4 sai lầm của mẹ khi nấu cháo khiến con chậm lớn hơn

TRI THỨC SỐNG

4 sai lầm của mẹ khi nấu cháo khiến con chậm lớn hơn

Nấu cháo là công việc thường xuyên của các bà mẹ. Việc nấu cháo cho con tưởng chừng như đơn giản, nhưng 5 sai lầm dưới đây của mẹ lại khiến con chậm lớn.

 • 1

  Cho thêm ngũ cốc vào cháo

  Khi , để thay đổi hương vị và muốn tăng thêm nguồn dưỡng chất trong món ăn cho con, một số mẹ nghĩ ra cách cho thêm ngũ cốc vào cháo. Nhưng điều này lại là một sai lầm. Bởi ngũ cốc dù giàu dinh dưỡng nhưng không thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Việc thêm ngũ cốc vào cháo sẽ khiến con khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và chậm lớn hơn.

  Ngoài ra, nếu mẹ cho con . Các mẹ cũng nên tránh sai lầm này nhé.

  5 sai lầm của mẹ khi nấu cháo khiến con chậm lớn-1
  Cháo ngũ cốc không thích hợp cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ

   

 • 2

  Không cho dầu ăn vào cháo

  Nhiều mẹ cho rằng, chất béo không hề tốt nên cần loại trừ khỏi bữa ăn của con, hoặc cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con đau bụng. Nhưng suy nghĩ này là sai lầm, bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng đồng thời giúp cho cơ thể có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ động vật.

 • 3

  Dùng nước hầm xương nấu cháo

  Rất nhiều bà mẹ ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương lấy nước nấu cháo cho con. Mẹ nghĩ rằng, nước hầm xương có nhiều dinh dưỡng nên sẽ rất tốt cho sức khỏe của con. Nhưng thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng tạo ra vị ngọt và hương thơm cho món ăn. Trong nước hầm xương chứa rất ít dưỡng chất. Vì thế, nếu chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo mà không cho thêm các thực phẩm khác sẽ không có đủ dinh dưỡng để con phát triển. 

  Không cho dầu ăn vào cháo Nhiều mẹ cho rằng, chất béo không hề tốt nên cần loại trừ khỏi bữa ăn của con, hoặc cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con đau bụng. Nhưng suy nghĩ này là sai lầm, bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.-2
  Chỉ nấu cháo bằng nước hầm xương sẽ không đủ dưỡng chất cho trẻ 
 • 4

  Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày

  Nhiều mẹ vì quá bận rộn với công việc hoặc do tâm lý ngại nấu nướng nhiều lần nên thường nấu một nồi cháo rồi cho con ăn cả ngày. Nhưng cách làm này lại khiến nguồn dinh dưỡng trong cháo bị mất đi trong quá trình bảo quản. Không những vậy, nếu để ở nhiệt độ thường, trong khoảng 2 tiếng cháo đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu cho trẻ ăn rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng. 

  Giai đoạn ăn dặm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì thế mẹ cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của con, tránh những sai lầm hay các yếu tố khác có thể gây hại cho trẻ. 

  Mẹ nên tham khảo thêm:

  >> 

  >>