4 hiểu lầm tai hại cha mẹ thường gặp về sốt ở trẻ

TRI THỨC SỐNG

4 hiểu lầm tai hại cha mẹ thường gặp về sốt ở trẻ

Sốt ở trẻ là hiện tượng dễ gặp và không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm. Nhưng những hiểu lầm tai hại về sốt ở trẻ lại dẫn đến sai lầm khi hạ sốt cho con.

 • 1

  Sờ vào người bé thấy nóng nghĩa là sốt

  Đây là sự hiểu lầm thường gặp nhất về hiện tượng sốt ở trẻ. Thực tế, thận nhiệt của trẻ có thể thay đổi thường xuyên do nhiều nguyên nhân khác nhau như, tăng thân nhiệt do hoạt động nhiều, vừa ra khỏi chăn ấm, vừa đi nắng về… Với những trường hợp này, thân nhiệt của trẻ sẽ tự bình ổn lại sau 10  - 20 phút. Ngoài ra, cơ thể trẻ cũng sẽ nóng lên, khi hệ miễn dịch đang chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus lạ để bảo vệ . Để nhận biết chính xác tình trạng sốt ở trẻ, mẹ không thể phán đoán qua loa bằng cách sờ trán hoặc người con để nhận biết, mà nhất thiết phải sử dụng cặp nhiệt độ.

  Trẻ nhỏ được cho là bị sốt nếu:

  - Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C

  - Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C

  - Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C

  4 hiểu lầm tai hại cha mẹ thường gặp về sốt ở trẻ -1

  Sờ tay đoán con sốt là hiểu lầm tai hại của cha mẹ về sốt ở trẻ
 • 2

  Tất cả các cơn sốt ở trẻ đều có hại

  Đây cũng là một hiểu lầm thường gặp ở các bậc phụ huynh. Thực tế, sốt là một triệu chứng chứ không phải một loại bệnh. Biểu hiện sốt ở trẻ cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus. Nếu sốt nhẹ ở ngưỡng 37 đến 38 độ thì hoàn toàn không gây nguy hiểm. 

  4 hiểu lầm tai hại cha mẹ thường gặp về sốt ở trẻ -2

  Không phải tất cả các cơn sốt ở trẻ đều có hại
 • 3

  Sốt 40 độ trở lên sẽ gây tổn thương não

  Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng, nếu con mình sốt tới 40 độ thì vô cùng nguy hiểm và sẽ gây tổn thương não. Những sự thật là nếu sốt ở trẻ kèm nhiễm khuẩn sẽ không gây ra tổn thương ở não. Chỉ khi nhiệt độ lên tới 42 độ trở lên mới có thể gây ra các tổn thương ở não bộ. Tuy nhiên, nếu con sốt 40 độ cũng rất nguy hiểm, nên bố mẹ nên đưa con tới bệnh viện để được điều trị đúng cách.

 • 4

  Cứ sốt là phải dùng thuốc hạ sốt

  Hầu hết các bậc phụ huynh hễ thấy con sốt, dù nặng hay nhẹ đều vội vã cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Nhưng thực ra điều này không đúng và không nên. Nếu trẻ sốt trong khoảng 37 đến 38 độ thì tốt nhất không sử dụng thuốc hạ sốt, mà chỉ nên hạ sốt bằng phương pháp làm mát cơ thể như lau người cho bé, thay quần áo rộng rãi, thoáng mát, uống nhiều nước và để con nằm nghỉ ngơi. Khi trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên thì mẹ mới nên cho uống thuốc hạ sốt.

  Tuy nhiên, nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ được đo ở hậu môn là 38 độ C hoặc cao hơn, phải gọi ngay bác sĩ hoặc đưa trẻ đi cấp cứu. Đối với bé sơ sinh, sốt nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng nghiêm trọng. Còn với trẻ lớn hơn, hãy xem xét hành vi và mức độ hoạt động của bé. Bằng cách này, bạn có thể quyết định liệu bé chỉ sốt nhẹ hay thực sự cần tới bác sĩ.

  Sốt ở trẻ không phải lúc nào cũng nguy hiểm, nhưng nếu sai lầm sẽ gây hại cho trẻ.

  Các mẹ có thể tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >> 

  >>