12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

TRI THỨC SỐNG

12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android

Những thiết bị Android luôn chiếm được sự ưu ái từ phía các tín đồ công nghệ. Nói không ngoa, có thể coi chúng là những chiếc PC "mini". Tuy nhiên, không vì thế mà nhu cầu về sử dụng cũng "nhỏ" theo. ...

 • 1

  Tắt những kết nối không sử dụng tới

  GPS, Wi-Fi, 4G, 3G, Bluetooth, NFC: bất kể thứ gì bạn không cần dùng tới, hãy tắt chúng đi. Điều này cũng tương tự như bạn tắt quạt, TV hay đèn khi đi ra khỏi phòng vậy. Có thể bạn chưa biết nhưng những kết nối này “ngốn” một lượng đáng kể thời lượng sử dụng của chiếc smartphone cho dù bạn chỉ bật chúng lên và ... chẳng làm gì cả. Hãy thử kiểm chứng với mạng 3G, bạn sẽ thấy thời gian chờ của chiếc smartphone tăng lên gấp đôi đấy.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 2
 • 2

  Kiểm tra thành phần nào đang ngốn pin

  Chức năng 'Battery Use' (trong menu Settings > About Phone > Battery Use) liệt kê các thành phần đang ngốn pin của máy và hiển thị mức độ % sử dụng pin. Số % càng cao nghĩa là thành phần đó ngốn pin càng nhiều. Bạn có thể nhấn vào từng thành phần để điều chỉnh cách thức mà chúng hoạt động hoặc tắt bớt các ứng dụng để tránh lãng phí pin.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 3
 • 3

  Điều chỉnh độ sáng màn hình

  Nói chung, màn hình có kích thước và độ phân giải lớn cùng độ sáng càng cao thì càng ngốn nhiều pin. Khi bạn ở trong nhà, nên điều chỉnh độ sáng về mức thấp nhất để phù hợp với mắt. Để giảm độ sáng màn hình, bạn vào menu Settings > Sound and Display > Brightness, nhấn vào ô Automatic Brightness Adjustment để máy tự điều chỉnh độ sáng hoặc dùng thanh trượt bên dưới để tăng/giảm độ sáng màn hình. 
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 4
 • 4

  Tắt các tính năng đồng bộ hóa và tự động làm mới

  Thay vì để các ứng dụng tự động đồng bộ dữ liệu, hãy thực hiện chúng thủ công hay chỉ nên bật chế độ tự động khi mà việc đồng bộ “bằng tay” là quá phức tạp và tốn thời gian. Nguyên nhân thật ra khá đơn giản. Khi bạn chọn chế độ đồng bộ tự động, chiếc smartphone sẽ lên lịch đồng bộ và tự động tìm kiếm các kết nối Internet và quá trình này chắc chắn sẽ “xơi tái” không ít pin của máy. Trong trường hợp máy tìm kiếm được một kết nối nào đó, quá trình kết nối và đồng bộ sẽ tiếp tục “bòn rút” tiếp thời lượng pin vốn dĩ đã ít ỏi của bạn.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 5
 • 5

  Tắt bớt các phần mềm chạy “ngầm”

  Các phần mềm đang chạy “ngầm” không những làm lãng phí pin của máy mà còn khiến chiếc smartphone ì ạch hơn. Tất nhiên nếu bạn đang sở hữu một chiếc HTC One hay Galaxy S4, một vài ứng dụng ngầm cũng chả bõ bèn gì. Nhưng nếu chiếc smartphone của bạn chỉ “thường thường bậc trung”, có lẽ bạn nên liếc qua hướng dẫn dưới đây. Bạn có thể dùng một trong các phần mềm như 'Smart Bar', 'TasKiller' hoặc 'Advanced Task Manager' để xem các ứng dụng nào đang chạy ngầm bên trong điện thoại và tắt chúng đi nếu không cần thiết.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 7
 • 6

  Sử dụng Power Widget Control

  'Power Control' là một widget có sẵn trong các máy Android dùng để tắt/mở nhanh các kết nối mạng, bao gồm: Wi-Fi, Bluetooth, GPS, Sync và chỉnh độ sáng màn hình. Bạn nhấn và giữ ngón tay lên vùng trống của màn hình ngoài, chọn Android Widgets > Power control để đưa widget này ra ngoài màn hình chờ. Sau này bạn có thể tắt/mở các kết nối nhanh chóng chỉ với 1 cú nhấn.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 8
 • 7

  Gỡ bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết

  Vào menu Settings > Applications > Manage Applications để xem danh sách các phần mềm đã cài vào máy, nếu thấy phần mềm nào không cần thiết thì hãy gõ bỏ chúng đi để tránh gây lãng phí tài nguyên của máy và tự động chạy gây ngốn pin. Gỡ bỏ bằng cách chọn vào phần mềm đó, bấm Uninstall.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 9
 • 8

  Tắt bớt các widget không sử dụng

  Màn hình nhiều widget mang lại nhiều tiện lợi cho bản thân nhưng nếu sử dụng quá nhiều widget thì chúng sẽ kết nối mạng nhiều lần hơn, máy phải xử lý nặng nề hơn và do đó cũng hao pin hơn. Để gỡ các widget xuống, bạn nhấn và giữ ngón tay lên widget đó cho đến khi phía dưới màn hình hiện ra biểu tượng giỏ rác, bạn kéo widget đó bỏ vào thùng rác là xong.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 10
 • 9

  Tắt các Live Wallpaper

  Live Wallpaper đem lại sức sống cho màn hình điện thoại với những hiệu ứng hình ảnh sống động như thật, nhưng bù lại cũng ngốn pin hơn. Nếu bạn muốn ưu tiên thời lượng dùng pin hơn sự đẹp mắt thì cũng nên tắt chúng đi bằng cách nhấn và giữ ngón tay lên vùng trống của màn hình chờ, chọn Wallpapers và chọn 1 tấm ảnh tĩnh trong phần Gallery hoặc Wallpaper gallery.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 11
 • 10

  Dùng các Theme tối màu 

  Mẹo nhỏ này có thể không có nhiều tác dụng đối với những thiết bị có màn hình LCD nhưng lại khá hữu ích với những màn hình OLED (bao gồm cả màn hình AMOLED mà Samsung hay sử dụng). Khác với màn hình LCD, các điểm ảnh trên màn hình OLED có thể tạo ra ánh sáng của riêng chúng. Các điểm ảnh càng sáng thì máy sử dụng càng nhiều năng lượng. Vì thế, màu đen sẽ tiết kiệm pin cho máy nhiều nhất. Mặc dù không nhiều, nhưng một theme và wallpaper màu tối sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị Android được lâu hơn.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 12
 • 11

  Root hay không root?

  Root máy có thể mang lại một vài bất lợi về các chế độ bảo hành của thiết bị. Tuy nhiên, lợi ích mà root đem đến cho bạn còn nhiều hơn thế và tiết kiệm pin cũng là một trong số đó. Bản thân root máy không làm tăng thời lượng pin của máy. Tuy nhiên sau khi root, bạn được toàn quyền kiểm soát chiếc smartphone của mình. Khi đó, bạn có thể gỡ bỏ một vài ứng dụng vô ích trên Android do các nhà phát triển cài đặt sẵn trên đó. Và càng ít ứng dụng chạy cùng một lúc trên Android, bạn càng kéo dài thời gian sử dụng thiết bị đó. 
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 13
 • 12

  Sử dụng pin đúng cách

  Tránh để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời trong thời gian dài cũng giúp tránh được tình trạng pin nhanh bị cạn kiệt.
   
  12 cách kéo dài thời lượng pin cho thiết bị Android 14
   
  Bạn cũng không nên để máy cạn kiệt hẳn pin trước khi sạc lại. Nếu làm thường xuyên, pin sẽ dễ bị chai và những gì bạn đã làm ở trên sẽ trở thành công cốc. Sử dụng pin có nguồn gốc chính hãng cũng là một cách để pin của bạn sử dụng được lâu và ổn định hơn.