5 bệnh cần cảnh giác với vitamin

TRI THỨC SỐNG

5 bệnh cần cảnh giác với vitamin

Vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe và nhiều người đã coi vitamin như một dạng "thuốc bổ" để bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, "thuốc bổ" này không hẳn thích ...

 • 1

  Bệnh vảy nến:

  Cần phải tránh xa vitamin A. Chất retinol trong thuốc chữa vẩy nến chính là chất diễn sinh (chất giản đơn biến thành chất phức tạp) của vitamin A, sau khi đi vào cơ thể nó sẽ tích tụ ở gan, nếu dùng quá nhiều (nam giới quá 0,7mg, nữ giới quá 0,6mg/ngày) sẽ sản sinh ra độc tố trong cơ thể, gây viêm kết mạc, rụng tóc hoặc khiến bệnh về da nghiêm trọng hơn.

 • 2

  Bệnh tim:

  Không bồi bổ vitamin E và Ka (ka-li). Theo một nghiên cứu trên quy mô lớn với 10 000 người mắc bệnh tim, kéo dài 7 năm của trường Đại học McMaster của Canada cho thấy: những người bị mắc bệnh tim đã từng bồi bổ một lượng lớn vitamin E (mỗi ngày khoảng 363mg), thì nguy cơ nằm viện sau khi mắc chứng suy tim và phát bệnh tim có thể tăng 13% và 20%. Bồi bổ quá nhiều Ka-li (mỗi ngày vượt quá 3500mg) có thể khiến cho tim đập mạnh, loạn nhịp và nhịp tim không đều.

 • 3

  Bệnh tiểu đường:

  Tránh xa vitamin B3. Người bị bệnh tiểu đường nếu bồi bổ quá nhiều vitamin B3 (nam giới quá 17mg và nữ giới quá 13mg/ngày) có thể khiến cho đường huyết tăng cao, liều lượng càng nhiều thì vấn đề về đường huyết càng nghiêm trọng.
  Một trong những dấu hiệu ít được nhắc tới ở bệnh bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu cấp là chứng đau đầu thường xuyên. Cơn đau thường kéo dài và dữ dội. Một số bệnh nhân kể rằng họ thức dậy với cơn đau đầu, mồ hôi đầm đìa và nhức nhối toàn thân. Nguyên do là máu chảy tới não bộ và tủy sống bị hạn chế. Khi cơn đau đầu diễn ra, mạch máu bị chèn ép. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị tai biến.

 • 4

  Chứng loãng xương:

  Tránh xa vitamin A và P(phốt-pho), phốt-pho trong máu quá cao (bồi bổ vượt quá 1000mg/ngày) có thể làm mất canxi trong xương, làm tăng thêm nguy cơ bị mắc chứng loãng xương. Việc bồi bổ quá liều vitamin A có mối liên quan chặt chẽ với việc làm giảm mật độ chất khoáng trong xương. Mỗi ngày bồi bổ vitamin A quá 1,5mg, thì nguy cơ giảm mật độ xương tăng lên 6%-14%.

 • 5

  Bệnh loét dạ dày:

  Tránh xa vitamin A. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy, bồi bổ vitamin A cùng lúc với khoảng thời gian dùng thuốc chữa bệnh loét dạ dày, có thể làm mất rất nhiều hiệu quả của thuốc.

  Ngoài vitamin ra, người bị bệnh thận và ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất không nên bồi bổ canxi. Hai nguyên nhân lớn thường gặp gây ra bệnh thận là do bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường. Mỗi ngày bồi bổ quá 700mg canxi có thể gây tích tụ canxi trong thận, lâu dần sẽ gây ra bệnh sỏi thận.