10 lý do bạn nên học kỹ thuật đánh trái hai tay

TRI THỨC SỐNG

10 lý do bạn nên học kỹ thuật đánh trái hai tay

Ngoài việc đánh forehand thì kỹ thuật đánh trái hai tay (Backhand) cũng rất quan trọng và không thể bỏ qua vì 10 lý do mà Lamsao đề cập dưới đây.

 • 1

  Kỹ thuật đánh trái hai tay dễ tập hơn

  Backhand hai tay dễ tập hơn (ví dụ, trẻ em không có sức mạnh cổ tay, cánh tay và vai, do đó rất khó để đánh cú backhand một tay), và phối hợp của một động tác backhand một tay phức tạp hơn.

 • 2

  Độ tin cậy cao hơn

  Tình huống càng khó, người chơi càng phải huy động các bộ phận cơ thể khác nhau để giảm bớt tác động của cú đánh lên các cơ bắp. Như vậy backhand hai tay có tác dụng hơn.

  Tennis: Vì sao nên học backhand hai tay? - 1

  Học backhand bằng một tay của Federer không đơn giản

 • 3

  Ổn định hơn

  Tức là bạn có thể tiếp tục đánh cú đó tốt như thế được lâu hơn. Câu trả lời là rõ ràng: kỹ thuật đánh trái hai tay bởi vì hai tay cùng cầm vợt cho phép kiểm soát backswing tốt hơn và vị trí của vợt lúc tác động ổn định hơn.

 • 4

  Đa năng hơn

  Với kỹ thuật đánh trái hai tay, bạn có thể lái bóng, topspin, lob topspin, topspin ngắn chéo sân, demi-volley, đánh bóng cao với topspin. Bạn dễ dàng đánh được những cú đánh đó với một tỉ lệ thành công cao hơn, và sau là, những cú đánh này được thực hiện với nhiều biến thể hơn.

 • 5

  Ngụy trang tốt hơn

  Kỹ thuật đánh trái hai tay hợp lý hơn vì nó giúp xử lý các điểm tiếp xúc bóng khác nhau và điều này là dễ đoán hơn với backhand một tay. Không đoán được điểm tiếp xúc bóng sẽ giúp giữ kín ý định về hướng đánh bóng của bạn cho đến khi nó là quá muộn cho các đối thủ để phản ứng.

 • 6

  Thêm uy lực

  Sức mạnh của backhand một tay ra chủ yếu là do bước vào bóng, luân chuyển của các cơ quan và backswing. Khi đánh một backhand hai tay, lực cũng có thể đến từ bước vào bóng (lực bên), nhưng cũng từ xoay thân trên xung quanh đầu (góc lực) để giảm bớt mức độ từ backswing này. Vì vậy, hiển nhiên rằng backhand hai tay có một cạnh trong backhand một tay.

  Tennis: Vì sao nên học backhand hai tay? - 2

  Đa số tay vợt chọn cú backhand hai tay

 • 7

  Trả giao bóng

  Hầu như không thể trả nhanh chóng một cú phát bóng nhanh và đập thẳng (flat serve) bằng cách sử dụng backhand một tay topspin để lái bóng, bởi vì khi sử dụng backhand một tay bạn khó mà điều chỉnh độ dài backswing (độ mở vợt) vì phải mở đủ cữ. Do khó điều chỉnh, bạn sẽ bị chậm bóng, và khi bạn đã chậm không có cách nào để đánh cú backhand một tay tốt (nghĩa là không có thêm tay thứ hai – tay không thuận – để vươn ra đón bóng).

 • 8

  Đánh backhand trong khi chạy (Running backhand)

  Ở đây một lần nữa, kỹ thuật đánh trái hai tay lại ưu việt hơn là backhand một tay vì nó mang lại cho người chơi một khoảng đánh trả ít lỗi hơn. Để đánh một cú backhand một tay, bạn phải định vị trí chính xác hơn bởi vì bạn có một khu vực rất hẹp để có thể đánh cú backhand một tay hiệu quả nhất (phía trước và bên trái của bàn chân trước).

 • 9

  Lên lưới

  Kỹ thuật đánh trái hai tay một lần nữa lại tốt hơn so với backhand một tay như là một cú đánh phù hợp, bởi vì bạn có thể đánh bóng với open stance (giống như cú forehand), cho phép bạn di chuyển tiếp sau cú đánh và bắt lưới ở vị trí thuận lợi khi đối thủ đang đà chạy lên.

 • 10

  Đánh bóng thấp

  Để đánh topspin với bóng thấp (thường do quả cắt) luôn là cú đánh khó, bởi vì bạn cần làm cho quả bóng quay ngược trở lại để tạo chuyển tiếp tự quay của bóng, và nếu đầu gối không khuỵu đủ thấp, bóng sẽ rúc lưới.

  Một lần nữa, backhand hai tay phù hợp hơn do trọng tâm thấp với hai chân cùng hạ thấp (xuống tấn), cú đánh sẽ ổn định hơn.

  Nhưng chọn backhand bằng hai tay hay một tay cũng tùy theo từng cách chơi của từng người và để lựa chọn cho cú trái tay phù hợp nhất với mình, hãy cùng cập nhật loạt bài về kỹ thuật backhand tiếp theo.