10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 1)

TRI THỨC SỐNG

10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 1)

Những vụ việc nổi cộm này cho thấy ngành giáo dục luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội và dư luận.

 • 1
  "Quả bom" Tiêu cực thi cử tại trường THPT DL Đồi Ngô (Bắc Giang)
   
  Được dư luận cả nước chú ý và theo dõi đánh giá là vụ tiêu cực thi cử được phanh phui với “kịch bản” công phu  từ thầy và trò dưới hình thức giáo viên tổ chức cho học sinh quay clip trong phòng thi. Sau khi những đoạn clip đầu tiên ghi lại cảnh nhốn nháo hỏi bài, giáo viên làm ngơ cho các thí sinh tự do trong phòng thi đi lại, ném bài trong phòng thi đã làm dư luận cả nước bức xúc.

  Theo thầy Đ.D.N (giáo viên trực tiếp tổ chức cho học sinh quay clip), tổng cộng số clip được quay là 12 clip. Em Đ.V.S cho biết chính anh trai (anh họ là Đ.D.N, cựu giáo viên thể dục của trường Đồi Ngô) đã gợi ý để S quay lại cảnh tiêu cực trong phòng thi. Em học sinh này cho biết, khi quay clip bản thân mình cũng không xác định được đây có phải là một hành động vi phạm quy chế thi. 

  Hàng loạt chuyên gia nổi tiếng như GS Trần Hồng Quân, PGS. Trần Xuân Nhĩ, PGS Văn Như Cương... đã lên tiếng về vụ việc đáng xấu hổ này của ngành giáo dục. Nhà văn Chu Lai  nói rằng "Gian lận thi cử ở trường Đồi Ngô là xúc phạm con người. Cứ hình dung xem cả trường đó đỗ tới 90% bằng sự giả dối, vậy nó sẽ “đẻ” ra mấy ngàn học sinh giả dối tốt nghiệp ra trường và có bấy nhiêu sự giả dối ngang nhiên tồn tại giữa nắng trời. Sự gian dối trong thi cử đồng nghĩa với sự kém cỏi trong tri thức. Nếu sự gian dối không được can đảm lôi ra ánh sáng thì nó sẽ có dịp tung tác trong mọi hoạt động xã hội. Bằng hành vi đó các em có thể qua được kỳ thi này, nhưng sự nhiễm độc tâm hồn nó còn theo và đeo đẳng các em đến cuối đời".

  10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 1) - 1
  Vụ tiêu cực thi cử tại Bắc Giang là điểm sự kiện được dư luận quan tâm nhiều nhất. Ảnh Internet

  Còn PGS.TS Ngô Văn Giá thì nhận định: "Gian dối trở thành một 'đại dịch hạch', như một axit cực mạch có thể ăn mòn nhân cách con người, hủy hoại nền giáo dục này... Hóa ra bởi vì "lỗ hổng" tiêu cực trong giáo dục con voi cũng chui lọt chứ không phải chỉ con người. Đây không phải là lần đầu tiên để khiến dư luận phải sốc, hiện tượng này đã có tiền lệ từ trước. Thầy Đỗ Việt Khoa đã từng tố cáo chống tiêu cực tại THPT Vân Tảo (Hà Tây cũ), sự việc tại Đồi Ngô một lần nữa khẳng định rằng tiêu cực trong giáo dục hiện nay quá nhiều. Từ giảng dạy đến thi cử, học sinh, sinh viên tới các nhà quản lý, đụng vào đâu cũng thấy tiêu cực. Câu chuyện của Trường THPT DL Đồi Ngô chỉ như là một trong nhiều cây chuyện xấu xí của ngành giáo dục tồn tại, nay bị phanh phui ra mà thôi".

  Sau sự việc tiêu cực trên, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã xa thải hàng loạt giáo viên, cách chức hai hiệu trưởng, tuy nhiên, kết luận cuối cùng từ Sở GD&ĐT Bắc Giang là vẫn công nhận bài thi của các thí sinh, thí sinh quay clip không bị hủy bài.
 • 2
  Vụ TS Lê Thẩm Dương “văng tục” trong khi giảng bài

  TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM – người được dư luận chú ý nhất trong tháng 3/2012 với các đoạn clip giảng bài gây sốc của mình. Trong những đoạn clip giảng bài đó, TS Lê Thẩm Dương thường dùng những ngôn từ “vỉa hè” để truyền kiến thức tới cho người học. Ngay sau đó, những clip này được nhiều bạn đọc truyền tai nhau thành một hiệu ứng “Những người phát cuồng vì TS Lê Thẩm Dương” trên cộng đồng mạng. 

  Giải thích về những đoạn clip được tung lên mạng gây sốt, TS Lê Thẩm Dương cho biết “Mình không có ý giải thích đôi co làm gì nhưng người ta có ý đồ xấu và mình cũng không quan tâm. Nhưng những gì mình làm lại bị người ta luôn để ý săm soi mình sai cái gì để bắt lỗi một cách hợp lý không cãi vào đâu được vì mình có nói vậy thì cứng lưỡi không cãi được câu nào”.  

  Theo TS. Dương, buổi trao đổi chia sẻ với những học viên ngày hôm đó được sự ủng hộ rất cao, không ai có ý kiến gì. Bởi, buổi trò chuyện ngày hôm đó toàn là những đối tượng người trong doanh nghiệp, ngân hàng và đều có gia đình rồi nên việc ông dùng những ví dụ “quá trớn” để mọi người dễ tiếp nhận.

  Tuy nhiên, cũng theo ông Dương "việc kẻ xấu" cắt gọt đoạn clip đó và tung lên trang mạng cá nhân là việc ông không hề đề phòng, vì ông biết người này có thể là một giảng viên trong trường?. Vì người này có ý định từ trước nên sau khi có được bản full clip đó, người quay và phát tán đoạn clip này đã tung lên mạng đã gửi lại đường link các đoạn clip đó vào hòm thư điện tử để hạ uy tín của ông?.
  Trả lời báo chí, TS Dương khẳng định, đây không phải là bài giảng mà là buổi trò chuyện, trao đổi như ngồi uống cafe với nhau. Theo TS Dương đây là buổi ngoại khóa và đoạn video quay công khai để các bạn làm tư liệu. 
 • 3
  Thức đêm, xếp hàng đạp đổ cổng trường để xin cho con học

  Những năm gần đây, tại Hà Nội đều diễn ra tình trạng phụ huynh đứng trắng đêm trước cổng trường để xin cho con học trái tuyến, thế nhưng, năm nay, sự việc không chỉ đơn giản là chờ đợi mỏi mòn để có một lá đơn, mà là cảnh bố mẹ xô đổ cả cổng trường. Đó là chiếc cổng của trường PTCS Thực nghiệm, một ngôi trường không hoành tráng về hình thức, không hội tụ các giáo viên hàng đầu Việt Nam... nhưng rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng cho con học trường này sẽ có những tư duy và phương pháp mới để phát triển toàn diện nhất. Các chương trình thí nghiêm giảng dạy theo phương pháp hiện đại, tôn trọng tính sáng tạo, tự chủ của học sinh do GS Hồ Ngọc Đại là người mở đường cho phương pháp này – phương pháp lấy người học làm trung tâm, học là để chơi chứ không phải học để đau khổ. Nhiều nhà khoa học tên tuổi từng học ở đây, trong đó có GS Ngô Bảo Châu. Hàng năm lượng hồ sơ đăng ký vào trường rất đông.

  10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 1) - 2
  Hàng trăm người xô đổ cổng trường PTCS Thực nghiệm (Hà Nội) chỉ để giành một bộ hồ sơ xin học cho con vào lớp 1.
   
  Chính sức hấp dẫn này đã thu hút không ít phụ huynh hàng năm đến nộp đơn cho con. Năm nay, tình trạng xếp hàng, thức trắng đêm lại diễn ra ở đây. Đặc biệt, vào sáng sớm ngày 12/5 một cảnh tượng chưa từng có ở các trường học – phụ huynh đạp đổ cổng, chen lấn, xô đẩy “chạy nước rút” để mong mua được hồ sơ cho con. 

  Lí giải về hiện tượng thực nghiệm này, ông Lê Tiến Thành lúc đó là Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho hay, chương trình thực nghiệm được áp dụng bởi nhiều tính tích cực của phương pháp giáo dục như: tính tích cực, tính tự quản, tôn trọng tính sách tạo của học sinh... Tuy nhiên sẽ không thể triển khai đại trà bởi theo Luật Giáo dục, Việt Nam chỉ có một chương trình học và một chương trình sách giáo khoa hiện hành. Còn chương trình thực nghiệm chỉ mang tính thí nghiệm. Mô hình thực nghiệm đã được áp dụng ở Việt Nam hơn 30 năm và đến nay đã thành công. Hiện nay có 16 tỉnh triển khai mô hình thực nghiệm này. Tuy nhiên, ở Hà Nội vì nhiều lý do mà chỉ duy trì một trường PTCS Thực nghiệm thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. 
 • 4
  Nhiều tranh cãi trong đề thi, đáp án ĐH, CĐ 2012

  Năm 2012 cũng là năm tuyển sinh gây nhiều tranh cãi về đề thi và đáp án các  môn. 

  Môn Toán Đại học: Đáp án của Bộ GD&ĐT ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án khối A trong Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, nhiều chuyên gia và Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa cho rằng, đáp án câu 8b môn Toán bị thiếu, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh. Cụ thể, câu 8b của đề Toán nên bổ sung thêm các đáp án vì nếu theo đề bài ra thì vecto chỉ phương v(2;3;2) có thể đi qua A, M hay N, tức là có ít nhất 3 phương trình chính tắc nhận v là vecto chỉ phương và có thể đi qua A, M hay N đều đúng. Nghĩa là cả 3 đáp số khác nhau đều đúng. Nếu đề thi đổi thành "Viết phương trình chính tắc hoặc tham số của đường thẳng đi qua A, nhận vecto AM (hoặc AN) làm vecto chỉ phương" thì mới có một đáp án duy nhất như hướng dẫn của Bộ.

  Môn Toán Cao đẳng: Nhiều thí sinh mất điểm oan uổng. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án đề thi tuyển sinh Cao đẳng môn Toán, nhiều chuyên gia và Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa cho rằng, đáp án câu 6.a.b cần phải điều chỉnh để tránh thiệt thòi cho thí sinh.

  Môn Sinh học chưa chặt chẽ: Sĩ tử càng học giỏi càng lúng túng. Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra đáp án đề thi tuyển sinh Đại học môn Sinh năm 2012, rất nhiều thí sinh cũng như những giáo viên có tâm huyết với bộ môn này đã bày tỏ băn khoăn với câu hỏi 28 đề thi mã 731. Ở câu này, nhiều người băn khoăn cho rằng, câu hỏi này chưa thật sự chặt chẽ. Với câu hỏi như vậy có thể tìm ra hai đáp án khác nhau.  

  Đối với môn tiếng Anh;  Cụ thể, câu hỏi là: Marry: I will never go mountaineering again.

  Linda: Me ...

  A. So B. Too C. Neither D. Either.

  Đây là câu hội thoại giao tiếp, yêu cầu thí sinh chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống. Câu này thuộc câu 23 của mã đề 248 - đề thi tuyển sinh chính thức đại học khối D năm 2012 của Bộ GD&ĐT. Theo đáp án công bố của Bộ thì đáp án chính xác ở đây là C: Neither. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, nhiều giáo viên dạy tiếng Anh và các thí sinh thi đại học đã phản hồi và cho rằng cách chọn câu hỏi đề thi ĐH của Bộ Giáo dục năm nay có phần chưa chuẩn, và cả hai đáp án này đều đúng.

  Ngay sau khi đá án môn lịch sử của Bộ GD&ĐT được công bố, TS Phạm Thanh Toán (Giảng viên Sư phạm Hà Nội) nhận định: 3/4 câu trong đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo có sai sót. Câu1: Phân chia điểm giữa các ý vô lý. Câu 3: Cơ sở đề ra quyết định là sau hai chiến dịch Tây Nguyên, Huế- Đà Nẵng. Câu 4a: Đáp án còn thiếu nhiều. Câu 4b: Đáp án thừa gây bất lợi cho thí sinh.

  Thầy Trần Trung Hiếu - Giáo viên dạy môn Lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh - Nghệ An) nhận định: “Nếu Hội đồng chấm thi của các trường không kịp thời điều chỉnh và linh hoạt trong quá trình chấm, chúng tôi có thể khẳng định: Rất nhiều thí sinh sẽ mất từ 2,0 điểm đến 2,5 điểm của bài làm”.
  Sau đó, Bộ GD&ĐT có điều chỉnh đáp án câu 4.a với nội dung: “Khái quát chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh lạnh”. Ngoài ra, phần Từ năm 1973 đến năm 1989 được điều chỉnh đáp án và thang điểm.
 • 5
  Cô giáo nhập viện vì món “Canh gà Thọ Xương”

  Từ một sự cố trong giảng dạy, cô giáo Hà Thị Thu Thủy - GV văn Trường THPT Lômônôxôp (Từ Liêm, Hà Nội) - đã viết đơn xin nghỉ việc sau áp lực dư luận nặng nề. 

  Ngày 4/10, phụ huynh lớp 7A10 liên lạc với ban giám hiệu nhà trường thắc mắc khi phát hiện trong bài tập môn văn của con có sự nhầm lẫn khi cho rằng “canh gà Thọ Xương” trong bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà là món “canh gà” của Hà Nội nhưng cô Thủy vẫn cho điểm 8 mà không sửa lỗi sai trên. Trước sức ép của dư luận cô Thủy đã viết đơn xin nghỉ dạy vào ngày 8/10.

  Qua sự việc này dư luận đặt nhiểu câu hỏi rằng, có quá cần thiết khi “đánh úp” một ai đó khi họ mắc sai lầm, con người thì ai cũng có lúc này lúc khác, điều quan trọng hãy cho những điều lầm lỗi nhỏ này của cô giáo Thủy được quên đi. Còn nhớ, ngay sau nhận được tin cô Thủy thôi dạy và về quê, nhiều em học sinh của trường Lomonoxop đã tự kêu gọi nhau đóng góp ý kiến, mong cô giáo sớm quay lại trường, hành động này thật nhân văn.