10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích

TRI THỨC SỐNG

10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 10 mẹo làm vườn, trồng cây, chăm sóc cây cảnh cực kỳ hữu ích mà lại thú vị cho những người yêu thích làm vườn đấy. Cùng xem nhé!

 • 1

  Trồng cây gia vị trong nhà để đuổi muỗi

  Một số loài cây có mùi đặc trưng có thể khiễn muỗi không dám “bén mảng” gần như sả, bạc hà, húng tây, vậy nên bạn bạn có thể trồng chúng ở trong nhà để xua đuổi muỗi.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 1

 • 2

  Tận dụng chai thủy tinh để tưới nước tự động

  Nếu bạn quá bận rộn hoặc ngại tưới cây hàng ngày, hãy sử dụng những vỏ chai rượu, chai thủy tinh cũ không dùng đến để đổ nước đầy vào đó và cắm xuống các chậu cây. Nước sẽ tự động chảy từ trong chai rồi ngấm xuống đất và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian tưới cây. Khi chai hết nước, bạn hãy cho thêm nước vào chai và lặp lại các bước như trên.

  Với những loại cây dùng ít nước, bạn có thể đục các lỗ nhỏ trên nắp chai rượu rồi cắm ngược chai xuống đất để hạn chế lượng nước ngấm ra chậu cây mỗi ngày.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 2

 • 3

  Trồng các loại rau ưa bóng râm

  Nếu nhà bạn là nhà ống, hoặc khu tập thể... không đủ ánh sáng để trồng rau? Vậy thì hãy thử trồng những loại cây gia vị và rau củ ưa bóng râm như rau mùi, cần tây, hành, tỏi, xà lách, cải chíp, cà rốt, khoai tây, củ cải vàng, rau cải… Chúng chỉ cần 4 tiếng ánh sáng hoặc ít hơn mỗi ngày để quang hợp và sinh trưởng.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 3

 • 4

  Dùng vỏ trứng để trồng hạt giống

  Ở mặt trong vỏ trứng sau khi đã sử dụng vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng từ lòng trắng trứng, vậy nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng các vỏ trứng để trồng cây. Rễ cây sẽ mọc dài xuống đáy vỏ trứng và lấy dinh dưỡng để nuôi cây. Khi cây đủ lớn, bạn chỉ cần bóp nhẹ vỏ trứng để vỏ trứng vỡ ra, rễ cây sẽ đâm thủng vỏ trứng và phát triển sâu vào đất. Do đó, không sợ cây bị đứt rễ và chậm lớn.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 4

 • 5

  Làm bình tưới cây từ can nhựa

  Nếu bạn chưa có bình tưới cây dạng phun hay xịt thì hoàn toàn có thể dùng một chiếc can rỗng. Bạn chỉ cần đục các lỗ nhỏ ở nắp can, đổ đầy nước vào can, lắp bình và tưới cây. Bạn cũng nên chọn loại can hay bình có quai cầm để việc tưới nước trở nên đơn giản và tiết kiệm công sức hơn.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 5

 • 6

  Trồng húng quế trong nhà

  Bạn có biết rằng có thể trồng húng quế bằng nước không? Sau khi mua húng quế, bạn hãy cắm nó vào cốc nước, chúng sẽ mọc rễ và lớn lên.Khi cây nhiều lá, bạn có thể ngắt lá để chế biến món ăn và dùng mỗi khi cần.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 6

 • 7

  Trồng hạt giống bằng khăn ẩm

  Trồng hạt giống bằng khăn ẩm là một cách để thí điểm xem hạt giống có nẩy mầm và phát triển tốt hay không? Làm ẩm hạt giống sau đó rắc lên một chiếc khăn ướt (loại không cồn). Chờ một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng loại hạt, nếu hạt giống mọc đều thì bạn có thể trồng chúng đại trà.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 7

 • 8

  Giữ hoa tươi lâu bằng rượu vodka

  Các loại nước uống có cồn và các loại nước có ga khi được pha thêm vào nước trong lọ hoa giúp hoa tươi lâu hơn so với cắm hoa bằng nước thông thường. Chính vì thế mà khi cắm hoa bạn có thể nhỏ một lượng nhỏ rượu vodka vào bình nước cắm hoa để làm tăng khả năng tươi của hoa.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 8

 • 9

  Trồng hành và cần tây trong bếp từ củ

  Nếu hành hoặc cần tây trong tủ bếp nhà bạn đã mọc mầm, hãy trồng chúng để lấy củ cho vụ sau. Sau khi cắt cọng và lá cần, bạn có thể giữ lại gốc và rễ của cây để trồng chúng trong chậu. Khi cần mọc nhiều lá, hãy giữ nguyên gốc cây và chỉ tỉa lá để dùng dần.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 9

 • 10

  Làm sẵn gia vị các loại cây gia vị và dầu ôliu

  Các món ăn mùa đông sẽ ngon hơn khi được kết hợp với dầu ôliu và các loại gia vị. Bạn có thể chế biến sẵn các loại gia vị này và để trong tủ lạnh dùng dần. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch các cây gia vị, cắt chúng thành các khúc nhỏ, bỏ vào các khay đá. Tiếp đó, đổ dầu ôliu vào đầy khay. Đặt các khay trong tủ lạnh và lấy ra dùng dần.

  10 mẹo làm vườn chăm sóc cây cảnh thú vị mà hữu ích - 10

  Trên đây chỉ là một số mẹo nhỏ trong số rất nhiều mẹo làm vườn mà thôi. Bạn có thể đọc thêm các kiến thức về làm vườn khác tại chuyên mục "" của Kênh AZ nhé!

  Chúc các bạn thành công!