“Tuyệt chiêu” tránh bị đồng nghiệp lấn át

TRI THỨC SỐNG

“Tuyệt chiêu” tránh bị đồng nghiệp lấn át

Thông thường, họ là những người nói nhiều và to nhất trong văn phòng. Trong cuộc họp, họ dường như "độc thoại" và không cho ai có cơ hội thể hiện ý kiến. Đối phó với những người này một cách hiệu quả ...

 • 1

  Tận dụng sự hài hước

  Sự hài hước là vũ khí chiến lược giúp bạn chinh phục tìm cảm của mọi người cũng như hạn chế sự lấn tới của đồng nghiệp. Trong cuộc họp, nếu đồng nghiệp lấn át “một mình một sân”, nói nhiều và to đến mức bạn cũng không thể bày tỏ quan điểm của mình, bạn có thể thêm một nhận xét hài hước hay kể chuyện vui vào giữa câu chuyện của đồng nghiệp kia. Sau đó, lấy lại sự kiểm soát trong cuộc thảo luận và chuyển sang nói chuyện với những người khác trong nhóm.

 • 2

  Nói chuyện riêng với đồng nghiệp lấn át

  Đồng nghiệp lấn át đã hành động thiếu chuyên nghiệp khi không cho mọi người thể hiện ý kiến của mình. Cần có người “chỉnh đốn” họ để tình huống sớm được giải quyết. Hãy gọi đồng nghiệp kia ra ngoài và giải thích cách họ thể hiện không chỉ là hành động bất lịch sự, làm ảnh hưởng tới mọi người mà còn tổn tại tới mục tiêu chung của cả nhóm/ phòng. Một cuộc trao đổi nhanh gọn, khéo léo nhưng nghiêm túc sẽ giúp anh/ cô ấy nhận ra và khắc phục sai lầm của mình.

  “Tuyệt chiêu” tránh bị đồng nghiệp lấn át

 • 3

  Áp dụng phương pháp nói luân phiên

  Thay vì để mọi người nói chuyện một cách tự do, cả phòng nên đặt ra quy định về thời gian nêu ý kiến trong cuộc họp, 1 – 5 phút chẳng hạn, và ai cũng phải nêu quan điểm của mình. Như vậy, đồng nghiệp lấn át sẽ không có cơ hội để “làm chủ” cuộc thảo luận và tỏ ra vượt trội hơn những người khác.

 • 4

  Lên kế hoạch “lấn át” lại

  Nếu bạn sắp có một cuộc họp với nhân viên nổi tiếng với phong cách hay “ra oai”, hãy lên kế hoạch đối phó trước với anh/ cô ấy. Bạn có thể chọn chỗ ngồi ở phía trước, chuẩn bị một vài lời để ngắt lời những câu chuyện dài dòng của anh/ cô ấy. Chẳng bạn, nếu người đó “lạc đề”, nói những chuyện không liên quan, hãy nói đơn giản rằng “Mục đích ngày hôm nay không phải để bàn về những vấn đề đó” và sau đó tiếp tục chủ đề của cuộc họp.

 • 5

  Kêu gọi sự tham gia của tập thể

  Nếu có người chiếm quyền độc thoại trong cuộc họp, bạn nên chủ động kêu gọi những người khác tham gia tích cực hơn. Việc này không chỉ làm hạn chế sự lấn át của đồng nghiệp xấu mà còn cho những người trầm lắng hơn thể hiện quan điểm của mình.