"Hổ phụ sinh hổ tử" trong âm nhạc Việt

TRI THỨC SỐNG

"Hổ phụ sinh hổ tử" trong âm nhạc Việt

Di truyền ADN nghệ thuật từ cha mẹ sang con cái đã làm cho showbiz Việt sớm có những thế hệ nghệ sĩ tài năng, thành danh ở nhiều lĩnh vực.

 • 1
  Nhạc sĩ Thuận Yến - Ca sĩ Thanh Lam

  Gần như, Thanh Lam là người thừa hưởng gen nghệ thuật vượt trội của cha mẹ, là thế hệ thứ hai trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. "Có lẽ từ khi còn trong bụng mẹ đã chịu những ảnh hưởng về âm nhạc từ bố. Thế là âm nhạc ngấm vào tôi và ngày càng lớn lên...", Thanh Lam thú nhận.

  "Từ khi còn trong bụng mẹ đã chịu những ảnh hưởng về âm nhạc từ bố", Thanh Lam nói. 
  Tên người cha được nhắc đến trong vai trò nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc trữ tình sâu lắng: Chia tay hoàng hôn, Hương tràm, Tình yêu không lời...Còn con gái của ông là một nữ diva hàng đầu của nhạc nhẹ, đã từng hát thành công một trong số các ca khúc của cha.
 • 2
  NSND Trung Kiên - Nhạc sĩ Quốc Trung

  Là một nghệ sĩ hát, với chất giọng ténor sang trọng, khỏe, sáng, kịch tích, trữ tình, một chất giọng chuẩn để thể hiện các vai trong opera, cũng như romance cổ điển, tên tuổi của NSND Trung Kiên gắn liền với những bài ca cách mạng nức tiếng một thời. Nghệ sĩ Trung Kiên đã từng là một chính khách, với hàm Thứ trưởng của Bộ Văn hóa-Thể Thao-Du lịch.

   NSND Trung Kiên và con trai nhạc sĩ Quốc Trung
  NSND Trung Kiên chỉ có duy nhất một người con trai là nhạc sĩ nổi tiếng Quốc Trung – một cái tên không hề xa lạ với công chúng Việt. Bản năng âm nhạc đã được di truyền từ cha sang con, và tên tuổi của mỗi người đã thành danh ở vị thế khác nhau. Có thể nói, Quốc Trung đã kế thừa xuất sắc tinh hoa âm nhạc của cha, và anh cũng có lối đi riêng trong tư duy âm nhạc của mình.
 • 3
  NSND Trần Hiếu - Ca sĩ Trần Thu Hà

  NSND Trần Hiếu có con gái cưng là ca sĩ Trần Thu Hà. Nếu cha sở hữu giọng nam trầm đẹp hiếm có tại Việt Nam thì con cũng là một trong 4 diva đương đại. 

   

   "Sự trẻ trung vẫn còn đấy, y như một người trung niên, nhưng tóc bố đã điểm bạc và ngoại hình thì không thể trẻ trung như xưa được, chỉ có tiếng hát là vẫn còn như thế.", ca sĩ Thu Hà nói về bố mình.
   
  Trần Hiếu thể hiện thành công nhiều dòng nhạc khác nhau như: opera, nhạc đỏ, nhạc trữ tình với những ca khúc gắn liền với tên tuổi của ông như: Con voi, Hò kéo pháo, Lãnh tụ ca... Hà Trần, sau quá trình tôi luyện của tuổi trẻ, giờ đây đang là một nữ ca sĩ có nhiều lựa chọn thông minh trong âm nhạc, với chất giọng chuyển cá tính vào trong khoảng âm tính.
 • 4
  Nhạc sĩ Tiến Dũng -  Ca sĩ Hương Tràm

  Nhạc sĩ - NSƯT Tiến Dũng, trước đây là diễn viên, ca sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Nghệ An, hiện nay đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Nghệ An. Nhạc sĩ Tiến Dũng là bố của quán quân The Voice 2012 Hương Tràm. Điều thú vị là tên con gái gắn liền với tên bài hát đã đưa giải Bạc về cho bố trong một cuộc thi hát.

   Bố mẹ Hương Tràm luôn theo sát bước đi của con gái.
  Kể từ khi cô con gái cưng bước chân vào skenhaz-com-introbiz, nhạc sĩ Tiến Dũng luôn dành thời gian và kinh nghiệm nghề nghiệp để hỗ trợ con. Gia đình Hương Tràm đang được gói gọn trong một cụm từ: phát triển gen âm nhạc giữa cha và con.
 • 5
  Nhạc sĩ Anh Quân - Ca sỹ Anna Trương

  Rõ ràng Anna Trương mà không lấy âm nhạc làm con đường phát triển bản thân thì...quá lãng phí. "Di sản" mà gia đình cho Anna là cái nôi âm nhạc hiếm có ở Việt Nam: mẹ Mỹ Linh là một ca sĩ hàng đầu, bố Anh Quân là một nhà sản xuất âm nhạc kĩ tính và có nghề. 

   Anna Trương đã có sản phẩm âm nhạc đầu tay với sự trợ giúp của bố mẹ.
  Anna đã tiếp xúc rất sớm với môi trường âm nhạc. Hy vọng từ những sản phẩm âm nhạc đầu tay, Anna sớm bộc lộ tài năng ca hát và qua một quá trình khổ luyện, cô xứng danh là một "hổ con" của cặp vợ chồng nổi tiếng Anh Quân- Mỹ Linh.
 • 6
  Nhạc sĩ Lê Minh Châu - Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

  Nếu Lê Minh Sơn kiêu bạc, ngạo nghễ với truyền thông thì bố của nhạc sĩ này lại chọn một cuộc sống yên lặng. Nhạc sĩ Lê Minh Châu, chưa khi nào, để "lộ" các giao tiếp âm nhạc với con trai mình- một cái tên nổi tiếng hiện nay.

  Từ nhỏ, năng khiếu âm nhạc của Lê Minh Sơn đã được nhạc sĩ Lê Minh Châu phát hiện và định hướng.

  Lê Minh Châu đã từng sáng tác những ca khúc mang âm hưởng dân tộc, trong đó phần nhiều là sáng tác cho thiếu nhi. Còn âm nhạc của Lê Minh Sơn gắn bó với dòng nhạc dân gian, ruộng, vườn, ao, chuôm, cánh cò, đồng lúa, được thể hiện qua những tác phẩm đậm đà bản sắc Việt, tuy mang âm hưởng của dân ca nhưng vẫn đậm chất hiện đại với những ngôn từ được đánh giá là mang tính độc đáo.