10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi

TRI THỨC SỐNG

10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi

Tham khảo những lời khuyên sau để không phạm phải sai lầm khi đóng đồ du lịch.

 • 1

  Đồ trang sức

  Đừng bao giờ để đồ trang sức trong hành lý ký gửi vì có rất nhiều rủi ro dễ xảy ra với chúng. Rủi ro đầu tiên là việc thất lạc hành lý và hầu hết các sân bay sẽ chỉ trả không quá 3.300 USD (khoảng 70 triệu đồng) cho hành lý thất lạc cùng rất nhiều thủ tục rườm rà. Bên cạnh đó, có rất nhiều khả năng bạn bị rạch va li, hành lý và “rút lõi” đồ quý giá bên trong. Hãy để đồ trang sức quý giá ở nhà, hay nếu nhất thiết phải mang đi, hãy đeo chúng lên người hoặc cho vào hành lý xách tay. 

 • 2

  Giấy tờ, hộ chiếu, thẻ lên máy bay

  Tất cả những giấy tờ tùy thân cần thiết đều nên được cất giữ ở nơi dễ lấy nhất và luôn theo sát bạn trong hành lý xách tay. Để an toàn hơn nữa, hay sao những giấy tờ này ra nhiều bản và giữ cả một bản scan trong máy tính. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 1
 • 3

  Tiền, thẻ tín dụng

  Ở một số sân bay trên thế giới đã xảy ra trường hợp chính nhân viên kiểm tra hải quan lấy tiền, thẻ tín dụng của hành khách. Những trường hợp rủi ro khác dễ bị xảy ra là thất lạc hành lý, bị rạch túi lấy đồ… vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy giữ chúng bên mình, chia thành nhiều túi để phòng trường hợp mất cắp. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 2
 • 4

  Máy tính xách tay và đồ điện tử

  Máy tính xách tay và đồ điện tử được xếp vào loại hàng dễ vỡ, hỏng hóc, đắt tiền, vì vậy bạn không nên xếp chúng trong va li hành lý xách tay bởi chúng luôn bị quăng quật trong quá trình vận chuyển. Nên mang theo những loại túi có đệm, mút chuyên dụng để bảo quản những món đồ này khi bay. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 3
 • 5

  Bật lửa, diêm, đồ gây cháy nổ

  Những đồ vật dễ gây cháy, nổ khi cọ xát đều bị loại thẳng thừng vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với chuyến bay. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 4
 • 6

  Toàn bộ quần áo của bạn

  Nếu va li của bạn bị thất lạc, bạn sẽ thấy mừng vì đã cất riêng vài bộ quần áo, đồ lót trong hành lý xách tay để sống sót trong những ngày đầu tiên chờ hành lý ký gửi. Những đồ dùng thường nhật như bàn chải đánh răng, khăn mặt, lược cũng là những thứ nên cho vào hành lý xách tay. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 5
 • 7

  Thuốc

  Hành khách được phép mang thuốc lên máy bay và bạn nên “cẩn tắc vô ưu” trong trường hợp này. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lên cơn đau dạ dày ở độ cảo cả nghìn mét mà không có thuốc?
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 6
 • 8

  Đồ dễ vỡ

  Tương tự như máy tính, đồ điện tử, những món đồ từ thủy tinh, gốm sứ dù được bọc rất kỹ vẫn có thể vỡ trong quá trình vận chuyển. Cách tốt nhất vẫn là nâng niu chúng bằng cách cho vào hành lý xách tay. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 7
 • 9

  Phim máy ảnh

  Nếu bạn mang máy ảnh chụp phim, hãy mua một loại túi chuyên dụng để cất phim. Nếu có thể hãy xin phép nhân viên an ninh kiểm tra phim bên ngoài thay vì cho chúng qua máy scan x quang vì rất dễ gây hỏng phim chưa tráng. 
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 8
 • 10

  Đồ ăn, thức uống

  Bạn muốn mang chút pho mát Pháp, xúc xích Italy về nước? Hãy nghĩ đến việc va li có thể thất lạc cả tuần và những món ăn đó thiu thối trong hành lý!
   
  10 món đồ không nên cất trong hành lý ký gửi - 9