15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối)

TRI THỨC SỐNG

15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối)

Sinh nghề tử nghiệp" có lẽ là từ hoàn hảo nhất dành cho những tay đua xấu số trên đường đua.

 • 7

  Atlanta 1990 : Ricky Rudd

  Nếu được hỏi về những hiểm họa tiềm ẩn trên đường pít thì chắc chắn các tay đua luôn sẵn sàng để nói với bạn.

  Tai nạn năm 1990 tại Atlanta đã khiến tay đua Ricky Rudd bị chết ngay tại chỗ. Tai nạn thương tâm xảy ra khi anh thợ cơ khí Mike Ritch đang thay lốp sau cho chiếc Ford Thunderbird của Bill Elliott. Đột nhiên, không hề báo trước, chiếc Chevrolet Lumina do tay đua Ricky Rudd điều khiển bị mất lái đâm thẳng vào xe của Elliott. Mắc kẹt giữa chiếc Lumina và Thunderbird, Ritch đã chết ngay tại chỗ.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 1

  Để ngăn những tai nạn như vậy tái diễn, NASCAR buộc phải đưa ra những quy định mới. Và giới hạn tốc độ trên đường pit được ra đời trong hoàn cảnh này.

 • 8

  Talladega 1987: Bobby Allison

  Một vụ tai nạn nghiêm trọng đã khiến FIA phải có cái nhìn sâu sắc hơn đối với sự an toàn của những chiếc xe tốc độ cao.

  Trong giải Winston 500 năm 1987, tại đường đua siêu tốc Talladega Superspeedway ở Alabama, Bill Elliott đã biểu diễn cùng chiếc Coors Thunderbird với tốc độ không tưởng tượng được lúc bấy giờ là 340 km/giờ.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 2

  Tại vòng đua thứ 22, chiếc Buick LeSabre của Allison đang chạy với tốc độ khoảng 320 km/giờ thì bỗng nhiên bị trượt ra và bay lên, vượt qua tường cản rồi đâm vào rào chắn khu vực dành cho người hâm mộ với sức công phá của một quả đại bác. Khi chiếc Buick rơi xuống, nó còn chịu thêm va chạm với chiếc xe khác. Allison không sao, nhưng một vài khán giả đã bị thương.

  Sự việc này khiến NASCAR nhận ra rằng đám chiến mã sắt thép của mình sẽ trở nên rất nguy hiểm khi chạy quá nhanh trên những con đường siêu tốc. Kể từ đó, tấm chắn giảm tốc đặt dưới bộ chế hòa khí nhằm hạn chế lượng nhiên liệu chảy vào buồng đốt và làm giảm công suất động cơ đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của những chiếc xe đua ở Daytona và Talladega.

   

 • 9

  Bỉ GP 1982: Gilles Villeneuve

  Gilles là một tay đua người Canada và ông bắt đầu sự nghiệp với bộ môn đua xe trượt tuyết. Trong lịch sử thành tựu, Gilles đã dành được 6 lần thắng chặng.

  Một vụ tai nạn thảm khốc đã diễn ra tại Zolder ngày 8/5/1982, ngày người hâm mộ mất đi một trong những tay đua được hâm mộ nhất trong lịch sử F1.Ở cuộc đua thử, Villeneuve chạy làn bên trái. Do có sự hiểu nhầm trong vấn đề thông tin nên xe của Jochen Mass phía sau đã vượt phải. Saum đó, Villeneuve cũng đánh tay lái định chuyển sang làn bên phải dẫn đến vụ tai nạn.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 3


  Khi va chạm, chiếc xe của Villeneuve bay lên không trung, văng xa khoảng 100m rồi hạ cánh bằng mũi xe ở tốc độ 225km/h. Bản thân tay đua này văng ra cách đấy khoảng 50m và đập vào hàng rào chắn. Các nhân viên y tế lập tức đến hỗ trợ, nhưng Villeneuve bị gãy cổ. Sau khi chuyển vào bệnh viện được ít giờ, anh đã trút hơi thở cuối cùng.

 • 10

  Roger Williamson (Anh), qua đời tại Hà Lan Grand Prix 1973

  Vụ tai nạn trên đường đua Hà Lan GP 1973 đã cướp đi sinh mạng cùa tay đua Roger Williamson (người Anh).

  Một chiếc lốp mất áp lực và xì hơi khiến xe của Williamson đậm mạnh vào bức tường rào chắn rồi bay cách xa đến gần 300m. Chiếc xe lộn vài vòng và bốc cháy ở phần đựng nhiên liệu.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 4

  Chứng kiến cảnh hãi hùng đó, tay đua David Purley vẫn dũng cảm chạy đến để kéo Williamson ra khỏi xe. Nhưng mọi nỗ lực của ông đều bất thành do chiếc xe bị lộn ngược. Mười phút sau, xe cứu hộ mới đến hiện trường nhưng quá muộn. Williamson đã bị chết ngạt.

  Cái chết của tay đua người Anh cũng đã khiến giới hâm mộ môn thể thao đua xe tốc độ cảm thấy rúng động hoàn toàn.

 • 11

  Charlotte - năm 1964: Fireball Roberts

  Khi bước vào tuổi 35, tay đua Raberts dự định chuẩn bị sẽ thông báo về việc "nghỉ hưu" của mình. Tuy nhiên, tiếc rằng mọi thứ không thể hoàn thành khi ông đã tử vong vì một tai nạn trên đường đua. Glenn "Fireball" Roberts là một trong những “tổ lái” kiệt xuất của NASCAR vào những năm 50 và 60. Anh từng được bầu là tay đua nổi tiếng nhất năm 1957. Nhưng ở tuổi 35, khi đang có phong độ đỉnh cao, thì một vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng Roberts theo đúng nghĩa cái nickname của anh: “Fireball” - quả cầu lửa.

  Trong giải World 600 tổ chức cuối tháng 5 năm 1964, khi đang chạy ở vòng thứ 7 trên đường đua tốc độ cao Charlotte Motor Speedway, Ned Jarrett và Junior Johnson bị đâm vào nhau. Và khi tránh họ, chiếc Ford của Roberts đã mất lái lộn nhào, lao tới rào cản và biến thành ngọn lửa cùng ông chủ của nó... Tay đua người Florida đã chết sau đó 6 tuần tại bệnh viện với 80% cơ thể bị bỏng nặng.

  Cái chết đau đớn của Roberts đã buộc NASCAR phải đưa ra quy định gắn thêm thiết bị an toàn chống cháy trên mỗi chiếc xe đua.

   

 • 12

  Indianapolis 500 năm 1964: Dave MacDonald và Eddie Sachs

  Dave MacDonald và Eddie là 2 tay đua góp mặt trong giải đua Indianapolis 500 năm 1964. Một vụ tai nạn hy hữu đã khiến cả toàn bộ người hâm mộ khi ấy bị rúng động khi cả 2 tay đua đều bị chết ngay tại chỗ.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 5

  Trước đấy, tay đua Dave MacDonald đã thử lái chiếc xe Ford Thompsons để kiểm tra kỹ thuật còn Eddie đang đứng đằng sau chiếc xe của mình.


  Khi cuộc đua vừa bắt đầu, chiếc xe của MacDonald bốc cháy thùng xăng dữ dội, khi đấy xe của Eddie lao tới và cũng bị nổ ngay khi đó. Cả 2 tay đua đều bị chết ngay tại chỗ.

   

 • 13

  Indianapolis 500 năm 1964: Dave MacDonald và Eddie Sachs

  Dave MacDonald và Eddie là 2 tay đua góp mặt trong giải đua Indianapolis 500 năm 1964. Một vụ tai nạn hy hữu đã khiến cả toàn bộ người hâm mộ khi ấy bị rúng động khi cả 2 tay đua đều bị chết ngay tại chỗ.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 6

  Trước đấy, tay đua Dave MacDonald đã thử lái chiếc xe Ford Thompsons để kiểm tra kỹ thuật còn Eddie đang đứng đằng sau chiếc xe của mình.


  Khi cuộc đua vừa bắt đầu, chiếc xe của MacDonald bốc cháy thùng xăng dữ dội, khi đấy xe của Eddie lao tới và cũng bị nổ ngay khi đó. Cả 2 tay đua đều bị chết ngay tại chỗ.

   

 • 14

  Spa-Francorchamps, Bỉ 1960: Bristow

  Năm 1960, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã diễn ra tại đường đua Spa-Francorchamps, Bỉ khiến một tay đua bị thiệt mạng. Tại vòng đua thứ 22, tay đua Chris Bristow đang lái chiếc Cooper cố gắng vượt chiếc Ferrari của tay đua Willy Mairesse.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 7


  Tuy nhiên, do đi với tốc độ quá cao, chiếc xe của Bristow đã bị mất lái và đâm thẳng vào rào chắn, anh thiệt mạng tại chỗ.

   

 • 15

  Le Mans 1955, Pháp:

  Đường đua Le Mans cũng là nơi xảy ra tai nạn tồi tệ nhất trong lịch sử môn thể thao tốc độ. Vụ tai nạn của Pierre Levegh năm 1955 với chiếc Mercedes khiến cả giới đua xe rúng động. Chỉ hai giờ sau khi bắt đầu chặng đua 24 giờ, tay đua Levegh cùng với chiếc xe đua Mercedes 300 SLR đang cố vượt qua chiếc Austin-Healey.

  15 vụ tai nạn thảm khốc nhất trên đường đua (phần cuối) - 8


  Do không làm chủ được tay lái, tay đua Levegh đã lao vào đuôi xe của chiếc Healey. Ngay lập tức chiếc Mercedes lao vào rào chắn và bốc cháy. Những mảnh vụn từ xe bắn vào đám đông khán giả khiến hơn 100 người bị thương, và 84 người, trong đó có Levegh, đã chết. Trong vòng 30 năm sau, Mercedes không chính thức gửi một đội đua nào đi tranh tài.

  Sau đó, nhiều nước tại châu Âu đã cấm tổ chức các giải đua ô tô dưới mọi hình thức cho tới khi các đường đua được thiết kế an toàn hơn. Sau đó khi hầu hết các quốc gia đã gỡ lệnh, đua xe tại Thụy Sỹ vẫn bị cấm cho tới tận ngày nay.