3 chị em sống nhờ bằng... máu người khác

TRI THỨC SỐNG

3 chị em sống nhờ bằng... máu người khác

Hơn chục năm qua, cứ mỗi năm bà Nga ở bệnh viện cùng với con 6 tháng. Bán hết đất, bà lại chạy vạy ngược xuôi kiếm tiền chữa bệnh cho con. Nỗi đau xót nhất của bà mẹ ngoài 50 tuổi là chứng kiến cảnh ...

Vừa gặp chúng tôi tại cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, bà Bùi Ngọc Nga (52 tuổi, ngụ ấp Long Khánh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, Bến Tre) nói với vẻ suy sụp: “Giờ quá khổ rồi nên không biết phải làm gì nữa. Ai cho gì cũng được, tôi sẽ mang ơn suốt đời, miễn có tiền thay máu cho 3 đứa con thôi chú à”. Nói xong, bà quay mặt đi lau vội những giọt nước mắt vừa chực rớt xuống.

 Lấy chồng năm 20 tuổi, bà Nga theo chồng về xã Tân Thiềng làm dâu. Cuộc sống của bà Nga có thể nói là khá giả, êm ấm khi chồng bà- ông Nguyễn Văn Lễ là con út nên được cha mẹ để lại cho một ngôi nhà tường kiên cố và hơn mười mấy công đất ruộng vườn để làm kinh tế. Năm 1983, con gái đầu của ông bà ra đời. 3 năm sau, một anh con trai lại ra đời. Tiếp đó, ông bà có thêm một cô con gái. “Cuộc sống có nếp có tẻ, coi như tốt đẹp, hạnh phúc”- bà Nga hồi tưởng lại.

Thế nhưng, niềm vui mừng chưa được bao lâu thì con gái đầu là Nguyễn Thị Cẩm Tú lúc lên 6 tuổi bỗng dưng bị sốt cao, sụt cân, mệt mỏi. Bà Nga cho biết, lúc đó cũng tưởng Tú bị bệnh thông thường nên mua thuốc uống qua loa rồi thôi. Tuy nhiên, càng ngày Tú càng xanh xao, cơ thể ốm lại thấy rõ nên bà đưa con đi viện. Hết bệnh viện tỉnh Vĩnh Long đến các bệnh viện ở TPHCM, cuối cùng, qua những xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, Cẩm Tú bị ung thư máu. “Khi nghe tin này, vợ chồng tôi như muốn chết đứng tại chỗ”, bà Nga tâm sự.

Hơn chục năm qua, bà Nga phải chạy vạy kiếm tiền để thay máu cho các con. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Hơn chục năm qua, bà Nga phải chạy vạy kiếm tiền để thay máu cho các con. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Từ khi con gái đầu bị bệnh, kinh tế gia đình bắt đầu eo hẹp dần. Rồi tiếp sau đó, ông bà có thêm một con gái và một con trai là Nguyễn Thị Cẩm Hường và Nguyễn Hoàng Tuấn. Nỗi đau cô con gái đầu bị ung thư máu chưa nguôi ngoai thì vài năm sau đó, thêm hai nỗi đau khác chồng chất xảy đến với gia đình của bà nữa là con gái Cẩm Hưởng, con trai Hoàng Tuấn cũng có triệu chứng như người chị đầu. Kết quả xét nghiệm sau đó đã khiến vợ chồng bà Nga suy sụp thật sự, cả hai người con này cũng bị ung thư máu.

Nhà có 5 đứa con, 3 đứa đã bị ung thư máu, chứng bệnh mà theo bà là chỉ “sống bằng máu người khác”, đó là nỗi đau tột cùng của người mẹ mà bà đã hứng chịu mười mấy năm qua. Theo bà Nga, cả bên dòng họ nội ngoại của bà và chồng đều không có ai bị bệnh này nên đây không phải là căn bệnh di truyền. Bà Nga cho biết bác sĩ nói căn bệnh có thể do gen của ông bà. “Nghĩ đến chuyện này, tôi đau quá chú à, có phải do gen gì đó của vợ chồng tôi không tốt nên đã gây nên bất hạnh cho mấy đứa con”, bà Nga tâm sự.

3 đứa con bị bệnh ung thư máu, mỗi lần đi viện tốn cả chục triệu đồng. Cứ cách khoảng 2 tháng phải đi thay máu một lần nên hầu như các bác sĩ, y tá ở bệnh viện Vĩnh Long ai cũng biết hoàn cảnh của bà Nga. Không chỉ bệnh viện tỉnh, cả chục năm qua, bà Nga cũng đã đưa các con lên TPHCM đến những bệnh viện Trung ương…để mong tìm lại một “sự bình thường” cho con nhưng hầu như đều không có hy vọng. Mười mấy công đất bà phải bán hết để lấy tiền chữa bệnh cho con. Hết đất, mỗi lần đi viện, bà tiếp tục chạy vạy khắp nơi mượn tiền của bà con lối xóm chỉ để “mua máu của người khác nuôi sống con mình”. Cho đến nay, bà Nga đã nợ hàng chục triệu đồng mà không biết bao giờ mới trả được.

Khi gặp các con bà Nga đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Hình ảnh Cẩm Tú, Cẩm Hường, Hoàng Thiện mỗi người nằm một giường với cơ thể ốm yếu, xanh xao và bà mẹ ngoài 50 tuổi tất bật hết chăm con gái đến săn sóc con trai khiến những người trong phòng rất xót xa. Trông 3 người con của bà Nga già hơn nhiều so với cái tuổi mới ngoài 20 và không biết “ra đi” bất cứ lúc nào nếu thiếu máu.

Chia sẻ với PV , con gái đầu Nguyễn Thị Cẩm Tú bộc bạch: “Em bị bệnh hơn mười mấy năm rồi. Em thương mẹ lắm vì mấy đứa con mà phải chạy vạy ngược xuôi chăm lo, nuôi dưỡng. Giờ em chỉ mong hết bệnh để đi làm kiếm tiền lo lại cho mẹ tuổi già nhưng nghe nói bệnh này không hết được, em sợ lắm anh ơi”. Được biết, Cẩm Tú đã có chồng và có một con trai 3 tuổi hiện đang sống với bà Nga. Chồng của Cẩm Tú phải đi làm tận Bình Dương kiếm tiền nhưng cũng chỉ đủ gửi về nuôi con chứ không lo gì được cho vợ.

Không chỉ có nỗi đau 3 con bị bệnh mà bà Nga còn gánh một nỗi đau khác là chồng bà cũng nay ốm, mai đau. Hơn chục năm trước, ông Nguyễn Văn Lễ (59 tuổi) còn sức khỏe nên lo làm ăn để có tiền cho vợ đưa con đi bệnh viện. Vài năm trở lại đây, do những vất vả cực nhọc lúc trước đã khiến sức khỏe của ông giảm sút. Bà Nga cho biết, chồng bà thường xuyên bị cao huyết áp, thấp khớp nên giờ chỉ ở nhà chứ không làm gì được. Hiện miếng cơm manh áo của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào hai người con thứ 2 và thứ 3 đang làm công nhân ở TPHCM dành dụm gửi về.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bùi Ngọc Nga (ấp Long Khánh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre)

ĐT: 01695 663 850

 
Hơn chục năm qua, bà Nga phải chạy vạy kiếm tiền để thay máu cho các con. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo anh Đỗ Thanh Hiền- Điều dưỡng trưởng (Khoa Nội Tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long) cho biết, giờ 3 người con của bà Nga chỉ có thể bổ sung máu thường xuyên mới có thể an toàn tính mạng. Mỗi lần vô máu tùy mức độ, có thể từ 2- 3 đơn vị hoặc 4- 5 đơn vị, mỗi đơn vị máu trên dưới 500.000 đồng. Do đó chi phí vô máu của 3 người là rất lớn nhưng không vô thì không được. Được biết, hoàn cảnh của bà Nga rất khó khăn nhưng bệnh viện chỉ có thể giúp ở khoản thanh toán bảo hiểm y tế còn những chi phí khác thì bà đều phải tự lo lấy.

Dẫu chưa biết rằng căn bệnh ung thư máu có thể chữa hết hay không nhưng với bà Nga lúc này, máu là trên hết để nuôi sống 3 đứa con từng ngày một. Lúc gặp chúng tôi, bà Nga cho biết, các bác sĩ sẽ chuyển 3 người con lên TPHCM để tiếp tục làm các xét nghiệm. Bà nói trong túi lúc này chỉ còn ít trăm, giờ phải để mấy đứa con ở lại bệnh viện, còn bà về nhà chạy vạy tiền để tiếp tục hành trình “nuôi con bằng máu của người khác”.