4 cách hạ sốt sai ngày lạnh nguy hiểm chết người

TRI THỨC SỐNG

4 cách hạ sốt sai ngày lạnh nguy hiểm chết người

Viêm họng, cảm cúm, sốt... là những căn bệnh phổ biến, thường bị nhiều người xem nhẹ. Tuy nhiên ít ai biết hạ sốt sai cách cũng có thể gây chết người.

 • 1

  Cách hạ sốt dùng rượu và cồn có thể gây chết người

  Rượu, cồn có thể làm mát cơ thể nhanh, nên một số người thường dùng rượu hoặc cồn để lau người, hạ sốt nhanh. Nhưng đây là cách hạ sốt sai lầm vô cùng nguy hiểm, bởi các hợp chất có trong cồn như methanol gây ngộ độc khi uống, hít, thấm qua da. Người bị nhiễm độc methanol có thể gây hôn mê, co giật, tụt huyết áp. Đặc biệt, một số phụ gia như thuốc diệt sâu rầy có trong một số loại rượu cũng có thể gây ngộ độc.

  Ngày 14/6/2015, cậu bé Xiao Dong người Trung Quốc đã chết oan uổng vì ngộ độc methanol sau khi bố mẹ em dùng cách hạ sốt lau cồn vào người bé. Bố cậu bé là anh Chang đã mang một chai methanol, một chất cồn công nghiệp từ công ty về và lau vào nách con để hạ sốt. Tuy nhiên, chỉ vài chục phút sau đó, cậu bé lịm dần đi. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, Xiao Dong đã không qua khỏi do ngộ độc methanol.

  4 cách hạ sốt sai vô tình gây nguy hiểm chết người1

  Cách hạ sốt bằng rượu và cồn vô cùng nguy hiểm
 • 2

  Cách hạ sốt bằng truyền dịch

  Nhiều người bị sốt liền nghĩ ngay đến việc truyền dịch với mục đích bù điện giải. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thậm chí mất mạng do sốc phản vệ trong khi truyền dịch. Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng vẫn có thể xảy ra. Thực tế, truyền dịch chỉ phát huy tác dụng trong những trường hợp như sốt quá cao, nôn nhiều gây mất nước, đi ngoài mất nước. Cách hạ sốt bằng truyền dịch được khuyến cáo chỉ sử dụng khi có chỉ dẫn của bác sĩ

  Nạn nhân Chu Đình Thành, 43 tuổi, tại Ngọc Phụng, Thường Xuân, Thanh Hóa đã chết trong khi truyền dịch hạ sốt. Khi thấy người mệt mỏi, có dấu hiệu bị sốt, ông Thành đã tới một phòng khám tư gần nhà để truyền dịch và sau khi truyền gần hết hai chai nước, ông rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong 20 phút sau đó.

 • 3

  Lạm dụng thuốc tùy tiện

  Nhiều người có thói quen tự ý mua thuốc để hạ sốtmà không đi khám bác sĩ. Đây là cách hạ sốt hết sức sai lầm. Việc lạm dụng các loại thuốc như Paracetamol, Aspirin để hạ sốt hoặc dùng thuốc tùy tiện không thể lường hết các nguy cơ. Lạm dụng paracetamol có thể gây ngộ độc. Bên cạnh đó, aspirin có nhiều tác dụng phụ như gây viêm loét dạ dày, suy hô hấp, gây co thắt phế quản, hại thận. Đã có trường hợp sử dụng thuốc tùy tiện gây tử vong.

  Cháu Phạm Thị M., 2 tuổi ở Thái Bình sau khi uống thuốc hạ sốt do mẹ tự đi mua đã xuất hiện các triệu chứng vàng da, mắt, co giật, hôn mê. Các bác sỹ chẩn đoán cháu M. đã bị suy gan cấp tính do ngộ độc thuốc hạ sốt.

  4 cách hạ sốt sai vô tình gây nguy hiểm chết người2

  Không thể tùy tiện dùng thuốc để hạ sốt
 • 4

  Chườm đá lạnh

  Chườm đá lạnh là cách hạ sốt khá phổ biến, nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, biện pháp chườm đá hạ sốt được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo không sử dụng vì có thể gây bỏng lạnh, suy hô hấp, rất nguy hiểm cho .

  Trường hợp chị H. ở Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội từng hạ sốt cho con bằng cách lấy nước đá cho vào túi nilong, bọc vải bên ngoài, rồi đặt vào hai bên gần nách. Một lúc sau, cậu bé lịm dần và ngay lập tức được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tuy cậu bé đã được cứu nhưng đây cũng là bài học cho nhiều người về cách hạ sốt bằng đá lạnh.

  Ngoài những cách hạ sốt sai lầm, bạn nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >> 

  >>