10 điều bà bầu nên làm để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

TRI THỨC SỐNG

10 điều bà bầu nên làm để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu sẽ yếu hơn bình thường, do đó rất dễ bị lây bệnh. Dưới đây là 10 điều bà bầu nên làm để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

 • 1

  Thường xuyên rửa tay với xà phòng

  Rửa tay thường xuyên là nguyên tắc hàng đầu để giữ gìn svà phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là với bà bầu. Bàn tay là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với các loại vật dụng khác nhau, do đó rất dễ bị nhiễm khuẩn. Bà bầu nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn nhiều lần trong ngày, đặc là là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, khi cầm vào thực phẩm sống, tiếp xúc với động vật, người bị ốm, đồ vật bị bẩn… Ngoài ra, bạn nên mang theo người gel rửa tay dạng khô để có thể làm sạch bàn tay trong những trường hợp không có nước.

  10 điều bà bầu nên làm để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm-1

  Rửa tay là nguyên tắc giữ vệ sinh hàng đầu cho bà bầu

 • 2

  Không dùng chung thìa, đũa, cốc và thức ăn

  Nước bọt là nguồn trung gian lây bệnh rất phổ biến. Nếu bạn dùng chung thìa, đũa, cốc, thứa ăn… với người khác sẽ rất dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường nước bọt. Khi , hệ miễn dịch của bà bầu thường kém, do đó để an toàn tốt nhất bạn hãy dùng riêng những vật dụng ăn uống và thực phẩm.

 • 3

  Ăn đồ chín và sạch

  Đồ ăn tái, sống có thể tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn có hại, và chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể bà bầu khi ăn, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vì thế, bà bầu chỉ nên ăn những loại thực phẩm đã được làm sạch và nấu chín kỹ, để diệt trừ tối đa vi khuẩn có hại.

  10 điều bà bầu nên làm để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm-2

  Bà bầu chỉ nên ăn những loại thực phẩm sạch và được nấu chín kỹ

 • 4

  Tránh dùng các loại sữa và thực phẩm chưa tiệt trùng

  Tương tự như thực phẩm tái, sống, những thực phẩm chưa qua tiệt trùng như sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Do đó, bà bầu nên tránh dùng những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho mình và thai nhi.

 • 5

  Tuyệt đối không được ở gần mèo

  Cho dù bạn có rất thích mèo thì cũng không nên lại gần chúng khi đang mang thai. Bởi trên cơ thể chúng thường tồn tại nhiều loại ký sinh trùng gây hại, đặc biệt phân mèo chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây ra dị tật cho thai nhi. Tốt nhất, nếu mang thai bạn không nên nuôi mèo, hoặc để chúng ở cách xa khu vực nhà chính.

 • 6

  Tránh xa các loại động vật hoang dã và động vật chưa được tiêm phòng

  Các loài động vật hoang dã hoặc động vật chưa được tiêm phòng luôn tiềm ẩn các nguồn lây bệnh dại và bệnh dịch truyền nhiễm từ bên ngoài vào. Vậy nên, bạn không nên giữ chúng trong nhà hoặc tiếp xúc gần, nhất là khi bạn đang mang thai.

 • 7

  Tiêm vắc-xin

  Việc tiêm vắc-xin rất cần thiết cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu bạn bị cúm hay một số bệnh khác trong những tháng đầu của thai kỳ, sẽ tác động rất xấu đến em bé, thậm chí gây ra dị tật bẩm sinh không thể chữa được. Do đó, trước khi mang thai, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn về những loại vắc-xin nên tiêm.

  10 điều bà bầu nên làm để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm-3

  Bạn nên tiêm vắc-xin trước khi mang thai

 • 8

  Tránh gặp và tiếp xúc với người mắc bệnh lây nhiễm

  Khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn rất nhiều nên rất dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm. Vì thế, bạn nên tránh tối đa việc tiếp xúc với người mắc bệnh. Khi ra ngoài, bà bầu nên đeo khẩu trang cẩn thận. Nếu vô tình tiếp xúc với người có biểu hiện mắc bệnh, hãy nhanh chóng rửa tay sạch sẽ, nhỏ thuốc rửa mắt và xúc miệng bằng nước muối loãng.

 • 9

  Kiểm tra các bệnh lây lan qua đường tình dục

  Tương tự việc tiêm phòng vắc-xin, bà bầu cũng nên đi kiểm tra các bệnh lây lan qua đường tình dục cho cả mình và chồng. Điều này sẽ giúp hai vợ chồng phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

 • 10

  Hỏi bác sĩ về loại khuẩn liên cầu nhóm B

  Theo nghiên cứu, trung bình cứ 4 người phụ nữ thì có 1 người mang loại vi khuẩn này trong người mà không hề biết. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có nhiễm loại vi khuẩn này không, cách phòng tránh và biện pháp khắc phục cần thiết.