4 cách để khắc phục sự nhút nhát trong sự nghiệp

TRI THỨC SỐNG

4 cách để khắc phục sự nhút nhát trong sự nghiệp

Nhút nhát là một yếu điểm khiến cho nhiều người không thể đạt được đến thành công trong sự nghiệp. Khi suy nghĩ thì nghĩ được rất nhiều, nhưng khi nói thì không thể thể hiện được nó, đó là biểu hiện ...

 • 1

  Mạnh dạn xuất hiện trước đám đông

  Một trong những điều mà người nhút nhát cần vượt qua đó chính là xuất hiện trước đám đông. Điều này không chỉ giúp bạn học được cách tự tin hơn, nói chuyện thuyết phục hơn nó còn giúp bạn được nhiều người biết đến, từ đó biết cách xây dựng các mỗi quan hệ cần thiết cho mình. Đơn giản như trước khi phải xuất hiện trong một cuộc họp hãy chuẩn bị trước những gì mình định nói, sau đó mạnh dạn nói những điều ấy trước cuộc họp và dành thời gian lắng nghe mọi người. Khi bạn đã học được cách mạnh dạn xuất hiện trước đám đông, bạn sẽ thấy trao đổi với họ dễ dàng hơn trong các đối thoại hàng ngày khác.

  4 cách để khắc phục sự nhút nhát trong sự nghiệp - 1

 • 2

  Trao đổi những nội dung khó nói

  Trong công việc sẽ có những lúc bạn cảm thấy khó nói vì thiếu sót, hay sai phạm của đồng nghiệp, đó là một vấn đề khá nhạy cảm mà ít ai có thể thẳng thắn nói chuyện. Trong trường hợp này hãy chia sẻ với người mà bạn thân thiết để nhận được lời khuyên, hoặc tìm cách nói chuyện gợi mở với đồng nghiệp kia để sau đó khéo léo góp ý giúp đồng nghiệp nhận ra những sai phạm của mình.

 • 3

  Thử chủ trì một cuộc họp nhỏ trong cương vị lãnh đạo

  Bạn được sếp đánh giá cao trong chuyên môn, vì vậy sếp giao cho bạn chủ trì một cuộc họp nhỏ, nhưng bạn là người khá nhút nhát, chưa bao giờ làm việc ấy. Bạn sẽ phải phân công công việc, thiết lập mục tiêu và khuyến khích tập thể nhân viên đạt được các tiêu chí mong muốn. Điều này sẽ khá khó khăn cho người nhút nhát. Tuy nhiên nếu muốn thành công trong công việc, hãy tập làm quen với nó. Bạn nên tạo không khí thân mật, thoải mái với nhân viên. Khi hiểu rõ họ ở góc độ cá nhân, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quá trình giao tiếp công việc.

  Thứ hai, phần chuẩn bị rất quan trọng. Nếu muốn mình được trau chuốt, liền mạch trong cả cuộc họp, hãy chuẩn bị trước những gì mình định nói, và có phương án B cho những vấn để phát sinh có thể xảy ra. Nếu một người đồng nghiệp nào đó hỏi vặn lại, bạn cũng sẽ có cái nền tảng để trả lời.

  4 cách để khắc phục sự nhút nhát trong sự nghiệp - 2

 • 4

  Giải quyết tất cả những thách thức trên (và còn nhiều hơn nữa)

  Thoát khỏi “vùng an toàn” trong tính cách bản năng của mỗi người để khắc phục những hạn chế là câu chuyện không đơn giản. Để trở thành nhà quản lý hiệu quả, mạnh mẽ, và muốn thành công trong sự nghiệp rõ ràng cần sự nỗ lực không ngừng của bạn trong một thời gian dài. Không ít người đã mất kiên nhẫn, bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn vẫn muốn trở thành nhà lãnh đạo, hãy kiên trì bám trụ. Tin vui là theo thời gian, mọi sự sẽ dễ dàng hơn.