4 điều bạn chưa biết về lễ Phục Sinh

TRI THỨC SỐNG

4 điều bạn chưa biết về lễ Phục Sinh

Khi bạn đang ăn mừng lễ Phục sinh cuối tuần này với bạn bè thân yêu nhất của bạn và gia đình, bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và bí ẩn đằng sau dịp lễ truyền thống này chưa? Dưới đây là 4 điều có ...

 • 1

  Tại sao lại gọi là Lễ Phục sinh?

  Lễ Phục Sinh bắt nguồn từ tên của hai vị thần châu Âu: Celtic Eostre và Anglo-Saxon Ostara. Cả hai đều tượng trưng cho những con số nữ có liên quan đến mùa xuân, khả năng sinh sản và ánh sáng, và cả hai đã rất phổ biến trong các nền văn hóa ngoại giáo, mà hàng năm các nhà thờ đã tổ chức lễ kỷ niệm lớn và sang trọng dành cho hai vị thần này.

  Khi bạn đang ăn mừng lễ Phục sinh cuối tuần này với bạn bè thân yêu nhất của bạn và gia đình, bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và bí ẩn đằng sau dịp lễ truyền thống này chưa? Dưới đây là 4 điều có thể bạn chưa biết về lễ Phục sinh.

  Khi châu Âu bắt đầu theo đạo Kitô giáo, các Kitô giáo nhận ra rằng họ nên lưu giữ và phát triển các lễ hội quan trọng của dân ngoại đạo và đơn giản là biến chúng thành niềm tin của riêng mình bằng cách thay đổi tên và ý nghĩa của nghi lễ. Đây được xem là một dễ dàng hơn cách chuyển đổi niềm tin và kéo dài phong tục của họ, đó là lý do tại sao Phục Sinh, như Giáng sinh, là một lễ kỷ niệm to lớn và hoành tráng của cả Công giáo và biểu tượng ngoại giáo.

 • 2

  Tại sao chú thỏ lại là biểu tượng của lễ Phục sinh?

  Do khả năng sinh sản nhiều con, thỏ được đề cao trong nhiều nền văn hóa, tượng trưng cho một biểu tượng của khả năng sinh sản,  đó là một niềm tín ngưỡng về văn hóa phồn thực. Ai Cập nổi tiếng với câu chuyện thỏ lên mặt trăng, trong khi ở châu Âu, thỏ là con vật yêu thích của nữ thần của khả năng sinh sản: Eostre. Theo truyền thuyết Celtic, thần của họ thậm chí còn biến thành một con thỏ khổng lồ với trăng tròn.

  Chú thỏ phục sinh xuất hiện từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú. Nhưng quan trọng hơn, hình ảnh chú thỏ gắn liền với một truyền thuyết về Ostara (còn gọi là Eastre). Đây là nữ thần của mùa xuân, người được lấy tên đặt cho tên của lễ Phục Sinh (Easter).

  Khi bạn đang ăn mừng lễ Phục sinh cuối tuần này với bạn bè thân yêu nhất của bạn và gia đình, bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và bí ẩn đằng sau dịp lễ truyền thống này chưa? Dưới đây là 4 điều có thể bạn chưa biết về lễ Phục sinh.

  Chuyện kể rằng, thần Ostara có lần mang mùa xuân tới Trái đất muộn. Điều này khiến muông thú và mọi vật phải chịu cảnh giá lạnh. Khi Ostara tới, thần vô tình thấy một chú chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng.  Cảm thương, Ostara bèn giải cứu, biến chú chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình làm thú cưng. Ostara cũng ban cho thỏ con khả năng đẻ trứng cùng khả năng chạy rất nhanh. Thần muốn chú thỏ sẽ thay người tặng quà trẻ em khi xuân về. Tuy nhiên, sau này, thỏ thần vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị thần ném lên bầu trời, hóa vào chòm sao Lepus. Một năm, thỏ chỉ được xuống nhân gian một lần vào mùa xuân để tặng những quả trứng đáng yêu cho người dân dưới trần thế. Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh của phương Tây.

 • 3

  Tại sao chúng ta lại trang trí những quả trứng cho lễ Phục sinh?

  Truyền thống tặng nhau những quả trứng Phục Sinh có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ xưa, liên quan đến niềm tin về sự sinh sôi nảy nở. Trứng là nơi mà các sinh vật sống được sinh ra, bằng cách này hay cách khác, tất cả đều sinh ra từ quả trứng. Người Ba Tư hay Ai Cập thường trao đổi trứng được nhuộm màu đỏ để chào đón mùa Xuân; trong khi đó người Hy Lạp và La Mã họ lại sử dụng đa dạng màu sắc để trang trí trứng. Sau đó, các người thuộc Ki tô giáo cũng bắt đầu chấp nhận phong tục này. Vào những năm đầu tiên, họ nhuộm trứng bằng màu đỏ để hi vọng cho sự phục sinh của Chúa Kito.

   Khi bạn đang ăn mừng lễ Phục sinh cuối tuần này với bạn bè thân yêu nhất của bạn và gia đình, bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và bí ẩn đằng sau dịp lễ truyền thống này chưa? Dưới đây là 4 điều có thể bạn chưa biết về lễ Phục sinh.

  Truyền thống trao đổi quả trứng Phục Sinh có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ xưa, nhiều trong số đó liên quan khả năng sinh sản, sinh và cuộc sống với trứng, do thực tế là tất cả các sinh vật sống bắt đầu, trong cách này hay cách khác, bằng cách một quả trứng. Ba Tư và Ai Cập thường trao đổi trứng nhuộm bằng sơn đỏ để chào mừng mùa xuân, trong khi người Hy Lạp và La Mã đã thông qua truyền thống và thêm màu sắc khác nhau. Sau đó, các Kitô hữu cũng chấp nhận phong tục này, và trong những năm đầu tiên họ nhuộm trứng trong một màu đỏ như một cách để đại diện cho sự phục sinh của Chúa Kitô.

  Nghi lễ và phong tục trang trí trứng tồn tại đến ngày nay. Trứng Phục sinh nổi tiếng nhất được tạo ra ở Nga do người thợ kim hoàn nổi tiếng Peter Carl Fabergé đã chế tác và thiết kế những quả trứng Phục sinh nhiều hình dáng, màu sắc. Đặc biệt những quả trứng đó có thể đựng được những đồ nữ trang quý giá và có giá trị cao.

 • 4

  Tại sao chúng ta lại mặc quần áo mới trong lễ Phục sinh?

  Người ta tin tưởng rằng, mặc quần áo mới trong lễ Phục sinh sẽ mang lại may mắn cho những ngày còn lại của năm. Tuy nhiên, khi mới xuất hiện, người ta còn tùy thuộc vào nguồn gốc của các nền văn hóa mà tổ chức chào đón mùa xuân. Từ đó, người ta tin rằng quần áo mới đại diện cho sự đổi mới và sự khởi đầu may mắn; đó là những yếu tố quan trọng của mỗi dịp Phục sinh hàng năm.

  Khi bạn đang ăn mừng lễ Phục sinh cuối tuần này với bạn bè thân yêu nhất của bạn và gia đình, bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và bí ẩn đằng sau dịp lễ truyền thống này chưa? Dưới đây là 4 điều có thể bạn chưa biết về lễ Phục sinh.Trong thế kỷ 19,  những cuộc diễu hành trong lễ Phục Sinh bắt đầu, và người dân, đặc biệt là phụ nữ, đã chọn những bộ quần áo tốt nhất và đầy màu sắc nhất của họ để diễu hành.