12 kỹ năng nhất đinh phải dạy con trước khi vào lớp 1

TRI THỨC SỐNG

12 kỹ năng nhất đinh phải dạy con trước khi vào lớp 1

Trước khi vào lớp 1, trẻ cần được học những kỹ năng cơ bản để tự chăm lo cho bản thân khi ở lớp. Dưới đây là 12 kỹ năng mẹ nhất định phải dạy cho con.

 • 1

  Kỹ năng sử dụng đũa

  Từ 4 đến 5 tuổi mẹ nên bắt đầu dạy con tập làm quen với việc dùng đũa. Việc này khá khó đối với trẻ và đòi hỏi sự khéo léo, nên ban đầu con có thể gặp khó khăn và bỏ cuộc. Bạn nên kiên nhẫn dạy con. Hãy bắt đầu bằng những đôi đũa dành riêng cho trẻ tập cầm đũa, loại đũa này có phần vòng tròn để con lồng ngón tay vào, nhờ đó tránh được việc làm rơi đũa. Vì sao con cần tập kỹ năng dùng đũa? Bởi khi trẻ biết ăn bằng đũa, con sẽ tự chủ hơn rất nhiều trong việc ăn uống. Bạn cũng biết rằng, khi bắt đầu đi học tiểu học, sẽ không có ai ngồi để bón cơm cho con cả, con cũng không có thời gian để ngồi hàng giờ trước bát cơm. Vì thế, tự lập trong ăn uống là kỹ năng hàng đầu mà con cần biết trước khi vào lớp 1.

  12 kỹ năng nhất đinh phải dạy con trước khi vào lớp 1-1

  Kỹ năng sử dụng đũa là điều cần thiết mà trẻ cần học
 • 2

  Học nấu cơm cùng cả nhà

  Nhiều mẹ cho rằng ở độ tuổi 5 đến 6 tuổi việc phụ giúp mẹ nấu cơm là quá sức với trẻ, và không cần thiết. Nhưng thực tế, ở độ tuổi này con đã có thể làm những công việc với các kỹ năng đơn giản để giúp mẹ như nhặt rau, rửa rau hay xếp bát đũa. Nếu bạn quá nuống chiều con, thì bạn sẽ cho rằng độ tuổi của con chưa thể làm được việc đó. Nhưng theo các chuyên gia, ở giai đoạn này, trẻ hoàn toàn có khả năng thực hiện những công việc bếp với kỹ năng đơn giản. Việc tập cho con vào bếp sớm vô cùng có lợi. Nó không chỉ rèn luyện tính tự lập, mà còn rèn luyện tinh thần trách nhiệm và sự kiên trì, cẩn thận cho trẻ. Đó đều là những đức tính cần thiết khi trẻ bắt đầu đi học.

 • 3

  Phụ mẹ rửa bát

  Ở độ tuổi này, trẻ cũng có thể giúp đỡ mẹ trong việc rửa bát. Tất nhiên là nếu rửa cả một mâm bát sau khi ăn thì sẽ quá sức với trẻ. Nhưng rửa riêng chiếc bát đựng hoa quả trong bữa phụ của trẻ, hay rửa cốc vừa uống sữa là điều hoàn toàn có thể. Bạn nên sớm điều này, để con hiểu rằng, mình cũng cần có trách nhiệm với những thứ mà mình vừa hưởng thụ. Con đã được ăn, được uống thì con cần biết rửa và dọn dẹp những thứ mà mình vừa dùng xong. 

 • 4

  Kỹ năng lau bàn, lau ghế, lau tủ lạnh và các vật dụng trong nhà

  Đây cũng là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho con vào lớp 1. Lau dọn đơn giản là việc nằm trong khả năng của con. Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một chiếc khăn nhỏ, một chiếc chậu bé xinh và chút xíu nước. Làm việc sẽ mang đến cho con niềm vui và sống có trách nhiệm với gia đình. Hơn nữa, khi đi học trẻ cũng sẽ phải làm quen với việc trực nhật, thế nên học sớm những kỹ năng này sẽ rất tốt cho con của bạn.

 • 5

  Dạy con kỹ năng ứng xử với người lạ

  Hãy đảm bảo rằng bạn đã dạy con kỹ năng ứng xử đúng cách khi gặp người lạ, chỉ được phép hỏi lễ phép, chứ không được đi theo hay trò chuyện lâu với họ. Bạn cần dạy con giao tiếp thân ái, lễ độ với người xung quanh nhưng phải giữ một khoảng cách an toàn.

 • 6

  Dạy con kỹ năng tự bảo vệ mình

  Khi con đến trường nghĩa là bạn không thể ở cạnh con liên tục như trước nữa. Khoảng thời gian con học trong trường rất an toàn, nhưng khi tan trường thì nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. Ở trường mẫu giáo, các cô sẽ giữ trẻ cho đến khi có phụ huynh đến đón. Nhưng lên tiểu học thì không như vậy, tan học cô giáo sẽ không có trách nhiệm trông con giúp bạn nữa. Lúc này nếu bạn không kịp đến đón con đúng giờ, thì con hoàn toàn có thể gặp nguy hiểm nếu không biết bảo vệ mình. Hãy dạy con ghi nhớ tên bố mẹ, địa chỉ gia đình và thuộc lòng số điện thoại của bố mẹ. Ngoài ra, bạn nhớ dặn con phải biết hét thật to khi có ai đó lôi kéo hoặc bắt ép con đi một nơi khác. Đây là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn nên dạy con càng sớm càng tốt.

 • 7

  Kỹ năng mua hàng ở hiệu tạp hóa

  Khi trẻ 5 tuổi bạn đã có thể để con thử sức với việc tự đi mua một số món hàng ở các tiệm tạp hóa gần nhà. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc để con hiểu và tiếp xúc với tiền quá sớm là không tốt. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ vậy là đã sai lầm rồi đấy. Bởi khi con lên lớp 1, xung quanh bạn bè đều hiểu biết chỉ có con bạn không biết gì về tiền thì sẽ rất dễ bị lừa gạt. Nếu trẻ không hiểu biết gì về tiền, chúng hoàn toàn có thể bị các anh chị lớn hơn dụ dỗ về nhà lấy tiền của bố mẹ để đổi lấy quà bánh. Thế nên, tốt hơn hết là hãy để con hiểu đúng về tiền và cách tiêu tiền, đừng để con tự tò mò tìm hiểu dẫn đến hiểu sai và ứng xử sai. Hiểu biết về tiền và biết sử dụng tiền đúng cách là một kỹ năng sống quan trọng và 5 tuổi là phù hợp để mẹ dạy con.

 • 8

  Kỹ năng tự sắp xếp tủ quần áo

  Một tuần một lần, cha mẹ yêu cầu con tự sắp xếp lại tủ quần áo. Vì đây là việc rất nhàm chán nên cha mẹ cần có sự thách thức. Ví dụ đua xem bố mẹ và con ai dọn tủ của bản thân mình nhanh hơn thì con sẽ làm nhanh như điện cho mà xem. Việc tham gia làm các công việc nhà sẽ rèn luyện kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cho con. Bởi đến độ tuổi này con cần phải có sự tự lập. Việc dọn dẹp những tư trang cá nhân là điều cần thiết. Khi con đi học, đồ dùng học tập cá nhân của con cũng sẽ không có ai ở lớp giúp con thu dọn, vì thế trẻ cần được luyện tập từ trước để không lạc lõng giữa bạn bè.

 • 9

  Học thuộc bảng chữ cái và số đếm

  Trước khi lên lớp 1 con bạn nên thuộc bảng chữ cái và các số đếm từ 1 đến 100. Việc bắt con biết kỹ năng đọc sách hay viết chữ trước khi vào lớp 1 là không cần thiết. Nhưng con bạn không thể không biết mặt chữ cái khi đi học được. Bởi như vậy thì chắc chắn bé sẽ tụt lại phía sau các bạn và rất khó để theo kịp với lớp. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi việc đi học và dễ đánh mất căn bản ngay từ cấp học đầu tiên đây.

  12 kỹ năng nhất đinh phải dạy con trước khi vào lớp 1-2

  Trước khi vào lớp 1 con cần thuộc bảng chữ cái và số đếm

   

 • 10

  Tập bơi

  Bơi là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà mọi đứa trẻ đều cần được học. Mỗi năm có hàng nghìn vụ trẻ tử vong vì đuối nước xảy ra vô cùng thương tâm. Vì thế, việc dạy con bơi càng trở nên quan trọng, để bảo vệ con của bạn.

 • 11

  Tập đi xe đạp

  Tập xe đạp cho trẻ 4, 5 tuổi không khó. Nhiều bé biết đi ngay sau 2 buổi. Điều quan trọng cha mẹ cần làm là đảm bảo an toàn cho con khi tập xe. Có rất nhiều nơi bán bao tay, bao chân, mũ bảo hiểm để bố mẹ mua cho con. Việc tập đi xe đạp sẽ là một kỹ năng hữu ích giúp con rèn luyện thể lực rất tốt để chuẩn bị cho giai đoạn học sắp tới.

 • 12

  Chơi vui cùng bạn bè quanh xóm

  Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con chơi với bạn bè quanh xóm, hướng dẫn con cách làm quen và hòa đồng với các bạn. Đây là kỹ năng cần thiết để giúp con sớm hòa nhập được với lớp học mới. Một đứa trẻ không thể hòa nhập trong tập thể sẽ vô cùng tai hại. Bởi khi lạc lõng một mình, con sẽ chán ghét việc đi học và ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý.

  Ngoài những kỹ năng cần dạy cho trẻ trước khi lên lớp 1, bạn nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >>