3 lý do bạn nên ngừng ăn khoai tây chiên

TRI THỨC SỐNG

3 lý do bạn nên ngừng ăn khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món mà cả trẻ con lẫn người lớn đều nghiện. Tuy nhiên ăn quá nhiều khoai tây chiên gây nên một vài vấn đề không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lý do để bạn và gia đình nên ...

 • 1

  Khoai tây chiên có chứa chất béo có hại

  Các món chiên đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, tuy nhiên các chất béo có hại hay chất béo bão hòa có trong khoai tây chiên qua quá trình chế biến dễ khiến loại thực phẩm này biến thành một quả bom hẹn giờ cho bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

  Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả các chất béo đều có hại. Các chất béo có trong dầu thực vật như dầu ô-liu và dầu hoa hướng dương có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên các chất béo bão hòa lại có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tắc nghẽn động mạch. Các chất béo có hại này có trong bơ, mỡ thực vật khi bị hydro hóa. Sau khi tiêu thụ vào cơ thể, chúng khiến làm tăng nồng nộ cholesterol xấu và làm giảm lipoprotein. Khi bạn tiêu thụ các chất béo có hại này sẽ làm cho các tiểu cầu trong máu kết dính thành cục máu đông khiến động mạch máu bị tắc nghẽn, khó lưu thông tới các bộ phận khác của cơ thể để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Những cục máu đông nhỏ tạo thành mảng bám, lâu dần sẽ dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

  khong-nen-an-khoai-tay-chien-1
 • 2

  Khoai tây chiên có hàm lượng carbohydrate cao

  Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao. Hầu hết khoai tây chiên thông thường được làm từ khoai tây trắng, khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ biến thành đường. Cơ thể bạn khi hấp thụ một lượng lớn carbohydrat nhanh chóng khiến bạn buộc phải sử dụng chúng như năng lượng được cung cấp ngay lập tức hoặc chuyển hóa chúng thành chất béo. Trừ khi bạn vận động ngay sau đó với một bài tập thể dục. Khi bạn ăn liên tục loại thực phẩm này, cơ thể nhanh chóng hấp thụ carbohydrate, việc chuyển hóa lượng đường cao làm tăng quá trình sản xuất và tích tụ insulin. Lượng insulin nếu tiếp tục tăng vọt sẽ khiến dẫn đến nguy cơ gây bệnh tim và bệnh tiểu đường.

  khong-nen-an-khoai-tay-chien-2
 • 3

  Gây ung thư

  Chất acrylamide trong khoai tây chiên và một số thực phẩm sau chiên, nướng có thể khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, thậm chí ung thư. Chất acrylamide được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm thay đổi về hương vị, kết cấu hay màu sắc khi chịu tác dụng lớn của nhiệt, thường là màu vàng khi được nấu chín.

  Khi chiên khoai tây không nên để cháy sang thành màu nâu, không nên lưu trữ khoai tây trong tủ lạnh lâu vì có thể làm tăng số lượng acrylamide hình thành khi được chiên.