10 thực phẩm ảnh hưởng xấu cho bà bầu

TRI THỨC SỐNG

10 thực phẩm ảnh hưởng xấu cho bà bầu

Thực phẩm khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Khi mang bầu, chế độ dinh dưỡng và các thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi. Hãy cùng xem những thực phẩm có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi đấy nhé. Chị em mang bầu nên tìm hiểu và tránh xa để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi nhé

 • 1

  Trứng sống

  Nếu salad trộn trứng là món yêu thích của mẹ bầu, hãy kiểm tra thành phần của nó. Một số món salad trộn trứng được làm với trứng sống – thành phần cực kỳ có hại cho thai nhi vì chứa khuẩn salmonella. Xốt mayonnaise và mỳ trứng tự làm cũng cần phải tránh, ngoại trừ nó được nấu chín.

 • 2

  Thịt chế biến sẵn

  Loại thịt chế biến sẵn này (như thịt nguội, xúc xích…) có thể bị nhiễm Listeria, gây nên chứng Listeria – vi khuẩn xâm nhập vào máu mẹ rồi vào bào thai qua nhau thai. Hội chứng này đáng sợ vì có thể gây sảy thai. May mắn thay, nếu đem nấu chín thực phẩm thì các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt hết.

 • 3

  Cá với hàm lượng cao thủy ngân

  Cá mập, cá kiếm, cá kình, cá ngừ tươi, mẹ bầu nên tạm kiêng vì đây là những loại cá nhiều thủy ngân. Thủy ngân tích tụ vào thịt cá theo thời gian, những con cá lớn, sống lâu thì càng bị thấm nhiều thủy ngân. Khi mẹ bầu ăn cá có thủy ngân, thủy ngân sẽ tích lại ở máu mẹ và truyền vào thai, gây tổn thương não, thính giác, thị giác, hệ thần kinh cho thai nhi…

  Đối với cá có lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cá da trơn và tôm cua thực sự tốt cho mẹ và bé. Chúng là nguồn tuyệt vời của protein, B-12 và kẽm. Và cá hồi, cá thu rất giàu axit béo omega-3, bao gồm DHA (phát triển não của bé).

 • 4

  Sushi

  Mẹ bầu không nên ăn sushi và sashimi vì hai món này chứa cá sống làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu. Một số mẹ bầu cẩn thận yêu cầu nấu chín sushi tại nhà hàng nhưng các bác sĩ khuyên cáo nên tránh vì món này có thể bị nhiễm khuẩn chéo.

  10 thực phẩm ‘tệ’ nhất cho bà bầu - 1

  Mẹ bầu không nên ăn sushi và sashimi vì hai món này chứa cá sống làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.

 • 5

  Thực phẩm nhanh bị hỏng

  Nếu mẹ bầu tham dự một bữa tiệc ngoài trời thì đồ ăn có thể nhanh chóng bị hỏng do không được bảo quản lạnh. Mẹ bầu cũng nên thận trọng khi ăn những món có nước xốt, như salad khoai tây hoặc salad mỳ ống...

 • 6

  Trà thảo dược

  Tác dụng của trà thảo dược với sự tăng trưởng của bào thai chưa được xác nhận; do đó, chỉ nên dùng trà thảo dược khi không mang bầu. Đồ uống không có caffein là tốt nhất dù là uống nóng hay uống lạnh.

 • 7

  Thực phẩm và đồ uống kém chất lượng

  Hãy tránh xa thực phẩm và nước đóng chai không đảm bảo an toàn. Sản phẩm của các công ty uy tín mới có khả năng tiêu diệt hết vi khuẩn mà không làm thay đổi thành phần của đồ ăn.

 • 8

  Chất ngọt nhân tạo

  Đường Saccharin và đường hóa học được coi là không an toàn cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần biết việc mẹ bầu không nên ăn gì để tránh. Tuy nhiên, đường sucralose và aspartame lại được xem xét là an toàn.

 • 9

  Phomat mềm (soft cheeses)

  Phomat mềm làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria nên phải tránh khi có bầu. Phomat rơi vào loại này gồm phomat bleu, camembert, feta, brie, và pho mát Mexico.

 • 10

  Nước quả chưa diệt khuẩn (Unpasteurized juice)

  Nước quả của các cơ sở kinh doanh kém chất lượng; nước quả của tư nhân tự chế biến có thể chưa tiệt trùng vì còn nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bởi thế, mẹ bầu nên cẩn thận với những loại nước quả trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.