3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá

TRI THỨC SỐNG

3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá

Đến tận khi kết thúc, Võ Tắc Thiên 2014 vẫn không nhận được nhiều phản hồi tốt từ người xem. Đoạn kết Võ Tắc Thiên truyền kỳ khiến khán giả hụt hẫng và cảm thấy "nhạt".

Võ Tắc Thiên 2014 là bộ phim hoành tráng nhất trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc. Với sự đầu tư về , trang điểm đẹp, diễn viên lung linh, cảnh quay xuất sắc... Võ Tắc Thiên truyền kỳ luôn giữ vững đầu bảng với rating cao nhất. Tuy nhiên, xuyên suốt bộ phim đã nhận được khôngít ý kiến trái chiều về nhân vật Võ Mỵ Nương do Phạm Băng Băng đóng. Đến tận khi kết thúc phim người xem vẫn chỉ thấy một ngây thơ, không hề độc ác, có một tình yêu chân thành, mọi việc vị nữ hoàng này làm đều vì bị dồn ép quá mức... Chính vì những điều này khiến đoạn kết của phim nhận được khá nhiều gạch đá từ cư dân mạng.

 • 1

  Võ Tắc Thiên 2014 như lẩu thập cẩm

  Tất cả những phiên bản trước, tất cả đều thực hiện theo phong cách dã sử, thế nhưng với Võ Mỵ Nương truyền kỳ của Phạm Băng Băng, bộ phim đã gom chung nhiều thể loại phim như cổ trang, thần tượng, hậu cung… chẳng khác gì một nồi lẩu thập cẩm. Vì vậy, khán giả không thể xác định “hương vị” chính của Võ Tắc Thiên 2014 này là gì. Có lẽ sau 96 tập phim, những gì đọng lại cho người xem chỉ là bối cảnh đầy màu sắc, trang phục đẹp rực rỡ và nhan sắc mỹ miều của Phạm Băng Băng trong vai Võ Mỵ Nương. 

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 1

  Khán giả đón chờ Võ Mỵ Nương truyền kỳ để được xem lại hành trình trở thành vua bà đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Hoa của Võ Tắc Thiên, song các nhà làm phim lại đưa người xem vào chuyện tình của Võ Mỵ Nương và Đường Thái Tông Lý Thế Dân (Trương Phong Nghị đóng) suốt hơn 60 tập phim.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 2

  Trong tập 81, khi nhân vật của Phạm Băng Băng nói: “Cuộc đời của Võ Mỵ Nương ta mới bắt đầu”, nhiều khán giả dở khóc dở cười: “Vậy là chúng tôi mất trắng thời gian ngồi xem 80 tập trước đó sao?”. Có khán giả đã viết trên mạng xã hội: “Phạm Băng Băng hãy trả lại một Võ Tắc Thiên uy quyền, sắc sảo và đầy dục vọng cho khán giả”.

 • 2

  Phim hư cấu lịch sử

  Mặc dù biết rằng phim cần có chút hư cấu thì sẽ hấp dẫn hơn, nhưng nhà biên kịch Phan Phác đã quá bạo tay khi sáng tạo mới cuộc đời Võ Mỵ Nương. Bấy lâu nay, người ta biết đến Võ Tắc Thiên là một phụ nữ thông minh, nhiều tâm kế nên mới bước lên ngôi nữ hoàng. Song, nhân vật này trong Võ Mỵ Nương truyền kỳ lại được tô vẽ bằng sự hồn nhiên, thánh thiện khiến khán giả ví von như nàng “thỏ trắng ngây thơ”.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 3

  Mãi đến tập 74, Võ Mỵ Nương mới thể hiện sự phản kháng của mình, song đó là sự phản kháng rất đỗi bình thường của một người mẹ mất con trong chi tiết Vương hoàng hậu (Thi Thi đóng) làm bà hư thai, chứ không phải hành động của một Võ Tắc Thiên đầy tham vọng như các phiên bản trước.

  Từ Huệ là hình ảnh của Từ Tuệ có thật trong lịch sử, là người thứ 2 sau Trưởng Tôn hoàng hậu được Đường Thái Tông Lý Thế Dân sủng ái, một lòng lòng chung trinh với hoàng thượng. Dù thời gian đầu Võ Mỵ Nương cũng rất được vua thương yêu nhưng sau đó thì bỏ lơ nên mới phải làm tài nhân suốt 12 năm trời.

  Tuy nhiên khi xuất hiện trong Võ Mỵ Nương truyền kỳ, Từ Huệ lại được miêu tả như một nhân vật phản diện, vì muốn được hoàng đế quan tâm đã bày mưu tính kế hãm hại bạn thân Võ Mỵ Nương. Chi tiết này có thể khiến bộ phim thêm kịch tính, song dưới mắt các nhà sử học, đó là sự hư cấu mang tính chất “phản bội” lịch sử, không thể chấp nhận.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 4

  Trương Quân Ninh đảm nhận vai Từ Huệ.

  Thêm một hư cấu trong phim Võ Tắc Thiên 2014 làm phật lòng giới sử học là chuyện Võ Mỵ Nương có thai với Đường Thái Tông Lý Thế Dân khi bị đưa vào chùa Cảm Nghiệp. Phát hiện chi tiết này, phía kiểm duyệt yêu cầu chỉnh sửa vì thực tế, Võ Mỵ Nương không có đứa con nào với Lý Thế Dân.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 5

  Do phim đã lên sóng, không thể quy tụ diễn viên quay lại nên đoàn phim phải chữa cháy bằng cách dùng lời thoại lồng tiếng cho biết đó là con của Đường Cao Tông Lý Trị (Lý Trị Đình đóng). Việc sửa đổi này khiến khán giả cảm thấy buồn cười vì trước đó, ngoài những cái ôm thoáng qua, tình cảm của Lý Trị và Võ Mỵ Nương không thân thiết đến mức có con với nhau.

  Không chỉ hư cấu sai lịch sử, Võ Mỵ Nương truyền kỳ còn bị tố đã “ăn cắp” nhiều tình tiết của bộ phim đình đám Hậu cung Chân Hoàn truyện trước đó. Ví dụ như tình huống Vi Quý Phi bắt Lưu Hiền Phié ngã hư thai để vu oan cho Dương Thục Phi. Hay cảnh gặp gỡ tình cờ của Võ Mỵ Nương với Đường Thái Tông Lý Thế Dân cũng bị xem là copy từ cuộc chạm mặt đầu tiên của Chân Hoàn với hoàng đế Ung Chính.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 6

 • 3

  Phạm Băng Băng chưa thể hiện rõ được sự độc ác của Võ Tắc Thiên

  Đến tận tập cuối cùng, người xem vẫn thấy một Võ Mỵ Nương tình cảm, trọng tình trọng nghĩa. Những việc bà làm đều xuất phát từ những mưu đồ của kẻ khác làm hại đến người thân, đến bản thân Võ thị. Song theo lịch sử, Võ Tắc Thiên là vị nữ hoàng để độc ác và có dã tâm lớn nhất không thua kém gì Tần Thủy Hoàng. Sử sách cũng ghi lại Võ Tắc Thiên không ngại giết con, không ngại bày mưu tính kế để bước lên ngai vàng. Nhưng trong phim, người xem không thực sự nhận ra được điều này.

  Cho dù hóa trang đẹp, trang điểm kỹ song những nét độc ác, nguy hiểm ấy chỉ hiện lên gương mặt chứ không bộc lộ rõ trong cuộc sống thường ngày. Vẫn là một bà mẹ thương con vô hạn, là người vợ hết lòng vì chồng... có lẽ hình ảnh quá "hiền" của Võ Tắc Thiên 2014 đã khiến khán giả thất vọng.

  3 lí do khiến kết phim Võ Tắc Thiên bị nhận gạch đá - 7