10 thực phẩm thú vị "đánh bay" mệt mỏi

TRI THỨC SỐNG

10 thực phẩm thú vị "đánh bay" mệt mỏi

Hãy tự giải thoát cho mình khỏi sự trầm cảm bằng cách thưởng thức một vài thực phẩm sau đây.

Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó hoạt động như một sứ giả dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và gây ra các mạch máu thu hẹp. Những thay đổi ở các cấp độ serotonin trong não có thể làm thay đổi tâm trạng. Khi mức độ serotonin là rất thấp thì cảm giác thất bại và thiếu hài lòng cũng gia tăng. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp điều tiết lượng serotonin trong não, qua đó cải thiện tâm trạng của bạn đáng kể.

 • 1

  Cá biển sâu
   
  Nghiên cứu cho thấy, tất cả các nơi trên thế giới sống gần biển đều tương đối hạnh phúc. Điều này không chỉ vì biển mang đến tâm trạng tốt cho con người mà còn bởi vì những người sống ở biển thường xuyên ăn cá. Đại học Harvard nghiên cứu cho thấy các axit béo Omega-3 trong cá biển có vai trò tương tự như lithium carbonate trong các thuốc chống trầm cảm giúp ngăn chặn con đường dẫn truyền thần kinh, tăng tiết serotonin.

  10 thực phẩm thú vị

 • 2

  Chuối
   
  Chuối có chất gọi là alkaloid có thể truyền cảm hứng cho tinh thần con người, gia tăng sự tự tin .Chuối còn chứa nguồn tryptophan và vitamin B6 phong phú có thể giúp bộ não sản xuất serotonin.

 • 3

  Bưởi

  Lượng vitamin C không chỉ duy trì sự tập trung của các tế bào máu đỏ mà còn có thể tăng sức đề kháng của cơ thể.

 • 4

  Rau bina (rau chân vịt)

  Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng thiếu acid folic có thể làm giảm serotonin trong não, dẫn đến trầm cảm. Rau bina rất giàu axit folic vì thế nó hiệu quả trong việc gia tăng serotonin cho não.

 • 5

  Lúa mỳ và sản phẩm từ lúa mỳ

  Viện nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết: Trong lúa mỳ có chứa những hợp chất có tác dụng như thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, lúa mỳ và các sản phẩm từ lúa mỳ có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng.

 • 6

  Quả anh đào
   
  Quả anh đào được các bác sĩ phương Tây gọi là aspirin tự nhiên, bởi vì nó chứa một chất gọi là anthocyanin, có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc.

 • 7

  Tỏi
   
  Tỏi sẽ mang lại hơi thở có mùi, nhưng bù lại nó mang đến một tâm trạng tốt. Nghiên cứu ở Đức cho thấy những bệnh nhân bị rối loạn lo âu ăn nhiều chế phẩm từ tỏi cảm thấy ít mệt mỏi và lo lắng, đồng thời ít có khả năng tức giận hơn những người khác.

 • 8

  Sữa ít chất béo
   
  Trung tâm nghiên cứu Y khoa Mount Sinai đã phát hiện ra rằng những có hội chứng tiền kinh nguyệt sau khi duy trì bổ sung 1.000 mg canxi trong ba tháng thì ba phần tư người cảm thấy dễ dàng và hạnh phúc hơn, không lo lắng, dễ bị kích thích hoặc lo lắng.

 • 9

  Bí ngô

  Bí ngô mang đến một tâm trạng tốt bởi vì chúng rất giàu vitamin B6 và sắt, hai chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể lưu trữ glucose. Nhờ đó cơ thể nhanh chóng cải thiện được tinh thần một cách tích cực, hiệu quả.

 • 10


   
  Một nhà tâm lý học người Anh đã thực hiện một thử nghiệm: cho những người tham gia ăn 100 microgram selen và phát hiện ra họ có cảm nhận cuộc sống tốt đẹp và tích cực hơn. Gà là một nguồn thực phẩm giàu selen, vì thế nó cũng có được những hiệu quả tích cực cho tinh thần.