10 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về nhau thai

TRI THỨC SỐNG

10 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về nhau thai

Nhau thai đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Hãy tìm hiểu mối liên hệ giữa giữa nhau thai với em bé qua bài viết dưới đây nhé.

 • 1

  Khi trứng được thụ tinh thì nhau thai cũng hình thành

  Nhiều người vẫn nghĩ rằng nhau thai được hình thành khi phôi thai đã được phát triển thành thai nhi. Tuy nhiên, thực tế là ngay khi trứng được thụ tinh thì các tế bào nhau thai cũng được hình thành đồng thời. Trứng thụ tinh tiếp tục bám vào thành tử cung và phát triển các tế bào thành bào thai. Những tế bào bên ngoài cũng đâm sâu vào trong và hình thành nên nhau thai.

  10 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về nhau thai-1

  Nhau thai hình thành ngay khi trứng vừa thụ tinh

 • 2

  Nuôi em bé thế nào nuôi nhau thai thế ấy

  Thông thường các bà mẹ chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng như thế nào để tốt cho em bé. Nhưng bạn có biết rằng, khi bạn nuôi dưỡng thai nhi thì nhau thai cũng hưởng chung một chế độ dinh dưỡng như vậy. Do đó, nếu mẹ bầu ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho thai nhi, mà còn duy trì hoạt động chức năng quan trọng của nhau thai.

 • 3

  Nhau thai có gen giống như em bé

  Điều này có thể làm nhiều người ngạc nhiên. Nhưng sự thật là nhau thai có cùng hệ gen giống với thai nhi. Chính vì thế, khi có có dấu hiệu nghi ngờ về các dị tật bẩm sinh trong những tháng đầu thai kỳ, các thai phụ thường được đề nghị làm sinh thiết nhau thai để đi đến kết luận chẩn đoán sau cùng cho tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, vì mang tính chất xâm lấn nên sinh thiết nhau thai có thể gây nguy hiểm cho thai phụ và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. 

 • 4

  Nhau thai gắn liền với sự sống của thai nhi

  Nhau thai chính là sợi dây liên kết giúp mẹ cung chấp dinh dưỡng, máu và kháng thể để nuôi sống thai nhi và chống lại các bệnh nhiễm trùng suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Chính vì thế, vai trò của nhau thai là vô cùng quan trọng. Nếu nhau thai gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé.

  10 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về nhau thai-2

  Sự tồn tại của nhau thai gắn liền với sự sống của thai nhi

 • 5

  Nhau thai đảm bảo thai kỳ phát triển khỏe mạnh

  Các hormone HCG là từ nhau thai tiết ra giúp ngăn chặn hiện tượng rụng trứng, tăng hàm lượng nội tiết tố progesterone và estrogen để thai nhi có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh. Nhờ vậy, thai phụ có thể trải qua 9 tháng thai kỳ mà không gặp bất cứ sự cố nào về chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nhau thai giúp tiết ra lactogen, kích thích tuyến sữa của người mẹ khởi động trong thời kỳ thai nghén để sẵn sàng cho con bú khi em bé chào đời. 

 • 6

  Nhau thai của mỗi bà mẹ là khác nhau

  Nếu bạn nghĩ nhau thai của bà mẹ nào cũng giống nhau thì sai lầm rồi nhé. Bởi nhau thai là một cơ quan đặc biệt, chỉ xuất hiện trong thời kỳ mang thai và mang đặc điểm gen riêng biệt của từng cá nhân. Chính vì thế, mỗi bà mẹ sẽ có nhau thai khác nhau cả về vị trí, kích thước và hình dạng. Ngoài ra, cứ mỗi giai đoạn khác nhau trong suốt 9 tháng, nhau thai cũng phát triển tương ứng với những phát triển của thai nhi. 

 • 7

  Nhau thai là huyết mạch sự sống của thai nhi

  Cứ mỗi phút trôi qua, tử cung của mẹ lại nhận được thêm một lượng máu mới để truyền cho thai nhi. Vì thế, có thể nói nhau thai là huyết mạch sự sống củ thai nhi. Ngoài ra, nhau thai còn đảm nhận nhiệm vụ lọc độc tố và bài tiết cho thai nhi thông qua máu.

 • 8

  Nhau thai chỉ xuất hiện trong thai kỳ và mất đi khi trẻ được sinh ra

  Chỉ khi trứng được thụ tinh thì nhau thai mới xuất hiện trong cơ thể mẹ, và nó cũng mất đi sau khi em bé ra đời. Thông thường, sau sinh khoảng nửa tiếng, tử cung sẽ co bóp, tống đẩy hết phần nhau thai còn lại ra ngoài và nhau sẽ vĩnh viễn mất đi mà không để lại bất cứ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe của hai mẹ con. Tuy nhiên, trong một vài sơ suất y khoa hoặc do nhau thai bám sâu, nhau thai bám vào vết sẹo hoặc vùng nhiễm trùng trong tử cung có thể dẫn đến tình trạng sót nhau và gây đau đớn thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, đe dọa tính mạng cho sản phụ sau sinh với hiện tượng băng huyết nghiêm trọng. 

 • 9

  Nhau thai vẫn còn “sống” khi ra ngoài

  Điều này hẳn sẽ khiến bạn rất bất ngờ, nhưng quả thật khi ra ngoài cùng với em bé, nhau thai vẫn tiếp tục hoạt động để thực hiện chức năng nuôi dưỡng thai nhi. Chỉ khi bác sĩ cắt dây rốn cho em bé, nhau thai mới chính thức ngưng hoạt động.

 • 10

  Nhau thai có thể ăn được

  Có thể bạn cảm thấy rùng mình khi nghe đến câu chuyện về những người ăn nhau thai. Thế nhưng, đó là chuyện có thật và không nó không tàn nhẫn như những gì được thêu dệt. Thực chất, nhau thai dùng để ăn đều là nhau thai sạch đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể và nó chứa đủ các chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là hiện thực dành cho những ai đủ "can đảm".

  Đọc thêm:

  >>