10 luật lệ bất thành văn trong giới công sở

TRI THỨC SỐNG

10 luật lệ bất thành văn trong giới công sở

Dù bất kỳ ở nơi đâu, môi trường làm việc nào cũng sẽ có những lệ bất thành văn đặc thù riêng. Nếu bạn đang chuẩn bị "đặt chân" vào thế giới công sở thì hãy bỏ túi 10 quy tắc ngầm dưới đây để có thể ...

 • 1

  Đừng ra về đúng giờ

  Việc bạn đi sớm làm việc thì có thể không ai để ý nhưng việc bạn về sớm hoặc thậm chí về đúng giờ thì quả thực không hay chút nào. Nếu bạn không muốn mọi con mắt đổ dồn về bạn và nghi ngờ về thái độ làm việc thì hãy nán lại 5, 10 phút gì đó. Cho là chỉ là chơi game, lướt web nhưng việc ở lại một chút không về đúng giờ sẽ khiến có thiện cảm và đảm bảo là bạn sẽ ghi điểm trong mắt sếp.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-1

 • 2

  Nên trả lời email đến tất cả những người trong "group email"

  Một quy tắc nhỏ trong giới công sở đó là hãy lịch sự ngay cả trong việc trả lời mail. Bạn sẽ trở thành người bất lịch sự trong mắt đồng nghiệp nếu như khi cả nhóm đang trao đổi công việc qua email và bạn lại chỉ trả lời một người duy nhất. Vì vậy, hãy nhấn vào nút "trả lời tất cả" khi email lại cho đồng nghiệp trong công ty.
 • 3

  Đừng bật những bài hát "tệ hại" trước thứ 6

  Thứ 6 là ngày làm việc sát cuối tuần, chính vì vậy tâm lý đa số của mọi người là muốn nghỉ xả hơi. Chính vì vậy, thay vì chọn nghe những bài hát gây nhàm chán, ủy mị hãy chọn những ca khúc sôi động để phần nào giúp mọi người giải tỏa được mệt mỏi sau tuần làm việc căng thẳng.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-2

 • 4

  Hãy buôn chuyện bất kỳ khi nào có thể

  Buôn chuyện có thể coi là nét văn hóa đặc trưng của dân công sở. Tuy nhiên, không phải chủ đề nào bạn cũng có thể đem ra tám cùng đồng nghiệp đâu nhé. Những chủ đề nhạy cảm liên quan đến gia đình, công việc của các đồng nghiệp khác bạn nên tránh xa, thay vào đó những chủ để như thời trang, làm đẹp, món ăn ngon sẽ là cầu nối tuyệt vời giúp bạn xích lại gần những đồng nghiệp của mình hơn đó.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-3

 • 5

  Đừng tò mò về vấn đề của đồng nghiệp

  Biết nhiều chắc chắn là không tốt rồi, nhất là trong giới công sở thì việc tò mò, tắt mắt sẽ khiến bạn bị mất điểm thậm chí là mục tiêu của những ánh mắt"kỳ thị". Chính vì vậy, tốt hơn hết là đừng tò mò, truy hỏi gì cả, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ nhiều chuyện, xâm phạm quyền riêng tư của người. 

 • 6

  Mạnh dạn đưa ra những ý tưởng "ăn, chơi"

  Nếu có thời gian rảnh vào cuối tuần, tại sao không lên lịch để cả nhóm trong công ty cùng đi ăn uống hay đi chơi nhỉ. Việc đưa ra ý tưởng không chỉ sẽ giúp bạn gắn kết, mọi người hiểu nhau nhiều hơn mà nó còn giúp bạn tự tin thể hiện những hiểu biết của mình. Một bộ phim hay, quán ngon nào đó hay thậm chí là địa điểm du lịch có thể đi ngay trong ngày sẽ là những ý tưởng tuyệt vời để bạn và đồng nghiệp gắn bó hơn.

 • 7

  Hạn chế những thức ăn có mùi

  Có thể bạn không biết nhưng dân văn phòng rất sạch sẽ, họ sẽ vô cùng khó chịu nếu như không gian làm việc có chứa mùi thức ăn hay những mùi lạ khác. Cari, cá hay mắm, hành, tất cả đều tạo ra mùi khó chịu. Các tốt nhất nếu không muôn gây sự chú ý là các bạn đừng mang đồ ăn có mùi nặng đi làm.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-4

 • 8

  Hòa đồng với những món ngon tự làm

  Trong bất kỳ văn phòng nào cũng sẽ có những thành viên thích sáng tạo, có thể là làm đồ ăn, đồ handmade hay một món ăn vặt nào đó. Vì vậy, nếu như được mời, bạn hãy thoải mái và thưởng thức thử một miếng. Và đừng quên dành những lời khen ngợi cho món ăn ngon đó nhé, hẳn là chủ nhân của nó sẽ rất vui và có cái nhìn thiện cảm với bạn.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-5
 • 9

  Hãy làm quen với những thuật ngữ văn phòng

  Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng có những thuật ngữ riêng. Chính vì vậy, cách thích nghi nhanh chóng nhất đó là bạn nên học những thuật ngữ này để trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào bạn cũng không "bị động". Hãy chịu khó dùng tiếng lóng, hòa hợp với mọi người. Và bạn có thể trở lại bình thường khi nào nghỉ việc.
   

 • 10

  Đừng lỡ lượt lấy cafe hoặc trà

  Nhiều công ty hay có nét văn hóa mọi người cùng uống cà phê hay trà với nhau trong mỗi buổi sáng trước khi làm việc. Và nếu công ty bạn như vậy, hãy nhớ luôn chủ động, tự tin, và đừng khi nào quên lượt lấy đồ uống của mình. Việc lỡ lượt cà phế thực sự không hay cho lắm, đừng để người khác phải chờ đợi, cái gì khác người quá cũng đều không tốt mà.

  10-luat-le-bat-thanh-van-trong-gioi-cong-so-6