10 sai lầm vệ sinh "tam giác ngọc"

TRI THỨC SỐNG

10 sai lầm vệ sinh "tam giác ngọc"

Phụ nữ hay gặp vấn đề với vùng tam giác của mình, do nhiều nguyên nhân: vệ sinh không đúng hay chăm sóc quá kỹ...Giải pháp cho bạn đôi khi rất đơn giản và dễ chịu.

 • 1

  Mặc quần áo chật, chỉ chú trọng tính năng “đẹp”

  Tam giác vàng là vùng ‘đặc biệt’, sự hạnh phúc của đời sống gối chăn, chức năng sinh sản đều chịu ảnh hưởng từ vùng này. Hơn nữa, vùng kín sạch sẽ khỏe mạnh sẽ đem đến cảm giác nữ tính và tự tin trong cuộc sống cho bạn.

  Trên thực tế, một số người vì “phụ thuộc” quá nhiều vào phong cách ăn mặc thời trang đã vô tình làm cho vùng tam giác trở nên bức bí, khó chịu và nảy sinh ra nhiều vấn đề ngoài tầm kiểm soát.
   
  Mặc quần áo quá chật, chọn quần lót theo yếu tố thẩm mỹ (màu sắc kiểu dáng) hơn thiên về chất liệu là thói quen không tốt đầu tiên ảnh hưởng đến “cô bé”. Quần áo quá chật, chất liệu không thấm hút mồ hôi làm cho vi khuẩn tích tụ, dễ gây bệnh phụ khoa và xuất hiện mùi khó chịu ở khu vực này. 
   
  Giải pháp : Ưu tiên chọn đồ lót theo thứ tự: Chất liệu -> kích cỡ -> kiểu dáng -> màu sắc. Hạn chế những trang phục quá ôm sát, nhất là vào thời tiết mùa hè. Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên tránh xa những loại quần lót bằng ren, thun lạnh, ưu tiên cho chất liệu cotton và lụa. 
 • 2

  Dùng xà bông hoặc sữa tắm 

  Sữa tắm và nhất là xà bông, có nhiều chất tẩy rửa như kiềm, cồn trong khi làn da vùng kín nhạy cảm hơn những vùng da khác, dễ bị kích ứng. Dùng xà bông hay sữa tắm rửa có thể làm khô da, mất cân bằng độ pH tự nhiên và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển. 
   
  Giải pháp: Chỉ cần dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ rửa vùng kín một lần một ngày, những lần khác chỉ cần rửa bằng nước sạch, hơi ấm thì càng tốt. 
 • 3

  Rửa bằng nước quá nóng hay quá lạnh

  Rửa bằng nước nóng hay nước quá lạnh có thể đem đến sự dễ chịu nhất định ngay tức khắc nhưng thường nước nóng dễ làm khô da, nước quá lạnh thì dễ gây kích thích ở nơi này. 
   
  Giải pháp : Dùng nước ấm vào mùa lạnh và nước nhiệt độ bình thường vào mùa hè.
 • 4

  Thụt rửa sâu 

  Nhiều phụ nữ có thói quen vệ sinh sâu bên trong vùng kín. Sự quá sạch sẽ không cần thiết này vô tình làm mất đi độ ẩm tự nhiên của vùng này. Kéo dài trong một thời gian, bạn dễ nhận thấy “cô bé” trở nên khô, ngứa và thậm chí đau rát. 
   
  Giải pháp : Vệ sinh thật kỹ vùng phía ngoài gồm âm hộ và môi. Phần kín nằm sâu bên trong thật ra đã được bảo vệ và luôn sạch, không cần phải thụt rửa sâu vào vùng này. 

  10 sai lầm vệ sinh

 • 5

  Lau chùi không đúng cách sau khi đi vệ sinh 
   
  Lau từ sau ra trước là một động tác nguy hiểm vì mang vi khuẩn từ vùng hậu môn và chất thải vào vùng kín nhưng khá nhiều phụ nữ mắc phải thói quen này, bởi vì nó “tiện tay”. Hoặc có người vệ sinh rất kỹ, dùng vòi xịt để vệ sinh sạch sẽ sau khi đi đại tiện hay tiểu tiện nhưng cũng xịt từ sau ra trước, kết quả vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn. 
   
  Giải pháp:
   Luôn ghi nhớ lau chùi/xịt từ trước ra sau.

 • 6

  Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc nước lá 
   
  Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhiều lần hàng ngày, không pha loãng trước khi rửa… là những sai lầm hay gặp phải của phụ nữ. Sau một thời gian, vùng kín dễ bị khô, ngứa rát. Hoặc bạn ưa dùng nước lá trà xanh để làm sạch như kinh nghiệm dân gian truyền tai? Thực tế, chất tanin trong trà có tính tẩy rất mạnh, nếu rửa hàng ngày nhiều lần có thể gây mất cân  bằng độ pH tự nhiên, làm khô da. 
   
  Giải pháp: Pha loãng dung dịch vệ sinh phụ nữ chứ không để vùng kín tiếp xúc trực tiếp với dung dịch chưa được pha loãng. Tương tự với nước trà xanh, dùng loãng và dùng lá trà có nguồn gốc tốt, đảm bảo không bị phun thuốc trừ sâu. 

  10 sai lầm vệ sinh

 • 7

  Sạch quá hóa bệnh 
   
  Đó là thói quen rửa vùng kín quá nhiều lần trong ngày, không cần thiết và gây ra tình trạng đau rát. 
   
  Giải pháp : Chỉ cần vệ sinh vùng kín với nước 2 lần/ngày và sau khi đại tiện. Dùng khăn giấy thấm sạch nước tiểu sau khi đi tiểu tiện, và lau từ trước ra sau. 

 • 8

  Sử dụng khăn giấy thơm để lau 
   
  Khăn giấy ướt sử dụng một lần thường có mùi thơm hương liệu và chất khử trùng, không thích hợp dùng cho vùng kín nhưng lại được nhiều phụ nữ yêu thích do có mùi thơm. Đây là một cách chăm sóc sai lầm nữa dành cho vùng kín. 
   
  Giải pháp:
  Luôn trang bị sẵn giấy vệ sinh/khăn giấy không quá nhiều mùi để dùng khi đi xa hay đến nơi công cộng. 

  10 sai lầm vệ sinh

 • 9

  Không "dọn dẹp cỏ" 
   
  Một số chị em có vùng kín rất rậm rạp, mồ hôi tích tụ nhiều gây ra tình trạng viêm nang lông, nổi mụn vùng kín, khó chịu khi đến chu kỳ…Do vậy việc cũng giúp bớt " mùi" cho cô bé
   
  Giải pháp: Dọn dẹp bớt bằng cách tỉa hay wax an toàn để vùng kín thoáng sạch. 

 • 10

  Dùng băng vệ sinh hàng ngày 
   
  Nhiều quý cô cho rằng dùng băng vệ sinh hàng ngày là một cách giữ sạch sẽ. Nhưng thật ra đây là việc không cần thiết, nếu “cô bé” vẫn khô ráo, sạch sẽ thì việc trợ giúp từ băng vệ sinh đôi khi lại là phản ứng ngược, khiến vùng này bí và dễ có mùi hơn. 
   
  Giải pháp: Đi khám phụ khoa nếu có vấn đề như ra quá nhiều huyết trắng, không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày như một giải pháp.