4 khẩu nghiệp bạn gánh cả đời không hết

TRI THỨC SỐNG

4 khẩu nghiệp bạn gánh cả đời không hết

Người xưa thường nói "Họa phúc tại miệng". Cùng xem 4 khẩu nghiệp dưới đây để rút thêm kinh nghiệm cho mình không bạn gánh cả đời cũng không hết được.

 • 1

  Vọng ngữ - nói dối

  Trong phật giáo thường coi trọng sự thật và những điều thật do vậy những lời nói dối chính là một trong những tội nghiệt nặng nhất . Với những người mở miệng ra đã nói dối hoặc nói dối không chớp mắt, họ có thể nói điều đó quen miệng mà không cần phải suy nghĩ. Đôi khi chính bản thân họ không cảm nhận được họ đang nói dối. Điều này vô cùng nguy hiểm !

  4 khẩu nghiệp bạn gánh cả đời không hết

  Khẩu nghiệp nếu bạn làm thường xuyên, gánh cả đời cũng không hết

  Đôi khi những lời nói dối cũng không phải để hại người mà họ nói dối cho vui, ba hoa nhưng họ không hề biết rằng việc này rước họa vào thân. Những người gặp họ sẽ phải đề phòng và bạn bè xa lánh, nhân duyên cũng bị vụt mất theo.

  Phật thường dạy rằng trong cuộc sốndù nói dối xuất phát từ hảo tâm hay ác ý đều tạo ra những tạo nghiệp xấu cho mình. Nó có thể làm tổn hại đến danh dự và hạ thấp bản thân của họ.

  Đây là một khẩu nghiệp cực nặng nếu bạn làm chúng quá nhiều thì bạn gánh cả đời cũng không thể hết được đâu.

 • 2

  Ba phải - nói hai lời

  Những người nói hai lời tức là lúc họ nói thế này, lúc họ nói thế khác hoặc chuyên là kẻ châm ngòi ly gián, trước mặt người này nói A, người khác lại nói B, điều này làm hai bên phát sinh những mâu thuẫn. Loại người này vô cùng nguy hiểm và dùng lời lẽ để hại người. Việc này là tạo nghiệp ác chứ không đơn thuần là việc nói sai sự thật. Do vậy, khẩu nghiệp này sẽ khiến bạn gánh cả đời không hết được.

 • 3

  Hiển ngữ - lời lẽ thô thiển

  Những người hay dùng lời để đả kích hay nói xấu người khác thì đối với Phật giáo điều này là ác nhân. Việc đả thương lòng tự trọng của người khác hay chửi mắng người khác, làm hại tới danh dự của người khác là họa từ miệng ra. Khi nói lời hại người cũng là hại chính mình và tự mang phiền toái đến cho bản thân mình.

  Phật dạy, tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính bản thân mình. Khi bạn thốt ra những lời lẽ thô tục đối với người khác thì cũng làm cho bản thân bị hạ thấp mà khi nói lời thiển ngữ lại còn bị tổn phước, rất không nên làm.

  Triết lý cuộc sống qua 11 mẩu truyện cười hay-31

  Làm hại tới danh dự của người khác là họa từ miệng ra - khẩu nghiệp bạn nên tránh xa
 • 4

  Xảo ngữ - lời lẽ khiêu khích

  Những người dùng ngôn ngữ nhằm khích bác, gợi lên lòng tham, sân, si người khác gọi là xảo ngữ. Họ tuy cười nói trước mặt bạn nhưng bụng dạ họ vô cùng nham hiểm và xấu xa. Đây cũng là ác nghiệp mà bạn cần phải biết.

  Nếu không thể giúp được gì cho những người khác thì không nên hại người. Nếu bạn không thể dùng từ bi mà hóa độ tham, sân, si người khác thì không nên khơi gợi những thói xấu ấy.

  Bạn nên biết rằng, gieo nhân nào gặp quả ấy, đừng vì đôi lời nói ra phút chốc mà gánh nghiệp cả đời.

  "Họa phúc tại miệng" và trên đây là 4 khẩu nghiệp mà bạn nên cẩn thận và tránh xa không bạn sẽ chịu nhiều hậu quả và gánh cả đời không hết được đâu!

  Ngoài những khẩu nghiệp trên bạn có thể đọc thêm của mình:

  >> 

  >>