3 điều hay bạn nhất định phải dạy con trong ngày Tết

TRI THỨC SỐNG

3 điều hay bạn nhất định phải dạy con trong ngày Tết

Ngày Tết đang đến gần, cha mẹ hãy dạy cho con hiểu biết truyền thống lễ Tết và dạy con những lời hay ý đẹp để con là một đứa trẻ ngoan.

 • 1

  Dạy con trong ngày Tết những lễ nghĩa cơ bản

  Dịp Tết là cơ hội để con bạn gặp gỡ rất những người thân trong gia đình, bạn bè của bố mẹ và rất nhiều khách khứa. Trong một năm, đây là dịp mà con bạn được tiếp xúc với nhiều người lạ nhất. Chính vì thế là những lễ nghĩa cơ bản là điều bạn cần phải dạy, để bé là đứa trẻ ngoan trong mắt mọi người. Chắc hẳn không ai muốn ấn tượng của mọi người về con lại là đứa trẻ không lễ phép phải không. Hơn nữa, việc dạy con càng sớm sẽ càng tốt hơn cho sự phát triển của bé. Vì thế, mẹ hãy tranh thủ những lễ nghĩa cơ bản nhất nhé!

 • 2

  Dạy con trong ngày Tết: hãy làm một người chủ nhà rộng lượng

  Điều đầu tiên cha mẹ nên dạy cho con ngôn từ lễ phép cùng những lời chúc hay trong ngày Tết. Bạn có thể dạy con cách chúc Tết người lớn tuổi như "Con chúc mọi người một năm mới tốt lành".

  Ngoài ra bạn cần cho bé học cách tiếp đãi khách như mang nước và bày đồ ăn tùy vào khả năng của trẻ. Đối với những trẻ có độ tuổi nhỏ cần chú ý vào thái độ để bé lễ phép hơn khi khách hỏi cần phải trả lời trung thực và luôn thể hiện thái độ vui vẻ.

  Khi cha mẹ đang nói chuyện với khách không được xen ngang, nô đùa ầm ĩ, không được tranh luận hay bình phẩm với khách. Cha mẹ cũng cần chú ý quan sát trẻ, kịp thời ngăn chặn những hành động không tốt của trẻ như chuyển chủ đề cho trẻ quên đi.

  Đồng thời bạn dạy trẻ cách lịch sự khi tiễn khách, thể hiện cảm tình như “cô chú lần sau lại tới nhà cháu chơi”… Cha mẹ cần chú ý không nhận xét sau khi khách đã về. Điều này khiến trẻ rất dễ học theo thói quen nói xấu sau lưng người khác.

  3 điều hay bạn nhất định phải dạy con trong ngày Tết

  Dạy con trong ngày Tết rất cần thiết và quan trọng
 • 3

  Dạy con trong ngày Tết: hãy trở thành một người khách được yêu mến

  Khi đi đâu cha mẹ đừng bao giờ ngại dẫn trẻ đi theo vì việc dạy trẻ làm khách là một việc rất tốt. Đầu tiên hãy cho trẻ biết con sắp đi đâu, con cần xưng hô với người ở đó như thế nào. Đồng thời khi đối mặt với hoàn cảnh lạ, trẻ sẽ không cảm thấy sợ hãi, ngượng ngùng. Cha mẹ cần chủ động dẫn trẻ vào giới thiệu với chủ nhà, giúp trẻ cảm thấy mình được quan tâm, tôn trọng.

  Bất kể khi đến nhà bạn nhỏ hay người lớn, trẻ đều phải chủ động nói lời chào trước. Trẻ cũng nên biết nói lời cám ơn khi nhận được sự tiếp đãi nhiệt tình của chủ nhà. Nếu trẻ chưa biết bố mẹ có thể hướng dẫn bé để bé học theo như " Con chào bác đi nào" hoặc nếu bé nhận được tiền lì xì bé nên biết cám ơn.

  Tất cả những điều này đều rất cần thiết cho con sau này. Nó sẽ là hành trang đầy đủ giúp con vững bước trong cuộc sống, luôn nhận được sự yêu mến và tôn trọng từ người khác.

  Ngoài những điều cần dạy con trong ngày Tết, bố mẹ nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >>