3 cách tiết kiệm xăng xe máy 'sai bét' của chị em

TRI THỨC SỐNG

3 cách tiết kiệm xăng xe máy 'sai bét' của chị em

Đi chậm, mua xăng vào buổi sáng và đổ xăng khi bình còn một nửa để đỡ bị hao xăng... Đó là những cách tiết kiệm xăng cho xe máy chẳng hề đem lại hiệu quả mà các chị em vẫn thường làm. Hãy xem vì sao đi ...

 • 1

  Đi chậm đỡ tốn xăng

  Đi chậm đỡ tốn xăng? Điều này hoàn toàn sai, bạn nên hiểu chỉ có điều chỉnh đi với tốc độ đều mới đỡ tốn xăng. Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, tất cả các xe đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h vì khi đi chậm, trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh.

  Khi đi đường nội thành, nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

  Khi tắc đường, người lái phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 – 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

  3-quan-niệm-sai-lầm-về-việc-tiết-kiệm-xăng-xe-máy-1

 • 2

  Đổ xăng khi bình còn 1/2 lượng xăng

  Quan niệm nên đổ xăng khi còn 1/2 bình sẽ hay hơn khi xe đã cạn xăng cũng không thực sự chính xác. Nếu bạn để bình xăng thật cạn thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2, khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

  Tuy nhiên, việc đổ xăng lúc cạn bình hay bình xăng còn một nửa không có quá nhiều sự khác biệt. Theo các chuyên gia kỹ thuật giải thích, chính cách đi đúng tốc độ, đúng kỹ thuật như tránh phanh gấp, phanh nhiều, vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên… mới tiết kiệm xăng, còn các cách trên không có tác dụng nhiều.

  3-quan-niệm-sai-lầm-về-việc-tiết-kiệm-xăng-xe-máy-2

 • 3

  Đổ xăng vào buổi sáng

  Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm là mua xăng vào buổi sáng sẽ tốt hơn buổi chiều, xăng đổ vào bình sẽ không bị hao. Theo hiện tượng vật lý, xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm nên suốt đêm xăng co lại, giảm thể tích, buổi chiều xăng nở ra.

  Tuy nhiên, cách tính mua xăng buổi sáng sẽ hơn là đúng nhưng đó là cách áp dụng khi đổ xăng nhiều, còn đổ vào bình xăng xe máy thì hầu như không thay đổi. Vì nhiệt độ chênh nhau chỉ khoảng 2°C nên mức giãn nở không được nhiều, nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn. Điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.

  3-quan-niệm-sai-lầm-về-việc-tiết-kiệm-xăng-xe-máy-3

Để tiết kiệm xăng hiệu quả, bạn có thể tham khảo  để xe đi hằng ngày không bị tốn xăng nhé! Ngoài ra, nếu bạn đi xe ga hãy xem , chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề xăng dầu mỗi khi đi xe nữa.