11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe

TRI THỨC SỐNG

11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe

Nhiều loại cây cảnh quen thuộc không chỉ có tác dụng làm đẹp, trang trí nhà cửa mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, hút khí độc trong nhà cực kì hiệu quả.

 • 1

  Cây lô hội

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe1

  Lô hội (nha đam) là một loại cây sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô. Cây lô hội không chỉ có công dụng làm đẹp, chăm sóc da hiệu quả mà còn giúp bảo vệ sức khỏe gia đình. Bởi loại cây này có thể hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit.Bạn có thể tham khảo .

 • 2

   Cây mẫu tử

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe2

  Sống trong môi trường nhiều khí độc và thải khí CO2, đặc biệt là phòng kín có điều hòa sẽ khiến sức khỏe của bạn bị suy giảm, mệt mỏi.  Để hạn chế tình trạng này, bạn nên trồng cây mẫu tử trong nhà. Cây mẫy tử là loại cây có khả năng hút các khí độc và thải khí CO2. Cây phân bố ở châu Phi và châu Mỹ, cây sống lâu do thân mập, lá mọc sát đất, mọc thành bụi nhỏ, dáng khá lạ. 

 • 3

  Cây cọ cảnh

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe3

  Cây thân cột, đơn độc, lá to dạng tròn, màu xanh bóng ở mặt trên. Lá dạng như cái quạt xoè ra. Cây cọ cảnh hút khí benzen, khí formaldehyde. Nhờ đó, trồng cây cọ cảnh có tác dụng bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

 • 4

  Cây dương xỉ

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe4

  Cây dương xỉ có thể hút khí aldehyde formic nên giúp thanh lọc không khí, bảo vệ sức khỏe của bạn. Đặc biệt, những phòng kín, dùng điều hòa nên trồng cây dương xỉ. Cây mọc bò dài, dựng đứng ở đầu, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm. 

 • 5

  Thiết mộc lan

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe5

  có thể hút khí toluen và khí CO, giúp không khí trong phòng luôn được trong sạch, tốt cho sức khỏe. Đây là cây có lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá dài. 

 • 6

  Cây ngũ gia bì

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe6

  Cây ngũ gia bì còn có tên gọi khác là xuyên gia bì, thích gia bì, cao 2-3m, nhiều lá, thân trắng, vò dày. Vỏ cây có thể được dùng làm thuốc. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc của ngũ gia bì là 0,7 µg/cm2 và 1,2 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

 • 7

  Cỏ seo gà

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe7

  Cỏ seo gà còn có nhiều tên gọi như phượng vĩ thảo, hùng kê thảo, kê cước thảo, kim kê vĩ... Đây là loại cây nhỏ sống nhiều năm, lá mọc thành chùm xòe ra như đuôi gà. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí CO sau 6h tiếp xúc của cỏ seo gà là 5,9 µg/cm2, còn 24h là 6,3 µg/cm2. Ngoài ra, cây cỏ seo gà còn có khả năng hấp thụ khí formaldehyde.

 • 8

  Cồ nốc hoa đầu

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe8

  Cồ nốc hoa đầu là loại cây thảo nhẵn, cao 60-80cm, cuống dài 30-40cm (đến 1m) có khía, có bẹ ở gốc, rộng 6-8cm. Theo kết quả nghiên cứu, cây cồ nốc hoa đầu có khả năng hút khí toluen với 0,1 µg/cm2 sau 24 giờ tiếp xúc , còn 72 h tiếp xúc là 1.0 µg/cm2.Ở Malaysia, người ta ăn quả khai vị để giúp ăn cơm ngon. Hoa, rễ cũng giúp tiêu hoá và cũng dùng trị các bệnh đường tiết niệu.

 • 9

  Cây thiên niên kiện

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe9

  Cây thiên niên kiện có thể hút khí CO và formaldehyde nên có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bạn. Cây có thân rễ mập, bò dài, lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, cây thiên niên kiện có thể hút khí CO và formaldehyde. 

 • 10

  Thường xuân

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe10

  Thường xuân là loài thân gỗ leo gắng liền với lịch sử phát triển của người Châu Âu. Loài cây này đã ăn sâu vào ngôn ngữ, tôn giáo, nghi lễ, khoa học và nghệ thuật. Nhưng ít ai biết được cây thường xuân còn có tác dụng hút khí độc, bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

 • 11

  Cây chân vịt

  11 loại cây cảnh giúp hút khí độc, bảo vệ sức khỏe11

  Chân vịt là loài cây cảnh đẹp của vùng nhiệt đới. Nó thích hợp với nội thất và cả ngoại thất. Lá của nó trở nên đậm hơn khi trong bóng râm, đó là cách điều tiết để lá tận dụng tốt nguồn ánh sáng yếu để quang hợp.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết  hiệu quả khác và  trên Kênh AZ.com nữa nhé.