10 cách 'móc ví' khách hàng của siêu thị mà bạn chưa biết

TRI THỨC SỐNG

10 cách 'móc ví' khách hàng của siêu thị mà bạn chưa biết

Các siêu thị rất khôn ngoan khi có những thủ thuật "móc ví" khách hàng mà họ không hay biết gì. Hãy xem siêu thị đã "móc ví" khách hàng bằng cách nào nhé.

 • 1

  Đưa ra những món ăn thử miễn phí

  Bạn cữ ngỡ được ăn miễn phí khi bạn đến , thực chất đây là cách "móc ví" khách hàng cực khôn ngoan của siêu thị mà bạn không hề hay biết. Chiến thuật này bao gồm 2 mục tiêu: Thứ nhất, nếu bạn thấy thích khi ăn thử, bạn sẽ có xu hướng mua sản phẩm. Thứ hai, những món ăn thử và các mặt hàng mẫu sẽ níu bạn ở lại siêu thị lâu hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mua sắm nhiều hơn.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi1

  Việc đưa ra chương trình ăn thử tại siêu thị là cách khôn ngoan mà nhà bán hàng muốn giữ bạn ở lại lâu hơn.

 • 2

  Để giá sản phẩm kết thúc bằng số 9

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng khách hàng mua một sản phẩm có giá kết thúc bằng chữ số 9 là cao hơn hẳn so với thông thường. Ví vụ, một món hàng có giá 9,99 USD trông sẽ hợp lý hơn thay vì giá 10 USD. Bởi lẽ dù chỉ chênh nhau 1 cent, trong mắt người tiêu dùng nó cũng đã nằm ở khung giá khác.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi

  Nếu để chọn món đồ 9,99 USD và 10 USD thì khách hàng sẽ chọn phương án 1. Thực chất việc chọn lựa như thế chỉ làm cho người bán hàng thêm lợi nhuận mà thôi.

 • 3

  Bố trí kệ rau quả ở gần cửa ra

  Không phải ngẫu nhiên mà bạn thường bắt gặp các mặt hàng rau quả ngay khi bước chân vào siêu thị. Điều này có dụng ý nhằm khuyến khích bạn mua sắm nhiều hơn. Lý do là khi đã mua cho mình một lượng thực phẩm "lành mạnh" nhất định, khách hàng sẽ có xu hướng buông lỏng và chọn nhiều món ăn khác nhiều chất béo (có lợi nhuận cao) hơn. Đây là thủ thuật vô cùng "tinh vi" để "móc túi" khách hàng mà bạn chẳng ngờ tới.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi2

  Những kệ hoa quả ở cửa sẽ kích thích bạn mua những thực phẩm khác nhiều hơn.

 • 4

  Đưa bạn đi tham quan một vòng

  Những mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, sữa... thường được đặt ở cuối siêu thị. Điều này có nghĩa là, để đến được vị trí của những sản phẩm này, khách sẽ bước qua rất nhiều dãy hàng hấp dẫn khác. Và dĩ nhiên, khả năng họ móc ví để mua chúng là rất cao.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi3

  Bạn đi siêu thị để mua sắm những mặt đồ thiết yêu cho cuộc sống như thịt, trứng sữa, nhưng nó luôn đặt ở cuối siêu thị.

 • 5

  Định hướng tầm mắt của khách hàng

  Rõ ràng những vật phẩm nằm ngang tầm mắt sẽ dễ bị phát hiện và thu hút nhiều sự chú ý hơn. Vì vậy, các cửa hàng luôn đặt sản phẩm mang về l cao nhất ở khu vực này. Chỉ cần nhìn vào các kệ trên cao hoặc dưới thấp, bạn sẽ thấy những sản phẩm tương tự song có mức giá dễ chịu hơn hẳn.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi4

 • 6

  Bố trí các sản phẩm tương tự ở cùng một khu vực

  Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra snack và nước ngọt, hay mì và nước sốt luôn được bố trí ở cùng một khu. Có vẻ như điều này là tiện lợi hơn với người tiêu dùng. Nó cũng là chiến thuật được áp dụng để khuyến khích mua sắm.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi6

  Những món đồ có liên quan với nhau thường được đặt cùng một chỗ, có vẻ tiện lợi cho khách hàng, nhưng điều đó giúp nhà bán hàng thu về lợi nhuận không nhỏ.

 • 7

  Giảm giá "ảo"

  Những tấm biển gắn trên các kệ thật khó để cưỡng lại, song chúng chưa chắc đã có giá tốt nhất. Những thông điệp như "giảm giá 50%" hay "mua 1 tặng 1", không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy những sản phẩm tương tự với mức giá rẻ hơn.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi7

  Hãy cần trọng với những mặt hàng giảm giá, bởi có thể bạn sẽ tìm thấy mặt hàng tương tự nhưng mức giá rẻ hơn.

 • 8

  Hấp dẫn khách hàng khi đang chờ thanh toán

  Khi đang chờ đợi tại quầy thu ngân, mắt của bạn sẽ có xu hướng lang thang trên các bục kẹo, bánh và đồ ăn nhẹ bố trí bên cạnh. Chúng dường như khá nhỏ bé và giá cả cũng dễ chịu, vì vậy bạn thường nhét luôn vào giỏ hàng mà không đắn đo quá nhiều. Tức là, siêu thị đã bán được những sản phẩm mà ban đầu khách hàng không có chủ định phải mua chúng.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi8

  Khi đứng chờ thanh toán, có thể bạn sẽ nhét thêm hộp kẹo ban đầu bạn không định mua.

 • 9

  Xây dựng bầu không khí

  Ánh sáng, âm nhạc và các màn hình hiển thị được thiết kế nhằm đưa bạn vào một tâm trạng tốt hơn khi ở trong siêu thị. Do đó, bạn có xu hướng ở lại trong siêu thị lâu hơn và mua sắm nhiều hơn. Tương tự, nhiều siêu thị khiến khách hàng mất cảm giác về thời gian, bằng việc ngăn cách toàn bộ ánh sáng mặt trời.

  10_cach_moc_vi_khach_hang_cua_sieu_thi9

  Bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời, siêu thị đã khiến nhiều khách hàng đã bị mất cảm giác về thời gian.