4 điều nguy hiểm cần biết khi tắm mùa đông

TRI THỨC SỐNG

4 điều nguy hiểm cần biết khi tắm mùa đông

Thời tiết mùa đông rất lạnh, nếu bạn tắm quá lâu nhất là khi tắm trong nước ấm có thể khiến cơ thể dễ bị mất nước thậm chí có thể gây đột tử do cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc nhịp tim bất thường.

 • 1

  Không cần thiết phải tắm hàng ngày

  Mùa đông, trời rất lạnh nên bạn không nên tắm thường xuyên. Vì điều này sẽ làm tổn thương đến lớp biểu bì trên da của bạn, dễ làm cho da bị mẩn ngứa và sức đề kháng của da cũng dễ bị yếu hơn từ đó dễ gây ra các bệnh về da. Đồng thời mùa đông thời tiết lạnh bạn dễ bị nhiễm lạnh khi tắm nếu tắm ở những nơi hút gió.

 • 2

  Không nên tắm quá lâu

  Tắm trong thời gian quá lâu khiến da dễ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, dễ gây ra thiếu máu ở tim, thiếu dưỡng khí và gây co rút mạch, dẫn tới tụ máu, thậm chí gây ra đột tử do nhiễm lạnh và nhịp tim thất thường.

  Khi tắm quá lâu, nhất là với nước ấm, khiến cơ thể bị mất nước, mệt mỏi. Nhưng nếu chỉ tắm "qua loa" thì lại không thể làm sạch và cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho làn da, 10-15 phút là thời gian hợp lý cho bạn.

  4-dieu-nguy-hiem-can-biet-khi-tam-mua-dong

 • 3

  Không tắm nước quá nóng

  Nhiệt độ nước tắm quá cáo sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lỗ chân lông, giản huyết quản, làm tăng thêm độ khô cho da của bạn.  Đồng thời khi tắm nước quá nóng còn có thể tăng thêm gánh nặng cho tim, bởi vì huyết quản da toàn thân phình to rõ rệt gây thiếu máu và dưỡng khí cho tim. Do vậy bạn chỉ nên tắm nước ấm để cho làn da của mình không bị khô và mất nước.

 • 4

  Tắm khi cơ thể mệt mỏi

  Nhiều người nghĩ rằng tắm khi cơ thể đang mệt mỏi sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn. Việc làm này hoàn toàn sai lầm bởi khi mệt mỏi khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết bị giảm mạnh.

  Khi bạn tắm vào lúc này đặc biệt tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn và bạn dễ bị cảm lạnh, choáng thậm chí dễ gây ra tử vong.

  Ngoài ra bạn không nên tắm xà phòng khi cơ thể mệt mỏi bởi lúc đó xà phòng chứa kiềm mạnh. Nếu xâm nhập vào da sẽ càng làm bạn mệt mỏi hơn. Cách tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi để lấy lại sức rồi mới đi tắm để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.