10 thói quen xấu khiến chị em khó thụ thai

TRI THỨC SỐNG

10 thói quen xấu khiến chị em khó thụ thai

Bạn đã làm đủ mọi cách nhưng vẫn chưa có tin vui nhưng bạn không biết rằng một số thói quen xấu có thể khiến bạn khó có thể sớm có được tin vui.Dưới đây là những thói quen xấu khiến chị em khó có thể ...

 • 1

  Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

  Bạn đã cố gắng hết sức để mong muốn có bầu mà vẫn chưa thể làm được. Bạn hãy cắt giảm đi việc ăn những đồ ăn nhanh, đồ chứa nhiều đường, mỡ, muối như các món khoai tây chiên, xúc xích, nước ngọt có ga....Ngoài ra hãy tăng cường bổ sung các loại hoa quả, rau xanh, thịt nạc, cá, không nạp quá nhiều carbohydrate vào người.

 • 2

  Không quan tâm tới BMI

  Chỉ số BMI dựa vào cân nặng và chiều cao của một người, từ đó xác định được mức độ gầy, trung bình hay béo của người đó. Thừa cân gây ra sự thay đổi hooc môn có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và việc sản xuất tinh dịch, làm bạn khó thụ thai hơn. Tuy nhiên việc thiếu cân lại có thể khiến kinh nguyệt thất thường hoặc mất kinh nguyệt. Chỉ số BMI lí tưởng là từ 20-25. Tin vui đối với những người thừa cân là chỉ cần giảm 5% số cân nặng hiện tại cũng có thể tăng khả năng có thai lên rất nhiều cho các chị em rồi đó.

  10-thoi-quen-xau-khien-chi-em-kho-thu-thai

 • 3

  Quá căng thẳng về thời điểm thụ thai

  Khi chưa có thai chị em sẽ luôn cảm thấy căng thẳng. Điều quan trọng bạn nên nhớ nếu bạn quan hệ từ 2-4 lần trong 1 tuần thì không phải áp đặt mình phải theo bộ thử rụng trứng tại nhà hay biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể. Hãy nhớ: nếu bạn có kinh nguyệt đều đặn, thời điểm dễ thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 12-16 của chu kì. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn, sẽ xác định thời điểm dễ thụ thai chính xác nhất cho mình.

 • 4

  Hút thuốc lá

  Tác hại của thuốc lá thì không cần phải bàn cãi. Đừng đợi đến lúc có thai rồi mới bỏ thuốc vì nếu không bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, cơ hội làm mẹ của bạn không còn nhiều nữa. Những phụ nữ hút thuốc lá bị giảm 10-40% khả năng sinh sản hàng tháng. Hút thuốc lá ít nhất 5 điếu mỗi ngày làm giảm tỉ lệ có khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Ngoài ra, không chỉ bà bầu hút thuốc lá có hại mà chồng hút thuốc lá cũng khiến vợ có nguy cơ sảy thai, sinh non và mắc các vấn đề về sức khỏe trong khi mang thai cao hơn.

  10-thoi-quen-xau-khien-chi-em-kho-thu-thai-2

 • 5

  Không chịu gặp bác sĩ

  Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng có con được 1 năm hoặc nếu bạn đã trên 35 và đang mong ngóng “tin vui” được 6 tháng mà chưa có kết quả thì đã đến lúc bạn cần chuyên gia tư vấn rồi đấy. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất để bạn sớm có thai. Ngoài ra họ sẽ kiểm tra nguyên nhân nào khiến bạn khó thụ thai để có cách điều trị tốt nhất.

 • 6

  Dùng chất bôi trơn gốc nước

  Một số chất bôi trơn gốc nước có thể ngăn cản chuyển động của tinh dịch, giảm đến 60% tốc độ di chuyển của tinh trùng trong vòng 60 phút quan hệ. Nếu tinh trùng bị ngăn không cho di chuyển, dĩ nhiên là chúng không thể đến gặp nàng “trứng” để thụ tinh được. Do vậy khi sử dụng chất bôi trơn bạn nên rất cẩn thận tránh ảnh hưởng sức khỏe. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn tự nhiên như dầu dừa tốt hơn cho bạn.

 • 7

  Uống quá nhiều cà phê

  Uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt nhưng uống quá nhiều cà phê (trên 300mg coffeine mỗi ngày) giảm phân nửa khả năng thụ thai so với người không dùng cà phê. Thay vì uống cà phê, bạn hãy uống những đồ không chứa hoặc chứa ít cafein hơn. Nhớ rằng cafein cũng có nhiều ở trong trà và chocolate nên đừng lạm dụng những món này.

 • 8

  Thiếu ngủ

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hooc môn leptin – loại hooc môn đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ - bị giảm đi khi cơ thể thiếu ngủ. Hãy ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và chú ý đến nhu cầu ngủ của cơ thể.

 • 9

  Không tìm kiếm sự trợ giúp

  Việc cố gắng mãi mà chưa có con có thể gây ra những áp lực, lo lắng, phiền muộn, càng tăng nguy cơ vô sinh. Đừng đối phó với vấn đề này một mình. Hãy chia sẻ với chồng mình, tìm kiếm bác sĩ tư vấn hoặc hỏi han kinh nghiệm của những người đồng cảnh ngộ. Chính việc chia sẻ đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều giúp bạn nhanh chóng có tin vui cho mình, Đừng nên ủ rũ mà hãy tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài.

  10-thoi-quen-xau-khien-chi-em-kho-thu-thai-3

 • 10

  Để dành đến kì rụng trứng

  Việc “để dành”, đợi đến lúc trứng rụng mới quan hệ là hoàn toàn không cần thiết. Đừng để áp lực bắt buộc phải có thai ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng bạn. Quan hệ từ 2-4 lần một tuần hoặc bất cứ khi nào vợ chồng bạn có hứng thú cũng như để tinh thần thoải mái là sẽ nhanh có “tin vui” đấy.