18 mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn

TRI THỨC SỐNG

18 mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn

Hy vọng rằng, những mẹo làm vườn thông minh mà Lamsao.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp khu vườn nhỏ của bạn luôn tươi tốt và giúp bạn luôn yêu thích công việc làm vườn của mình.

 • 1

  Chậu trong chậu

  Chậu trong chậu là một ý tưởng khá hay ho dành cho những bạn thích trồng các loại cây cảnh theo mùa. Chẳng hạn, vào mùa xuân bạn có thể trồng hoa thược dược và đến mua thu, bạn lại muốn trồng thạc thảo hay bách nhật. Áp dụng mẹo làm vườn "chậu trong chậu" thì bạn chỉ cần nhấc chậu hoa cũ lên và thay chậu hoa mới vào đó.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn

  Đã ai dạy bạn mẹo làm vườn tuyệt vời này chưa
 • 2

  Dùng vỏ lạc, đậu đỗ để trồng cây

  Vỏ lạc, đậu đỗ có khả năng thoát nước rất tốt. Vì thế, hãy trải một lớp vỏ lạc hoặc vỏ đậu đỗ ở dưới đáy chậu khi trồng cây để đất trong chậu luôn tơi xốp và thông thoáng.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 2

  Vỏ lạc, đỗ sẽ giúp thông thoáng đất
 • 3

  Tận dụng vỏ trứng để trồng cây

  Đừng vội ném vỏ trứng vào thùng rác mà hãy tận dụng nó cho góc vườn của bạn. Vỏ trứng rất giàu canxi và các khoáng chất nên có thể sử dụng làm phân bón. Hãy nghiền nhỏ vỏ trứng trong máy xay sinh tố và rắc vào mỗi hố cây trước khi trồng. Sau đó, cứ 2 tuần 1 lần, bạn rắc thêm một ít vỏ trứng xung quanh gốc cây.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 3

  Vỏ trứng chứa nhiều canxi rất tốt cho cây
 • 4

  Tận dụng dĩa ăn dùng 1 lần

  Chó, mèo thường hay vào vườn quậy phá hoặc tè bậy. Bạn có thể cắm vài chiếc dĩa xung quanh các cây rau hoặc cây hoa để ngăn cản chúng.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 4

  Mẹo làm vườn hay ho này bạn đã thử chưa
 • 5

  Tận dụng hộp nhựa trồng cây

  Nếu bạn không may mắn có được mảnh vườn ngay cạnh nhà thì điều đó không có nghĩa là bạn không thể trồng cây. Hãy tận dụng chiếc hộp nhựa có trong nhà để trồng cây. Chỉ cần trải một lớp vỏ lạc hoặc vỏ đỗ ở dưới và đổ đất trồng lên là bạn đã có một vườn cây mini xinh xắn rồi.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 5

  Tự làm một khu vườn mini bằng hộp nhựa
 • 6

  Dùng tã để giữ ẩm cho đất

  Hãy dùng tã trẻ em đặt dưới đáy chậu cây để giữ ẩm cho đất trong cây. Đây là mẹo làm vườn rất thông minh và đặc biệt hữu ích trong mùa hè.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 6

  Tã có khả năng giữ ẩm cho đất
 • 7

  Muối Epsom Salt

  Muối Epsom là một khoáng chất tự nhiên gồm magnesium và sulfate - đây là 2 dưỡng chất rất quan trọng đối với thực vật.

  Đối với cây trồng trong chậu, bạn hãy trộn một vài thìa muối Epsom Salt vào trong nước và tưới 1-2 lần/tháng. Bạn cũng có thể rắc muối Epsom Salt vào trong vườn để giúp hạt mầm khỏe hơn. Đây là lần đầu tiên bạn nghe tới mẹo làm vườn này đúng không?

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 7

  Muối Epsom rất tốt cho cây trồng
 • 8

  Dùng nước luộc rau để tưới cây

  Hãy tận dụng nước luộc rau để tưới cây, bởi trong nước luộc rau có rất nhiều dưỡng chất giúp cho cây có thể phát triển khỏe mạnh. Mẹo làm vườn này không phải ai cũng biết đâu nhé.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 8

  Nước luộc rau chứa rất nhiều dưỡng chất
 • 9

  Ươm mầm trong vỏ cam

  Mẹo làm vườn này thực sự rất thú vị. Hãy ươm mầm hạt giống trong một chiếc vỏ cam. Nó sẽ trở thành phân ủ trong đất và nuôi dưỡng cây mầm. Chỉ cần bạn nhớ chọc 1 cái lỗ ở đáy để thoát nước là được.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 9

  Ươm mầm trong vỏ cam
 • 10

  Sử dụng gạch xỉ để trồng cây

  Không phải ai cũng đủ khéo léo để quây vườn từ các tấm gỗ và đó là khi những viên gạch xỉ phát huy tác dụng của mình.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 10

  Không cần phải khéo tay bạn cũng có được một khu vườn mini xinh xắn
 • 11

  Dùng giấy lọc cà phê để giữ đất

  Bạn có để ý rằng mỗi khi tưới cây, đất và dưỡng chất trong đất sẽ trôi theo dòng nước và trôi đi mất không. Hãy sử dụng một tấm giấy lọc cà phê đặt bên dưới để giữ đất. Làm như vậy, nước vẫn có thể thoát ra ngoài mà không mang theo đất và dưỡng chất.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 11

  Giấy lọc cà phê có tác dụng giữ đất và dưỡng chất
 • 12

  Ươm mầm trong vỏ trứng

  Ngoài ươm mầm trong vỏ cam thì bạn cũng có thể ươm mầm trong vỏ trứng trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn. Vỏ trứng rất dễ kiếm lại cung cấp nhiều canxi cho cây nên đây quả thực là một ý tưởng hay ho.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 12

  Ngoài vỏ cam thì vỏ trứng cũng được dùng để ươm mầm cây
 • 13

  Trồng hoa hồng bằng khoai tây

  Khoai tây không chỉ dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn được dùng để... trồng hoa hồng bởi trong khoai tây có một lượng dưỡng chất và độ ẩm đủ để ươm hoa hồng. Hãy cắt vát 1 cành hoa hồng, cắm nó vào củ khoai tây và đặt xuống đất.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 13

  Giâm cành hoa hồng từ củ khoai tây
 • 14

  Hạn chế sự phát triển của cây

  Mẹo làm vườn này áp dụng trong trường hợp bạn không muốn cây hoa của mình phát triển quá mạnh mẽ, lấn át hết các loại cây khác. Rất đơn giản, hãy cắt đáy của một chiếc xô nhựa và chôn nó xuống đất như hình dưới đây. Làm như vậy sẽ hạn chế sự phát triển của hệ thống rễ, kiểm soát kích thước của cây đồng thời giúp bảo vệ cho cây.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 14

  Sử dụng chiếc xô để phân chia ranh rới cho cây
 • 15

  Tự tạo hệ thống tưới tiêu

  Hãy đục vài lỗ nhỏ trên xô và đặt nó xuống lòng đất để tạo thành một chiếc giếng mini. Sau đó, hãy trồng cây xung quanh chiếc giếng mini này. Làm như vậy, bạn chỉ cần đổ nước vào xô là những cây ở xung quanh có thể dễ dàng hấp thu nước. Mẹo làm vườn này thú vị đấy chứ?

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 15

  Hệ thống tưới tiêu thủ công nhưng rất hiệu quả
 • 16

  Tự làm nhà kính mini

  Hãy ươm mầm cho hạt giống của bạn bằng nhà kính mini tự chế đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là cắt phần đáy của chai coca và úp lên chậu cây nhỏ.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 16

  Tận dụng chai coca để làm nhà kính cho cây mầm
 • 17

  Bấm ngọn cây

  Các loại thảo mộc, rau thơm khi được bấm ngọn sẽ tươi tốt hơn bởi các loại cây này có bản năng sinh tồn tự nhiên, nếu bị bấm ngọn, chúng sẽ gửi tín hiệu đến các chồi lá để phát triển các chồi lá này.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 17

  Bấm ngọn cây để giúp cây đâm thêm nhiều chồi lá
 • 18

  Tự chế thùng đựng nước mưa để tưới cây

  Một chiếc thùng đựng nước là ý tưởng hay. Bạn có thể sử dụng chiếc thùng rác để hứng nước mưa từ trên mái nhà và sử dụng nó để tưới cây.

  mẹo làm vườn thông minh chẳng ai dạy bạn 18

  Trữ nước mưa để tưới cây

Bạn có thể áp dụng được hết các mẹo làm vườn mà Kênh AZ.com giới thiệu trên không? Nếu biết thêm bất cứ mẹo thú vị nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: