3 bí quyết giúp người lớn học tiếng Anh hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

3 bí quyết giúp người lớn học tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, chẳng vậy mà rất nhiều người bỏ công sức ra học. Tuy nhiên, cần phải có bí quyết học tiếng Anh mới hiệu quả được.

là câu hỏi khiến người lớn đau đầu. Nhiều người cho rằng du học là con đường duy nhất giúp học tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng cần phải mất quá nhiều tiền để đi du học mà vẫn nâng cao trình độ của mình. Hãy xem 3 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn dưới đây nhé.

 • 1

  Phương pháp dạy học

  Phương pháp dạy học là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả dạy và học tiếng Anh. Cách học tiếng Anh thụ động thầy giảng trò nghe, chú trọng vào từ vựng và văn phạm không còn phù hợp. Phương pháp dạy hiệu quả phải lấy người học làm trung tâm của mọi hoạt động trong lớp, chú trọng rèn luyện 4 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết trong các tình huống giao tiếp thực tế.

  Có nhiều phương pháp dạy học chủ động, song, nếu áp dụng không đúng có thể phản tác dụng. Quốc Trung từng theo học một cơ sở Anh ngữ quốc tế dạy học bằng các thiết bị đa phương tiện. Tuy nhiên, giáo viên chỉ mở đĩa cho học viên xem phim, đưa câu hỏi để trả lời mà không giảng giải cấu trúc mới hay tổ chức thảo luận nhóm. Vì nhàm chán nên Trung bỏ lớp sau vài ngày học.

  3_bi_quyet_giup_nguoi_lon_hoc_tieng_anh_hieu_qua

  Phương pháp dạy học là bí quyết đầu tiên quyết định đến việc học tiếng Anh hiệu quả.

  Một trong những phương pháp dạy học chủ động được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng là FLIP. Hiệu quả của phương pháp này đến từ 4 yếu tố chính gồm môi trường học linh hoạt (Flexible Environment), văn hóa học tập chủ động (Learning Culture), nội dung học có mục đích (Intentional Content) và giảng viên theo sát quá trình học để có phản hồi hiệu quả kịp thời (Teachers).

  Theo khảo sát của Đại học Ohio (Mỹ), sau khi đưa FLIP vào sử dụng, tỷ lệ sinh viên trượt môn tiếng Anh giảm 62%. Ngoài ra, có 85% học viên cải thiện kết quả học tập khi tham gia lớp học sử dụng phương pháp này.

 • 2

  Môi trường học

  Thay vì học, bạn hãy coi tiếng Anh như đối tượng nghiên cứu tách rời khỏi đời sống, học viên nên rèn luyện, đưa tiếng Anh vào sử dụng trong các hoàn cảnh thực tế. Như vậy, tiếng Anh không bị biến thành những từ ngữ khô cứng trong sách vở. Học sinh cũng tránh được tình trạng học tiếng Anh 7-10 năm mà không thể nói hay viết một câu hoàn chỉnh.

  Hãy tìm một trung tâm tiếng Anh mà bạn có thể  được tiếp xúc với nó mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh các buổi thực hành trên lớp, học viên còn trao đổi kiến thức với bạn bè và thầy cô nước ngoài trên hệ thống trực tuyến, tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ kết nối, hội thảo kỹ năng, buổi chia sẻ ...

 • 3

  Đội ngũ giáo viên 

  Go viên không chỉ truyền tải kiến thức, mà còn phải dẫn dắt, đồng hành và truyền cảm hứng cho học viên. Giáo viên bản xứ có lợi thế dạy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết, song cần có chuyên môn sư phạm, kiến thức về ngôn ngữ đứng lớp. Vì thế yêu cầu cơ bản để người nước ngoài giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam gồm bằng cử nhân và ít nhất một chứng chỉ sư phạm quốc tế như CELTA (chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người lớn), TEFL (chứng chỉ phương pháp giảng dạy tiếng Anh) hoặc DELTA (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho học viên nước ngoài).

  3_bi_quyet_giup_nguoi_lon_hoc_tieng_anh_hieu_qua1

   

Trên đây là những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người lớn, nhưng bạn có biết có đến 10 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả được áp dụng cho tất cả mọi người. Hay xem những bí quyết đó tại