10 cách giúp phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu

TRI THỨC SỐNG

10 cách giúp phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu

Không khí lạnh của mùa thu đang tràn về khiến bạn có thể bị cảm lạnh hay cảm cúm bất cứ lúc nào nếu sức đề kháng của bạn không tốt. Dưới đây là các cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình trong mùa ...

 • 1

  Làm ấm mũi

  Vào thời tiết mùa thu không khí se lạnh hơn dễ làm bạn mắc phải các bệnh như cảm lạnh và cảm cúm do mũi của bạn hít phải nhiều khí lạnh. Do vậy nếu trời lạnh bạn hãy quấn khăn ngang mũi để mũi của mình luôn được ấm áp nhất.

 • 2

  Đừng bắt tay

  Việc bắt tay với những người xung quanh sẽ vô tình làm lây truyền vi khuẩn gấp khoảng 10-20 lần so với việc chỉ chạm nắm đấm vào nhau. Ngoài ra việc bắt tay kéo dài hơn sẽ vô tình tiếp xúc với da một lượng vi khuẩn nhiều hơn. Do vậy bạn đừng nên bắt tay với những người đang bị để tránh bị lây nhiễm cơ thể của mình.

 • 3

  Giặt quần áo bằng nước ấm

  Virus cúm có thể sống trong nước nóng tới 40 độ C vì thế nếu có người nhà mắc bệnh cúm, bạn hãy giặt và ngâm quần áo của họ trong nước nóng hoặc dùng nước giặt có chất kháng khuẩn. Điều này sẽ giúp loại bỏ các virus cúm nhanh nhất.

 • 4

  Tập thể dục nhẹ nhàng

  Tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Với những bài tập nhẹ và trung bình có thể thúc đẩy và tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Việc tập cường độ cao trong 90 phút làm giải phóng hormone stress và các phân tử kháng viêm, khiến cho hệ miễn dịch suy yếu, làm bạn càng dễ mẫn cảm với cảm lạnh và cảm cúm.

  10 cách giúp phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu

  Luyện tập thể dục đều đặn giúp ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh
 • 5

  Giảm ăn đường

  Theo nghiên cứu nếu bạn ăn một lạng đường mỗi ngày, các tế bào miễn dịch sẽ trừ khử được ít vi khuẩn hơn bình thường và hiện tượng này kéo dài tới 5 tiếng. Vì thế bạn hãy giảm ăn đường có thể làm tăng cơ hội hoạt động của các tế bào miễn dịch của bạn giúp bạn miễn dịch được tốt hơn.

 • 6

  Bổ sung vitamin D

  Lượng Vitamin D thấp có thể can thiệp vào các tế bào hCAP-18 có vai trò tấn công vi khuẩn trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin này bạn sẽ có nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm của bạn tăng ít nhất 1/3. Khi dùng bổ sung bạn hãy chọn loại vitamin D3 - loại cơ thể dễ hấp thụ nhất.

 • 7

  Rửa mũi bằng nước muối

  Muối có thể giúp giảm số đợt cảm lạnh bạn mắc phải khi mùa lạnh tới. Muối giúp ngăn ngừa các vi khuẩn làm tổ trong hốc mũi. Để có dung dịch rửa mũi, hãy đun sôi nước và bổ sung muối vào rồi chờ nguội đi. Bạn cũng có thể mua nước muối bán sẵn ở nhà thuốc để sử dụng.

 • 8

  Ngủ đủ 8 tiếng

  Việc thiếu ngủ khiến sức khỏe bạn bị suy giảm và từ đó cơ thể bạn mệt mỏi khiến hệ thống miễn dịch bị kém. Khi ngủ chưa đầy 7 tiếng mỗi đêm khiến bạn dễ mắc cảm lạnh gấp 3 lần so với người ngủ 8 tiếng. Những giấc ngủ ngắt quãng hoặc thiếu ngủ đều can thiệp đến hoạt động của gene miễn dịch có tên gọi TLR-9. Do vậy bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để có được hệ thống miễn dịch tốt nhất.

  10 cách giúp phòng cảm lạnh và cảm cúm trong mùa thu -2

  Ngủ đủ 8 tiếng để có được sức khoẻ tốt


 • 9

  Dùng nước rửa tay

  Nước rửa tay không thể đủ mạnh để giết chết virus gây cảm lạnh, cảm cúm nhưng nó cũng giúp loại bỏ bớt vi khuẩn ở bàn tay của bạn. Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng và nước khi bạn trở về nhà để bảo vệ sức khỏe của mình.

 • 10

  Không ngồi cạnh người bị bệnh cúm

  Bệnh cúm lây truyền qua đường không khí. Bạn sẽ có nguy cơ mắc cúm nếu bạn ngồi cách người nhiễm bệnh trong bán kính 2 ghế. Nếu thấy có ai đó sổ mũi, ho và bạn có thể chuyển chỗ khác đề phòng bị lây bệnh. Hãy làm điều đó nếu cơ thể hay sức đề kháng của bạn không tốt vì điều này rất dễ làm bạn bị lây bệnh. Nếu không thể di chuyển bạn hãy mở cửa sổ để virus cúm thoát ra ngoài.

  Bạn có thể tham khảo thêm cách phòng tránh bệnh khi thời tiết giao mùa:

  >>

  >>

  >>