3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà

TRI THỨC SỐNG

3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà

Cây lưỡi hổ, dừa cảnh, kim ngân là những loại cây trồng trong nhà có thể giúp loại trừ bụi bẩn, ban đêm chuyển đổi CO2 thành O2 nên rất tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu tìm ra ba loại : lưỡi hổ, dừa cảnh, kim ngân và tác dụng của chúng

Khoảng 23 năm trước, nhà nghiên cứu Kamal Meattle bị dị ứng nặng với bầu không khí đầy bụi bẩn ở New Delhi, Ấn Độ. Bác sĩ cho biết dung tích phổi của ông đã giảm xuống còn 70%. Với sự hỗ trợ của Viện Công Nghệ Ấn Độ, ông đã phát hiện ra ba loại cây quen thuộc là dừa cảnh, cây lưỡi hổ và kim ngân, có thể tạo ra đủ khí sạch trong nhà để giữ gìn sức khỏe.

3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà - 1

Nhóm nghiên cứu của Kamal Meattle đã trồng thử nghiệm 1.200 cây thuộc 3 loại này tại tòa nhà của mình rộng 4.650 m2 với 300 người cư ngụ ở New Delhi, trong vòng 20 năm. Kết quả cho thấy khoảng 42% khả năng lượng oxy trong máu của một người tăng lên 1% nếu người đó ở trong tòa nhà này trong 10 tiếng đồng hồ.

Nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng so với các tòa nhà khác, dân sống ở nơi đây giảm 52% bệnh về mắt, 34% bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp, 24% chứng nhức đầu, 12% bệnh gây suy yếu chức năng phổi và 9% bệnh hen suyễn. Kết quả nghiên cứu này đã xuất hiện trên trang web của chính phủ Ấn Độ.

Thực nghiệm cũng chỉ ra rằng năng suất lao động tăng trên 20% với người ở trong các tòa nhà có sử dụng những loại cây thanh lọc không khí này. Nhu cầu năng lượng trong các tòa nhà cũng giảm 15% bởi vì khi đó người ở cần ít không khí sạch hơn. 

 • 1

  Cây dừa cảnh

  Cây dừa cảnh hay còn có tên khoa học là Areca,  là loai thích hợp cho phòng khách giúp loại trừ bụi bẩn bay trong không khí. Dừa cảnh giúp chuyển đổi khí CO2 thành O2 hiệu quả.

  Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ cần 4 cây dừa cảnh cao ngang vai là đủ lượng không khí sạch cho hô hấp.

  Trồng dừa cảnh trong nhà, hãy nhớ chăm sóc cây bằng cách làm sạch bề mặt lá mỗi ngày, va mang cây ra ngoài trời tắm nắng khoảng 3-4 tháng một lần.

  3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà - 2

 • 2

  Cây lưỡi hổ

  Loại cây này được mệnh danh là loại cây dành cho phòng ngủ, nó giúp sản sinh ra khí O2 thanh sạch cho gia đình vào ban đêm, khả năng này là khả năng các loài cây khác không có được (ban đêm, thực vật cây cối thực hiện quá trình hô hấp, hấp thu O2 và thải ra CO2).

  Mỗi người cần từ 6 đến 8 cây cao ngang thắt lưng, để thanh lọc không khí. 

  3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà - 3

 • 3

  Cây kim ngân

  Kim ngân cũng là một loại cây cảnh rất phổ biến, phát triển trong môi trường nước có nhiều chất . Loại cây này trồng trong nhà có thể giải chất độc formaldehydes và một số chất hóa học dễ bay hơi khác.

  3 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà - 4