4 dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

TRI THỨC SỐNG

4 dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn cần lưu ý, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp nguy hiểm.

 • 1

  Thở bất thường

  Bạn đếm nhịp thở của con trong một phút. Nếu trên 60 lần trong một phút, bạn hãy đếm lại lần hai. Nếu vẫn trên 60 lần trong một phút là thở nhanh.

  Hoặc bạn quan sát cách bé thở lúc nằm yên xem có thở mệt, thở hổn hển không. Xem vùng bẹ sườn (từ dưới ngực đến bờ sườn) có lõm sâu, rõ rệt không. Nếu có, là thở rút lõm ngực nặng.

 • Kênh AZ/http://bau.vn/images/img.aspx?s=4&p=/images/uploaded/thanhha/11-05-26/sot.jpg" alt="4 dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - 1">

  Bạn cũng có thể nghe tiếng bé thở xem có êm hay rên rỉ (rên è è). Xem môi và quanh môi có tím hay hồng hào. Thở nhanh, thở rút lõm ngực, thở rên, tím tái là dấu hiệu bị khó thở nặng. Bạn cần đưa con đến bệnh viện.

 • 2

  Ngủ li bì

  Bạn xem bé có ngủ li bì hay khó đánh thức hay không. Bé sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và bú. Tuy nhiên khi thức, bé vẫn cử động tay chân bình thường. Sau khi bú no, bé ngủ yên, hồng hào. Nhưng khi bé ít cử động hơn bình thường, ngủ nhiều (hay quấy khóc mà dỗ không nín), bạn nên đưa con đi khám.

 • 3

  Nhiễm trùng rốn

  Nếu rốn của bé bị chảy máu, mủ; vùng da xung quanh rốn tấy đỏ, lan rộng xung quanh thì bé bị nhiễm trùng rốn nặng, cần phải nằm viện. Bé có hơn 10 mụn mủ trên người (hay bị mụn mủ to, tấy đỏ) cũng là dấu hiệu nhiễm trùng nặng, cần đưa đi khám bệnh.

 • 4 dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh - 2
 • 4

  Bé sốt

  Khác với bé lớn và người lớn, bé sơ sinh bị sốt thường là biểu hiện của việc nhiễm trùng nặng và cần phải nhập viện điều trị. Bé sơ sinh bị sốt khi bạn đo nhiệt độ ở nách trên 37,5ºC.