4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome

TRI THỨC SỐNG

4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome

Cornelia Africana được người La Mã nhớ đến như là một nhân vật mẫu mực về đạo đức.

 • 1

  Aurelia Cotta

  4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome - 1
  Aurelia Cotta sống từ năm 120 - 54 trước công nguyên. Bà là mẹ của vị tướng tài ba Julius Caesar. Chồng qua đời sớm nên bà Cotta một mình nuôi Caesar và hai con gái.
  Bà cũng nuôi nấng con gái của Caesar là Julia sau khi con dâu Cornelia Cinna qua đời. Aurelia được đánh giá là một phụ nữ thông minh và độc lập. Bà đã đứng ra yêu cầu nhà độc tài Sulla tha mạng cho Caesar khi con trai bà không nghe theo lệnh bỏ vợ của nhà lãnh đạo Sulla.
 • 2

  Lucilla

  4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome - 2

  Lucilla sinh vào khoảng năm 150. Tới năm 14 tuổi, bà đã kết hôn với người đồng cai trị với cha mình là Lucius Verus. Sau khi Lucius Verus qua đời, Lucilla tái hôn và chu du nhiều nơi với người chồng thứ hai là Marcus Aurelius. Bà đã cùng ông tham gia chiến dịch quân sự Danube.

  Sau khi người chồng thứ hai của Lucilla qua đời, Commodus trở thành hoàng đế. Trong thời gian hoàng đế Commodus cầm quyền, Lucilla cùng với cháu trai, con gái mình và hai người em họ lên kế hoạch ám sát nhà vua nhưng thất bại. Sau đó, cháu trai và những nam giới tham gia kế hoạch ám sát bị phán tội chết thì Lucilla cùng con gái và hai em họ bị trục xuất đến Capri. Một năm sau đó (năm 182), Commodus đã xử tử Lucilla và những người còn lại.
 • 3

  Cornelia Africana

  4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome - 3

  Cornelia Africana là con gái của Scipio Africanus - người nổi tiếng với chiến thắng chống lại Hannibal trong cuộc chiến tranh Punic lần thứ hai. Bà qua đời năm 100 trước công nguyên, hưởng thọ 90 tuổi. Bà được người La Mã nhớ đến như là một nhân vật mẫu mực về đạo đức.

  Mặc dù bà sinh 12 người con nhưng chỉ có 4 người sống sót đến khi trưởng thành. Khi chồng qua đời, bà đã không tái hôn và một mình nuôi dạy con cái. Hai người con của bà là Tiberius và Gaius đã tham gia tranh luận cải cách chính trị và lần lượt bị thượng viện La Mã giết hại. Khi Cornelia qua đời, người ta đã làm một bức tượng để tưởng nhớ bà.
 • 4

  Livilla

  4 phụ nữ La Mã nổi tiếng khắp thành Rome - 4

  Livilla sinh năm 13 trước công nguyên và là chị gái của hoàng đế Claudius. Claudius đã liên tục bị mẹ chế giễu cũng như bị chị gái Livilla khinh bỉ. Livilla trông chờ vào một ngày trở thành hoàng hậu sau khi bà kết hôn với cháu trai của Augustus là Gaius. Tuy nhiên, Gaius bị giết chết khiến mộng tưởng của bà tan vỡ.

  Sau đó, bà nổi tiếng với cuộc tình bí mật với Sejanus và cố gắng đưa người này nắm được nhiều quyền lực hơn. Sejanus là trưởng pháp quan của hoàng đế Tiberius. Khi hoàng đế Tiberius rời bỏ thành Rome và bắt đầu chuyến hành trình thám hiểm những hòn đảo ở Capri, Sejanus dần dần đạt được nhiều quyền lực hơn. Khi đó, Livilla đã kết hôn với con trai Tiberius là Drusus.
  Khi Drusus qua đời, không ai nghi ngờ gì. Tuy nhiên, sau đó, người ta phát hiện ra rằng, Livilla và Sejanus đã thông đồng với nhau khi đầu độc Drusus. Hai người đã lên kế hoạch kết hôn với nhau. Tuy nhiên, mẹ của Livilla đã viết thư cho Tiberius và nói rằng, con gái bà và người tình đang cố gắng lật đổ ông. Do đó, Sejanus và các con cùng những người đi theo bị hoàng đế Tiberius kết án tử hình. Còn đối với Livilla, hoàng đế Tiberius đã nhốt bà trong một căn phòng và bỏ đói cho đến khi chết.