10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới

TRI THỨC SỐNG

10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới

Trang Telegraph vừa trích đăng báo cáo TIMSS 2011 - nghiên cứu dựa trên các thử nghiệm khoa học với học sinh 10 tuổi tại 50 quốc gia, xếp hạng 10 nước đứng đầu thế giới về điều kiện phát triển các ...

 • 1

  Hàn Quốc

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 1

  Hàn Quốc đứng đầu danh sách với điều kiện nghiên cứu khoa học rất lý tưởng: tất cả các học sinh Hàn Quốc đều có phòng thí nghiệm của riêng mình.
  Tuy đứng thứ hạng cao nhất về nghiên cứu khoa học, nhưng Hàn Quốc lại bị xếp cuối bảng trong khảo sát về sự hài lòng của giáo viên. Chỉ 21% giáo viên ở xứ sở Kim chi hài lòng với nghề nghiệp.

 • 2

  Singapore

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 2

  Quốc gia này được đánh giá cao trong lĩnh vực Sinh học. Trên bảng khảo sát học sinh trong độ tuổi 14 thì Singapore đứng đầu thế giới. Điều này đặc biệt gây ấn tượng khi có đến 57% học sinh ở Singapore gặp bất lợi khi giao tiếp, thứ ngôn ngữ mà các bạn sử dụng ở nhà khác hẳn với khi làm các bài kiểm tra trên lớp.

 • 3

  Phần Lan

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 3

  Phần Lan được đánh giá cao trong ba nhóm ngành khoa học tự nhiên ở lứa tuổi tiểu học, nhưng lại đứng thứ 2 từ dưới lên về chỉ số thỏa mãn, bởi chỉ 36% sinh viên nói họ thích các môn khoa học tự nhiên. Bảng nghiên cứu cho rằng độ khó của các môn học ngày càng tăng cấp là nguyên nhân khiến học sinh rơi rụng dần.

 • 4

  Nhật Bản

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 4

  Nhật Bản xếp thứ tư trên bảng xếp hạng giáo dục khoa học toàn cầu, nhưng chỉ 14% giáo viên nói với các nhà nghiên cứu rằng họ tự tin khi giảng dạy các môn khoa học (con số thống kê thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong cuộc khảo sát).

 • 5

  Nga

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 5

  Nền khoa học của Nga phát triển mạnh mẽ không có gì là ngạc nhiên. Những giáo viên giảng dạy các môn khoa học ở Nga được đánh giá là có kinh nghiệm nhất thế giới, 71% giáo viên có hơn 20 năm kinh nghiệm, ở góc độ này, họ chỉ đứng thứ hai sau Mỹ.

 • 6

  Đài Loan

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 6

  Trong cuộc khảo sát với học sinh 10 tuổi, Đài Loan đứng ở vị trí thứ 6. Khảo sát độ tuổi 14, quốc gia này đứng ở vị trí thứ 2.

  Một trong những yếu tố thành công của Đài Loan là hệ thống thư viện tuyệt vời của họ. Điều ấn tượng dễ thấy là 90% trường học có hơn 5.000 đầu sách trong thư viện, con số này chỉ đứng sau Hàn Quốc (92%).

 • 7

  Mỹ

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 7

  Xét về chương trình dạy các môn khoa học thì quốc gia này xứng đáng đạt thứ hạng cao hơn so với vị trí số 7 thế giới. Trong cuộc khảo sát với học sinh độ tuổi 14, Mỹ vẫn đứng sau Anh.

  Giáo viên khoa học Mỹ được hưởng các điều kiện làm việc tốt nhất trong số các quốc gia được khảo sát. Có lẽ vì thế, 51% giáo viên đồng ý rằng họ hầu như không có vấn đề gì với môi trường làm việc của mình, cơ sở vật chất, thời gian hay không gian làm việc đều hợp cho việc giảng dạy.

 • 8

  Cộng hòa Séc

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 8

  Cộng hòa Séc là một trong số các quốc gia mà chất lượng giáo viên giảng dạy các môn khoa học tốt nhất trên thế giới: 92% giáo viên đã hoàn thành trình độ đại học và sau đại học.

 • 9

  Hong Kong

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 9

  Giáo viên của quốc gia này có khả năng sử dụng các phần mềm vi tính trong giảng dạy. 36% giáo viên cho biết họ sử dụng nó như một thiết bị giảng dạy chính trong các tiết học chứ không phải chỉ là thiết bị hỗ trợ. Xét riêng về chất lượng sử dụng phần mềm giảng dạy, chỉ Qatar hơn được Hong Kong trong khảo sát này.

 • 10

  Hungary

  10 nước giảng dạy khoa học tự nhiên tốt nhất thế giới - 10

  Hungary xếp thứ 10 với 13% học sinh được học trong trường có phòng thí nghiệm riêng. 41% học sinh ở quốc gia này chia sẻ, trung bình trong nhà các bạn có tới hơn 100 cuốn sách, tỷ lệ này được xem là cao nhất trên toàn thế giới. Trong khi ở Anh, con số này là 33%.