12 điều thú vị nên biết về ô tô

TRI THỨC SỐNG

12 điều thú vị nên biết về ô tô

Những thông tin dưới đây tuy khá nhỏ nhưng lại chứa đựng những bất ngờ thú vị mà có thể bạn chưa biết về thế giới ô tô.

 • 1

  Chiếc ô tô đầu tiên

  Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới được làm bằng gỗ năm 1672, chạy bằng hơi nước, trong đó sử dụng một bếp lò để đun nước. Người chế tạo ra chiếc xe là Ferdinand Verbest.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 1
 • 2

  Xe đầu tiên trang bị vũ khí

  Chiếc xe đầu tiên trang bị vũ khí trên thế giới được nhà chế tạo Nicholas tạo ra năm 1769. Xe chỉ có 3 bánh, tốc độ tối đa 6 km/h và được trang bị súng tự hành đầu tiên được quân đội Pháp sử dụng.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 2
 • 3

  Động cơ 4 thì đầu tiên trên thế giới

  Động cơ 4 thì đầu tiên trên thế giới được kỹ sư Nikolaus Otto Lenaur của công ty ô tô Lengen của Đức sáng tạo ra năm 1876. Sau đó, một kỹ sư người Đức đã phát triển động cơ 4 thì mới và vẫn được sử dụng hiện nay trên một số mẫu ô tô.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 3
 • 4

  Chiếc xe ô tô Honda đầu tiên tại Mỹ

  Thị trường Mỹ luôn là miền đất hứa cho sự khởi đầu của nhiều mẫu xe mới, và nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản đã chính thức ra mắt chiếc sedan Honda Accord tại Mỹ vào năm 1982.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 4
 • 5

  Tốc độ của túi khí

  Khi ô tô xảy ra va chạm, túi khí có thể bung ra với tốc độ 40 mili giây, nhanh hơn rất nhiều một cái chớp mắt.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 5
 • 6

  Nhà bảo hiểm ô tô đầu tiên trên thế giới

  Lần đầu tiên một công ty bảo hiểm ô tô xuất hiện tại Mỹ năm 1897 là công ty Vestfilt MA. Kể từ đó, hàng loạt các chính sách bảo hiểm cho người và xe ra đời.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 6
 • 7

  Chiếc Chevrolet ấn tượng nhất

  Thương hiệu Chevrolet của tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới General Motors (GM) đã gây ấn tượng mạnh năm 1965 với doanh số bán mẫu xe sang khi đó Infala vượt 10 triệu chiếc/năm.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 7
 • 8

  Tắc đường dài nhất

  Hàng ngày, bạn có thể thường xuyên chứng kiến cảnh tắc đường, nhưng có thể bạn chưa biết vụ tắc đường dài nhất thế giới đã xảy ra năm 1980 giữa hai thành phố Paris và Lyon (Pháp). Quãng đường tắc được ghi nhận tới 170 km.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 8
 • 9

  Chiếc Porsche 911 đầu tiên trên thế giới

  Chiếc xe sang nổi tiếng thế giới Porsche 911 lần đầu được giới thiệu năm 1964 và trở thành mẫu xe thể thao hạng sang nhất trong phân khúc.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 9
 • 10

   Chiếc gạt nước xe hơi

  Chiếc gạt nước xe hơi do một phụ nữ mang tên Mary Anderson chế tạo ra. Nó thực sự vô cùng hữu ích và tất cả các nhà sản xuất ô tô đều sử dụng từ đó đến nay.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 10
 • 11

  Xe rẻ nhất thế giới

  Ra mắt từ năm 2008 tại Ấn Độ, Tata Nano gây chấn động ngành công nghiệp ô tô thế giới với mức giá khởi điểm khi đó chỉ khoảng 2.500 USD (tương đương khoảng 50 triệu đồng) và giữ nguyên ngôi vị mẫu xe rẻ nhất thế giới từ đó đến nay, dù giá đã tăng lên trên 3.000 USD do chi phí đầu vào tăng.

 • 12

   Ferrari sản xuất ít xe nhất

  Trong số tất cả các thương hiệu ô tô nổi tiếng, tập đoàn xe hơi Fiat Ferrari sản xuất ít xe nhất, chỉ vẻn vẹn 14 chiếc mỗi ngày.

  12 điều thú vị nên biết về ô tô - 11