10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 2)

TRI THỨC SỐNG

10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 2)

Những vụ việc nổi cộm này cho thấy ngành giáo dục luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội và dư luận.

 • 1
  Sinh viên bị đối xử bất bình đẳng khi thi tuyển công chức

  Hàng loạt các tỉnh thành công bố trong kỳ tuyển dụng công chức Nhà nước rằng, không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức, không nhận hồ sơ tốt nghiệp hệ liên thông. Câu chuyện “phân biệt” sinh viên này được ví như đứa con mà Bộ GD&ĐT sinh ra nhưng lại phó thác không nuôi dưỡng. 

  Dẫu biết rằng tốt nghiệp ở đâu cũng có người tài, người khá, người trung bình. Nhiều chuyên gia giáo dục đã từng nói, hệ tại chức nhiều sinh viên còn có năng lực gấp mấy sinh viên tốt nghiệp trường công. Mới đây nhất là sự việc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc thẳng thừng từ chối tuyển dụng những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm ở hai trường đại học Hùng Vương bà Tây Bắc với những lý do... trên trời, khiến họ lâm vào tình trạng không biết bấu víu vào đâu. Rất nhiều sinh viên bức xúc đã kéo lên gặp Giám đốc sở nhưng chỉ nhận được lời hứa “hy vọng năm tới”. Lí do đưa ra là Vĩnh Phúc đang hết chỉ tiêu cho hệ THPT, nếu muốn vào hệ này thì các thí sinh phải chờ trong năm tới. 

  Trước đó, nhiều tình thành cũng có chính sách phân biệt sinh viên trường công lập và ngoài công lập, tại chức hay chính quy. Cụ thể, tỉnh Hà Nam cương quyết  các ứng viên thi tuyển công chức phải tốt nghiệp ở các trường công lập có uy tín về đào tạo giáo viên, bằng tốt nghiệp loại khá trở lên. Đặc biệt, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam ông Nguyễn Văn Khoát thông báo dứt khoát: “Không hợp đồng những người tốt nghiệp đại học hệ tại chức hoặc đại học chính quy theo các hình thức liên thông, liên kết, từ xa”. Những năm trước các tỉnh thành như Đà Nẵng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hải Dương cũng nói không với sinh viên tốt nghiệp hệ tại chức, hệ ngoài công lập, năm nay các tỉnh này vẫn tiếp tục áp dụng chính sách này.
   
  10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 2) - 1
 • 2

   Bạo lực học đường ngày càng tăng


  Một bộ phận không nhỏ học sinh ngày nay sẵn sàng dùng những hành vi thô bạo, mất nhân tính đối với bạn bè gây nên sự bất bình làm xôn xao dư luận mấy năm qua. Thực trạng đáng buồn đó đến nay vẫn còn tiếp diễn…

  Trong năm 2012 cả nước tiếp tục xuất hiện nhiều hiện tượng bạo lực học đường, những vụ ẩu đả thường xảy ra tại những trường học ở đô thị. Hiện tượng này làm đau lòng cho nhiều bậc phụ huynh và các nhà quản lí giáo dục. 

  Một vụ bạo lực gần đây nhất là vào cuối tháng trước, khi một nam sinh lớp 11 đã dùng dao đâm chết bạn học. Sự việc xảy ra tại tỉnh Phú Yên khi cơ quan điều  tra đã bắt khẩn cấp về hành vi giết người đối với Nguyễn Ngọc Tánh (16 tuổi, học sinh lớp 11 Trường PTTH Ngô Gia Tự, TP Tuy Hòa). Nguyên nhân rất đơn giản chi do mâu thuẫn cá nhân.

  Trong đầu tháng 12 này cư dân mạng tiếp tục đón nhận một clip có  tên "Gangnam Style Sào Nam". Đoạn video clip có độ dài 48 giây được tung lên mạng YouTube với tiêu đề Gangnam Style Sào Nam. Đoạn clip này ghi lại hình ảnh một nữ sinh túm tóc và đánh một nữ sinh khác ngay trên đường trong khi có rất nhiều học sinh khác chứng kiến. Đoạn clip này được quay tại Trường THPT Dân lập Sào Nam (đóng ở huyện Nam Đàn, Nghệ An). 

  Có thể nói, bạo lực học đường, chuyện đánh đấm giữa học sinh với nhau ngay  tại trường lớp hiện nay không còn là chuyện hiếm gặp. Đã có rất nhiều hình thức tuyên tuyền, giáo dục đạo đức cho học sinh nhưng tình hình không mấy biến chuyển. Nên chăng, việc tăng cường giáo dục kỹ năng  sống và văn hóa ứng xử cần phải được làm một cách bài bản và có tính hệ thống.

  Theo TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, về sâu xa, bạo lực học đường ngày càng gia tăng và phức tạp hơn là do trong quá trình giáo dục, cả gia đình và nhà trường chưa tạo cho học sinh những nhận thức đúng về giá trị của văn hóa ứng xử giữa người với người. Kỹ năng sống của học sinh rất kém, các em không có cách giải quyết vấn đề thích hợp mà chủ yếu sống theo bản năng của mình. Cùng với đó vẫn chưa có các biện pháp hay quy định về pháp luật để  xử lý kỷ luật đủ mạnh để học sinh biết sợ.
   
  10 vụ việc đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2012 (Phần 2) - 2
 • 3
  Giáo viên uống thuốc rầy tự tử tại TPHCM

  Trong tháng 8/2012 cả ngành giáo dục bàng hoàng khi nghe tin một cố giáo uống thuốc rầy tự tử tại TP. HCM, nguyên nhân ban đầu được xác định là do uất ức lãnh đạo,  do không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ Phòng Giáo dục Đào tạo Q.Thủ Đức (TP.HCM) về việc bất ngờ bị điều chuyển công tác. Chiều ngày 14/8, cô Lý Kim Liên, Giáo viên Trường tiểu học Đặng Văn Bất (P.Linh Đông, Q.Thủ Đức) đã uống thuốc rầy ngay tại Phòng Giáo dục Q. Thủ Đức, ngay sau đó cô được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức do sốc thuốc rầy.  

  Bức xúc trước cách giải quyết không đến nơi và có phần chưa thỏa đáng, uất ức dẫn tới hàng động phản kháng củ cô giáo trẻ này. Qua sự việc này có thể thấy một điều rõ rằng, tại không ít các cơ sở giáo dục, chuyện cấp dưới nhiều khi phải nhịn nhục trước những quyết định khó hiểu và tới khi quá giới hạn của chịu đựng sẽ dẫn đến nhiều tình cảnh đáng tiếc. 
 • 4
  Hàng loạt cơ sở giáo dục nước ngoài bị đóng cửa, học viên chịu trận

  Trong năm 2012 Thanh tra Bộ GD&ĐT đã xử lí nhiều cơ sở giáo dục nước ngoài hoạt động trái phép tại lãnh thổ Việt Nam, việc xử lí này đồng nghĩa với nhiều học sinh sẽ phải bơ vơ. 

  Đáng chú ý nhất là sự tháo chạy của Trường Kinh doanh Melior khiến nhiều học viên chới với, cùng khoản lớn học phí mà nhiều học viên đã đóng, có người đóng trên 10.500 USD. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn tiến hành đề nghị rút giấy phép hoạt động của các cơ sở như: Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme).

  Qua những  gì mà Bộ GD&ĐT xử lí các cơ sở giáo dục hoạt động sai trên lãnh thổ Việt Nam có thể thấy việc cấp phép mở trường, mở chương trình đào tạo đang bị bỏ ngỏ, dễ dàng hơn lúc nào hết. Cho tới khi phát hiện ra những sai phạm thì điều thiệt thòi lại thuộc về người học, chính là công dân của chúng ta. 
 • 5
  Không dừng Đề án 322

  Trong tháng 5/2012 các học viên chuẩn bị đi du học theo chương trình 322 của Chính phủ bất ngờ nhận được thông tin dừng chương trình du học này. PGS Văn Như Cương đã nói khi theo dõi vụ việc này rằng: "Người ngoài cuộc như tôi thấy cáu"  Các phụ huynh và ứng viên trong diện du học thì lo lắng và cho rằng Cục đào tạo nước ngoài không giữ lời hứa.

  Tại hội nghị tổng kết đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2000-2011 tổ chức tháng 12-2011, Bộ GD-ĐT đã tiếp tục đề nghị Nhà nước kéo dài đề án 322 đến hết năm 2014 để “nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nghiên cứu khoa học và giảng viên đại học”. Tuy nhiên, đến nay Chính phủ chưa phê duyệt và cấp ngân sách cho đề án mới để nối tiếp hoặc thay thế đề án 356 (322), nên bộ buộc phải tạm ngừng giải quyết các thủ tục cho người trúng tuyển đi học nước ngoài theo đề án 356 (322) mà hiện chưa kịp du học. Đây cũng chính là lý do năm 2012 bộ tạm ngừng tuyển sinh học bổng này. 

  Tuy nhiên, ngay sau đó Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) lại khẳng định, không dừng chương trình 322 mà chỉ dừng cử học viên du học trong năm 2012.