10 bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ cần quan tâm

TRI THỨC SỐNG

10 bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ cần quan tâm

Bộ phận sinh dục của trẻ khi sinh ra có thể xuất hiện những bất thường. Mẹ cần phát hiện sớm bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ để điều trị sớm nhất.

Những bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ trai

 • 1

  Hẹp bao quy đầu

  - Hẹp bao quy đầu sinh lý: Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng rất dễ gặp ở các bé trai khi ra đời. Đây là biểu hiện sinh lý không đáng ngại, vì thế bạn không cần lo lắng. Khi trẻ lớn lên, lớp da này sẽ tự rộng ra và không bó hẹp nữa.

  - Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Nếu khi con lớn lên đến 3 tuổi mà phần bao quy đầu ở bộ phận sinh dục trẻ không giãn rộng ra được, thì mẹ cần phát hiện sớm và đưa con đi cắt bao quy đầu. Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết về bệnh của trẻ như: trẻ khó đi tiểu, nước tiểu làm phồng bao quy đầu, sưng tấy, tiểu đau rát, có mủ... 

 • 2

  Bìu to bất thường

  Ở một số bé trai khi sinh ra, bộ phận sinh dục của trẻ xuất hiện tình trạng bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu con vẫn sinh hoạt bình thường, và bác sĩ không phụ sản không có thông báo về sự bất thường.

  Tuy nhiên, nếu tình trạng này không mất đi mà sau vài tuần tuổi, mà gây ra các khó khăn cho trẻ khi đi tiểu, khiến con quấy khóc hoặc có biểu hiện bất thường khác thì mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để khám để đảm bảo cho bé.

 • 3

  Tinh hoàn xoắn

  Tinh hoàn xoắn là tình trạng khá nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của con sau này. Một số dấu hiệu để mẹ nhận biết tinh hoàn xoắn là: con thường quấy khóc, bìu sưng to, đỏ, rát, đau ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt... Ngay khi có các dấu hiệu này, mẹ cần dưa con tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu cấp cứu kịp thời, bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn, cứu được cả 2 tinh hoàn. Nếu quá trễ có thể khiến con mất một bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên.

  10 bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ cần quan tâm-1

  Tinh hoàn xoắn là bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ trai cần được chữa sớm
 • 4

  Tinh hoàn lệch vị trí

  Theo các bác sĩ, tinh hoàn lệch vị trí thường xảy ra với trẻ dưới 6 tuổi và mẹ không cần quá lo lắng. Bởi sau một thời gian, tinh hoàn bị “lạc” sẽ tự lọt xuống bộ phận sinh dục và về đúng vị trí.

  Ngoài ra, mẹ có thể giúp tinh hoàn của con nhanh về vị trí bằng cách: cho bé nằm lên giường, sau đó dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có thể đạt hiệu quả nếu đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ.

  Trong trường hợp, mẹ đã thực hiện cách trên và theo dõi trên 6 tuổi, tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm phẫu thuật.

 • 5

  Viêm đường tiết niệu

  Mặc dù bộ phận sinh dục trẻ trai có cấu tạo đơn giản hơn trẻ gái nhưng vẫn có thể xảy ra nguy cơ viêm đường tiết niệu. Triệu chứng của bệnh này là: trẻ bị đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn... Mẹ cần cho con đi khám để chụp X-quang phòng trường hợp con bị dị tật bộ phận sinh dục bẩm sinh.

  Trong trường hợp bé được kết luận viêm đường tiết niệu, mẹ cần phải chăm sóc con cẩn thận, lâu dài vì nếu không cẩn thận có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn...

 • 6

  Lỗ tiểu thấp

  Lỗ tiểu thấp là một dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của bé trai mà mẹ thường bỏ qua. Ngay khi còn nhỏ, mẹ cần theo dõi xem lỗ tiểu của con có thẳng theo dương vật hay nằm dưới dương vật. Nếu nằm dưới nghĩa là bị bất thường và cần đưa con đi làm phẫu thuật càng sớm càng tốt để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Những bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ gái

 • 1

  Dính môi bộ phận sinh dục

  Bộ phận sinh dục của phụ nữ gồm hai môi bé và hai môi lớn, nằm phía trước âm đạo. Nếu môi bình thường thì chúng sẽ tách nhau ra, thuận lợi cho bé gái đi tiểu. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị dính môi mẹ cần lưu ý:

  - Trẻ dính môi nhưng vẫn hở một khe nhỏ để đi tiểu: Với bệnh lý này, bé vẫn đi tiểu được bình thường và ít có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Mẹ sẽ phát hiện ra điều này khi vệ sinh cho bé. Một số khác có thể bị nhiễm trùng vùng tiểu do cấu tạo “vùng tam giác” của bé gái phức tạp + dính môi, bé sẽ quấy khóc, đau rát khi đi tiểu, đau bụng... mẹ cần đưa trẻ đi khám và phẫu thuật gấp.

  - Trẻ dính môi hoàn toàn, không có khe hở: Mẹ sẽ dễ dàng nhận ra bệnh lý này của trẻ vì trẻ không thể đi tiểu được, bàng quang căng tức, khó chịu, đau buốt, quấy khóc và có thể sốt. Mẹ cần kiểm tra và đưa đi phẫu thuật ngay lập tức vì đây là tình trạng dính môi nặng.

  Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, không tự ý dùng tay tách môi bộ phận sinh dục của trẻ và bôi các loại kem vì có thể dẫn tới viêm nhiễm âm hộ ở trẻ.

 • 2

  Viêm đường tiết niệu

  Do cấu tạo bộ phận sinh dục của trẻ gái phức tạp hơn, lỗ âm đạo và lỗ tiểu nằm sát với hậu môn nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dẫn tới nguy cơ viêm đường tiết niệu.

  Nếu mẹ thấy con hay gãi ngứa vùng âm đạo, đi tiểu khó, đau rát, buốt thì con có thể đã bị viêm đường tiết niệu. Mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị triệt để để tránh những biến chứng về sau như viêm buồng trứng, tắc vòi trứng, viêm tử cung, vô sinh...

  10 bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ cần quan tâm-2

  Do cấu tạo vùng kín phức tạp nên bé gái dễ bị viêm đường tiết niệu hơn bé trai
 • 3

  Dị tật âm đạo

  - Không có âm đạo: Thông thường, trường hợp này sẽ được làm phẫu thuật sau khi sinh. Bác sĩ phụ sản sẽ phát hiện ra dị tật này khi đón bé từ tử cung của mẹ.

  - Âm đạo bị teo: Bé gái có thể vẫn có các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng phát triển bình thường nhưng âm đạo lại bị teo. Mẹ sẽ khó phát hiện ra dị tật này vì bé gái vẫn đi tiểu bình thường. Thông thường, mẹ sẽ phát hiện khi vô tình đưa bé đi khám phụ khoa định kỳ.

 • 4

  Dị tật phần phụ bên trong

  Đó là tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Các dị tật có thể xảy ra với bé gái như bé không có tử cung, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, tử cung một sừng, tử cung nhi tính (kém phát triển); không có buồng trứng, có một buồng trứng, vị trí buồng trứng bất thường; vòi trứng bị hẹp, thừa vòi trứng, thừa loa vòi trứng... Với những dị tật này, mẹ chỉ có thể biết khi đưa trẻ đi khám phụ khoa thôi nhé.

  Ngoài những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ, mẹ nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >>