3 lý do nghiện selfie gây ra sự tự cao, tâm lý bất ổn

TRI THỨC SỐNG

3 lý do nghiện selfie gây ra sự tự cao, tâm lý bất ổn

Selfie - chụp ảnh tự sướng là một hiện tượng được rất nhiều sử dụng mạng xã hội hiện nay ưu chuộng. Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau hiện tượng gây nghiện này là những căn bệnh như tâm lý bất ổn, tự cao ...

Selfie (ảnh tự sướng) là một thuật ngữ mới mới được từ điển Oxford thêm vào trong năm 2013 do sự quá phổ biến của thuật ngữ này trong cuộc sống và trên các trang .Từ Facebook đến Twitter, tất cả mọi người và kể cả là bà ngoại của bạn cũng có thể có một selfie. Tuy nhiên, theo chuyên gia Tiến sĩ David Veal, việc nghiện selfies có thể gây ra bệnh tâm thần bao gồm cả sự tự ái. Dưới đây là một số rối loạn tâm lý có thể được gây ra do nghiện selfie:

 • 1

  Rối loạn cơ thể mãn tính

  Rối loạn cơ thể mãn tính là bệnh lý mà bạn có xu hướng mặc phải do quá tập trung vào các thiếu sót về ngoại hình của bạn mà phần lớn chúng thường được xuất hiện do bạn tưởng tượng. Những người bị rối loạn cơ thể mãn tính sẽ trở nên bị ám ảnh về ngoại hình của họ tất cả thời gian trong ngày. Họ không bao giờ hài lòng với cơ thể trong gương và chính điều này có thể gây ra trầm cảm và mất khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Những người tìm đến nhiều loại mỹ phẩm hay các bước trang điểm khác nhau hoặc tập thể dục quá mức để cố gắng hoàn thiện những thiếu sót đó, nhưng rồi họ lại rơi vào một cái vòng luẩn quẩn là không bao giờ thỏa mãn với bản thân.

  Tiến sĩ Veal nói rằng "Cứ hai trong số ba bệnh nhân đến ông đều xuất hiện những biểu hiện năng của rối loạn cơ thể mãn tính do chụp ảnh quá nhiều bằng camera trên smartphone và đăng tải chúng liên tục lên các trang mạng xã hội. Liệu pháp hành vi nhận thức được sử dụng để giúp bệnh nhân nhận ra những lý do cho hành vi cưỡng ép của mình và sau đó tìm hiểu làm thế nào để sử dụng vừa phải nó".

  3-ly-do-nghien-selfie-gay-tam-ly-bat-on-1

 • 2

  Sự tự cao, tự đại

  Những người có tính cách luôn coi mình là “Number One” rất hay có xu hướng chụp ảnh tự sướng. Những người tự đại có xu hướng selfies cao hơn. Sự kiêu căng khi nhìn thấy những bức ảnh của chính mình khắp mọi nơi, đặc biệt trên các trang mạng xã hội được mọi người nhấn “Like” là một dấu hiệu điển hình của rối loại nhân cách ái kỷ. Nếu cách cư xử này không được điều trị, sự tự đắc, tự kiêu sẽ tiếp tục lớn dần lên trong chính bạn.

  3-ly-do-nghien-selfie-gay-tam-ly-bat-on-2

 • 3

  Rối loạn ám ảnh ép buộc

  Nỗi ám ảnh khi muốn đăng tải một bức ảnh hoàn hảo có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần và trí óc của bạn. Danny Bowman – một chàng trai trẻ 19 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cơ thể mãn tính và rối loạn ám ảnh ép buộc, phát triển chứng nghiện selfie bằng cách chụp tới hơn 200 bức ảnh của mình một ngày! Khi không có thể chụp được một selfie hoàn hảo, Bowman đã tự tử bằng cách dùng quá liều thuốc. Bowman nói: " Với công nghệ hiện đại, chứng nghiện này thực sự có thể cuốn bạn đi lúc nào không biết. Và điều có thể xảy ra cho bất cứ ai".

  3-ly-do-nghien-selfie-gay-tam-ly-bat-on-3

 • Vì vậy, hãy chụp ảnh tự sướng khi nào cần thiết thôi, bạn nhé!