“Cha mẹ không còn mơ con làm kỹ sư, chỉ mong con tỉnh lại về nhà…”

TRI THỨC SỐNG

“Cha mẹ không còn mơ con làm kỹ sư, chỉ mong con tỉnh lại về nhà…”

Là sinh viên năm cuối của ĐH Bách khoa TPHCM, cánh cửa tương lai rộng mở với Nguyễn Thị Hạnh Nhân. Thế nhưng số phận thật trớ trêu khi giáng xuống tuổi xuân của Nhân một cơn tai biến mạch máu não, em ...

Là chị cả trong một gia đình đông con khó khăn về kinh tế và mọi mặt (5 chị em đều ăn học, bố mẹ đều làm nghề nông), Hạnh Nhân luôn cố gắng làm gương cho các em mình: ngoan hiền, học giỏi, tham gia các hoạt động Đoàn hội một cách tích cực và đi làm thêm để phụ tiền giúp đỡ gia đình…

Mọi cố gắng của Nhân tưởng như sắp đến ngày hái quả khi năm nay là năm cuối đại học, Nhân sẽ ra trường, trở thành kỹ sư, cùng cha mẹ lo cho các em. Nhưng số phận không mỉm cười với Nhân. Trong khi bè bạn cùng trang lứa đang tung bay tìm hướng đi cho tương lai của mình thì em lại nằm đó, thoi thóp từng hơi thở, nhịp tim…
 
Hạnh Nhân (đeo kính) luôn cống hiến sức trẻ cho các hoạt động xã hội... 

Hạnh Nhân (đeo kính) luôn cống hiến sức trẻ cho các hoạt động xã hội... 
 
... Giờ đây, Nhân đang chống chọi với tử thần sau cơn xuất huyết não

... Giờ đây, Nhân đang chống chọi với tử thần sau cơn xuất huyết não
 
Cơn tai biến mạch máu não tối 28/9 biến cô sinh viên sinh viên năm 4 khoa Công nghệ môi trường, ĐH Bách Khoa TPHCM trở thành một hình hài bất động tại BV Nhân dân 115 (TPHCM). Còn ở bên ngoài, người cha phờ phạc dõi mắt nhìn cánh cửa phòng cách ly với hi vọng con mình sẽ tỉnh lại. Giọng ông Từ (cha của Nhân) não nề: “Tôi không cần Nhân làm kỹ sư, không cần kiếm tiền nhiều... Giờ tôi chỉ cần nó tỉnh lại về nhà với tôi, tôi chăm sóc cả đời cũng được…”.

BS Lưu Kính Phương, phó khoa Gây mê hồi sức cho biết: “Tối 28/9, sau khi chụp sọ não cho em Hạnh Nhân, khoa Ngoại thần kinh xác định có xuất huyết não trong bán cầu trước, nên tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm. Ca phẫu thuật đã lấy được phần lớn lượng máu bầm, giúp những mạch máu xung quanh lưu thông tốt, không còn bị chèn ép. Hiện tại bệnh nhân được thở máy và điều trị chống phù não. Hi vọng sau 7-10 ngày, em sẽ hồi tỉnh”.

BHYT của Nhân đã hết hạn nên không còn được hỗ trợ viện phí, trong khi em nằm tại phòng Hồi sức ngoại chi phí từ 2-3 triệu đồng mỗi ngày. Con số ấy phải nhân lên 10 - 15 ngày, sau đó nếu Nhân tỉnh lại sẽ được chuyển ra “trại” điều trị tiếp tục.

Thời gian ngồi chờ đợi bên ngoài phòng cách ly, trông đợi thông tin về tình trạng sức khỏe của con gái, đối với ông Từ như cả một cực hình, trái tim ông nặng trĩu âu lo. Người cha khắc khổ chỉ biết cầu nguyện cho con gái mau hồi tỉnh. Em gái Nhân vừa đi học, vừa phụ bưng bê ở nhà hàng. Ngày nào em gái Nhân không đưa cơm thì ông Từ ăn tạm trái bắp luộc, tiết kiệm từng đồng để dành đóng viện phí cho Nhân.

Để giành lại sự sống cho đứa con của mình, cha mẹ và cả họ hàng của Nhân vẫn cố gắng chạy vay mượn khắp nơi  Mẹ Nhân ở quê đã bán đi đàn heo 4 con mà chỉ đủ 2 ngày viện phí. Gia đình còn 1 sào ruộng, nếu bán luôn là cắt đứt nguồn sống của 7 người, mà 4 đứa em của Nhân đều đang đi học. Thật là một bài toán hóc búa với gia đình ông Từ. 
 
... Giờ đây, Nhân đang chống chọi với tử thần sau cơn xuất huyết não

Gia đình, bạn bè mong nhìn thấy lại nụ cười tự tin của Hạnh Nhân với chữ V chiến thắng. Mong em sẽ chiến thắng tử thần, trở về với cuộc sống.
 
Em Nguyễn Trọng Nghĩa, cán bộ lớp của khoa Công nghệ môi trường cho biết: “Bạn Nguyễn Thị Hạnh Nhân từng làm Chi hội trưởng Hội sinh viên của lớp trong 3 năm liền. Hạnh Nhân ngoan hiền, học giỏi, được bạn bè thầy cô yêu mến. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bạn ấy vừa học vừa đi dạy kèm nhưng vẫn tham gia tích cực trong các phong trào đoàn hội, giúp đỡ người già neo đơn, tham gia chiến dịch Mùa hè xanh… Hi vọng Nhân sẽ được các mạnh thường quân giúp đỡ để bình phục trở về với cuộc sống, tiếp tục những ước mơ tuổi trẻ còn dở dang”.