10 vị thần đưa lối linh hồn người chết

TRI THỨC SỐNG

10 vị thần đưa lối linh hồn người chết

Trong thần thoại cổ xưa, người ta tin rằng có những vị thần dẫn lối linh hồn họ xuống cõi âm hay thiên đàng sau khi chết.

 • 1

  Ogmios

  Ogmios-4342-1380161330.jpg

   

  Ogmios là một vị thần trong thần thoại Celtic (vùng Bắc Âu và Tây Âu ngày nay). Thần nổi tiếng với tài hùng biện và là người lo việc đưa lối cho các linh hồn. Ogmios sử dụng quyền năng trong những bài văn tế của mình để thuyết phục những linh hồn đi theo sang thế giới bên kia. Ngoài ra, thần còn có khả năng tạo ra viên thuốc thần Defixione để ràng buộc linh hồn con người với mình. Khi một linh hồn bị dẫn dụ thành công, Ogmios sẽ dùng xích xuyên qua lưỡi họ và kéo họ bằng đôi tai của mình. Tương truyền, những linh hồn bị dẫn theo thường rất biết ơn Ogmios và đau khổ nếu bị thần thả ra.

 • 2

  Papa Ghede

  Papa-Ghede-4656-1380161330.jpg

   

  Papa Ghede là thần chết trong tôn giáo Voodoo của người Haiti. Tín đồ Voodoo tin rằng Papa Ghede là linh hồn của người đầu tiên chết trên thế gian này, nhờ đó mà ông mang trong mình sứ mệnh của người đưa lối các linh hồn. Papa Ghede biết rõ về mọi giây phút tồn tại của con người, kể cả khi họ đã chết.

  Khoác lên mình bộ vest đen huyền bí, đầu đội mũ phớt đen, tay cầm ly rượu rum và luôn ngậm điếu xì gà nghi ngút khói, Papa Ghede kiên nhẫn chờ linh hồn người chết ở ngã ba của sự sống và cái chết để hướng dẫn họ đi vào thế giới của các linh hồn Guinee.

 • 3

  Izanami-no-Mikoto

  Izanami-No-Mikoto-6374-1380161330.jpg

   

  Trong tôn giáo Shinto ở Nhật Bản, Izanami-no-Mikoto là nữ thần sáng tạo ra sự sống và cái chết nơi trần gian. Theo đức tin của các tín đồ Shinto, Izanami-no-Mikoto không chỉ là người có nhiệm vụ đưa lối linh hồn mà còn nắm trong tay quyền sinh tử của con người. Truyền thuyết kể lại rằng, Izanami-no-Mikot cùng với chồng là Izanagi-no-Mikoto là người tạo ra vùng đất đầu tiên cho con người. Và Izanami-no-Mikoto đã qua đời sau khi hạ sinh ra Thần lửa Kagu-Tsuchi, người không lâu sau đó bị chính cha mình giết do bị cho là nguyên nhân gây ra cái chết của mẹ mình

 • 4

  Oya

  Oya-1703-1380161330.jpg

   

  Trong thần thoại Yoruba của bộ tộc sống ở vùng Tây Phi, Oya là nữ thần chuyên cai quản lửa, chiến tranh và địa ngục. Bà còn được biết đến là nữ thần của dòng sông Niger và là một chiến binh đầy dũng mãnh.

  Với vai trò là người canh gác tại cổng địa ngục, Oya thường đợi các linh hồn của người chết và dẫn dắt họ vào thế giới bên kia. Trong các câu chuyện thần thoại Yoruba, Oya là hiện thân của sự sống nhiều hơn cái chết, và có liên quan chặt chẽ đến đức tin về sự tái sinh và kiếp luân hồi. Nếu ai đó muốn hưởng phúc từ nữ thần Oya, thì người đó nên dâng cho bà món cà tím và rượu vang đỏ.

 • 5

  Anguta

  Anguta-7821-1380161332.jpg

   

  Anguta là vị thần tối cao của người Inuit (thuộc các quốc gia vùng Bắc cực ngày nay). Công việc của thần có chút khác biệt là kéo các linh hồn của người chết tới lò luyện ngục Adlivun để tra tấn các linh hồn tại đấy.

  Tại Adlivun, Anguta sẽ dùng roi đánh họ bằng đúng những tội lỗi mà họ đã gây khi còn sống. Sau một thời gian chịu đòn, thường là 1 năm, các linh hồn sẽ được phép dời đến Quidlivun, vùng đất của Mặt Trăng, của Thiên Đường để được sống an nhàn tại đó.

 • 6

  Veles

  Veles-7159-1380161332.jpg

   

  Theo thần thoại của người Slav, Veles là vị thần của Trái Đất, gia súc và cõi âm. Tên của Veles có nghĩa là “bóng tối của sự chết chóc”. Veles thường xuất hiện với bộ da trâu có chiếc đầu nguyên sừng khoác lên người, tay cầm chiếc chùy bằng xương động vật và cưỡi trên mình con gấu khổng lồ.

  Trong các câu chuyện thần thoại Slav, người ta quan niệm thế giới mang hình dạng một cái cây khổng lồ, còn thần Veles sẽ ở trong hình dạng một con rắn và quấn quanh gốc cây Trái Đất. Tương truyền, Veles thường hay mâu thuẫn với thần sấm sét Perun vì Veles đã đánh cắp gia súc của Perun.

 • 7

  Gwyn Ap Nudd

  Gwyn-Ap-Nudd-4425-1380161332.jpg

   

  Trong thần thoại xứ Wales, Gwyn Ap Nudd không những là vị vua của các nàng tiên mà còn là người cai quản thế giới âm ty. Khác xa so với cõi âm trong thần thoại các nước, cõi âm mà Gwyn Ap Nudd canh giữ là nơi người sống và người chết có thể tự do đi lại. Tương truyền, Gwyn Ap Nudd  thường cưỡi trên chú chó săn Annwn dũng mãnh trên bầu trời để thu thập linh hồn người chết. Nhiệm vụ cai quản cõi âm của Gwyn Ap Nudd còn gắn liền với các chiến binh Celtic đã ngã xuống trên chiến trận.

 • 8

  Ixtab

  Ixtab-7093-1380161332.jpg

   

  Ixtab là nữ thần tự tử của người Maya. Ixtab xuất hiện với đôi mắt nhắm nghiền cùng sợi dây thừng quấn quanh cổ và có một vòng trong màu đen in trên má. Đối với người Maya, việc tự tử, đặc biệt là bằng cách treo cổ, được coi là một cách thức chết vinh dự. Không chỉ là vị thần bảo vệ linh hồn của người chết vì tự tử, Ixtab còn là người dẫn lối linh hồn của những chiến binh đã thiệt mạng trên chiến trường và những người phụ nữ chết khi sinh con.

 • 9

  Đầu trâu Mặt ngựa

  dau-trau-mat-ngua-8518-1380161333.jpg

   

  Trong thần thoại Trung Quốc, Đầu trâu Mặt ngựa là cặp người giám hộ nơi cõi âm. Họ đều mang hình dáng con người, trong đó một người là Đầu trâu và một người là Mặt ngựa. Công việc chính của họ là hộ tống linh hồn người chết vào địa ngục. Cũng giống như công việc của thần tối cao Anguta của người Inuit, Đầu trâu Mặt ngựa có nhiệm vụ trừng phạt người chết từ những tội lỗi mà họ đã gây ra khi còn sống, để sau đó họ được trở lại làm người ở kiếp sau.

 • 10

  Yama

  Yama-2118-1380161333.jpg

   

  Yama chính là hiện thân của sự chết chóc trong thần thoại Hindu. Yama thường mang theo mình chiếc thòng lọng bên tay trái, dụng cụ để Yama kéo hồn ra khỏi xác người chết. Nơi ở của Yama là địa ngục Naraka, nơi linh hồn người chết phải trải qua quá trình luyện ngục trước khi được tái sinh.

  Địa ngục Naraka có 7 tầng khác nhau, nơi tra tấn linh hồn người phàm khi họ gây ra các tội lỗi nơi trần thế. Sau khi trải qua quá trình luyện ngục, Yama chịu trách nhiệm dẫn đưa các linh hồn đến 7 tầng ở cõi thiên đường Swarga. Trong văn hóa Hindu, nữ thần tối cao Shiva là vị thần duy nhất được Yama kính trọng.