5 bí quyết giúp bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội

TRI THỨC SỐNG

5 bí quyết giúp bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Do đó thay vì cấm đoán, cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ khi sử dụng mạng xã hội.

 • 1

  Nắm rõ các mạng xã hội mà con tham gia

  Mẹ nên nắm rõ những mạng xã hội nào con đang tham gia, con có các tài khoản riêng nào trên mạng. Ngoài ra, mẹ nên khuyên con không nên vào các group hay các diễn đàn không lành mạnh. Mẹ có thể gợi ý cho con bằng cách hỏi “Con học được gì ở các group đó?”

  5 bí quyết giúp bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội1

  Cha mẹ nên tìm hiểu về các diễn đàn, ứng dụng mà con tham gia
 • 2

  Nhắc nhở con về việc kết bạn trên mạng xã hội

  Mẹ cần dạy con cách ứng xử ngoài đời cũng như ứng xử trên mạng. Nhắc nhở con chỉ kết bạn với những người mà con quen biết ngoài đời hoặc có thông tin cá nhân rõ ràng, tránh kết bạn lung tung và cung cấp thông tin cá nhân bừa bãi.

  Hãy cho trẻ biết việc đó tiềm ẩn những nguy cơ gì, thậm chí là ảnh hưởng đến danh dự và cả tính mạng. Mẹ có thể nêu những ví dụ nguy hiểm do kết bạn lung tung, không an toàn trên mạngi.

  5 bí quyết giúp bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội2

  Trẻ cần được biết cái gì nên và cái gì không nên để tự bảo vệ mình
 • 3

  Làm bạn với con

  Nếu quá lo lắng về việc con sử dụng mạng xã hội như thế nào? Liệu có an toàn?... thì mẹ nên học cách làm bạn với con ngay từ nhỏ. Thay vì suốt ngày hỏi con “Con ghi gì thế?”, “Con có chuyện gì mà suốt ngày dùng mạng?” hay hoàn toàn bỏ mặc con thích sử dụng "mạng ảo" như thế nào thì mẹ nên đồng hành với con trong việc tiếp cận mạng xã hội. Mẹ có thể quy định thời gian cho phép con được vào mạng và kết bạn với con.

  Việc này không chỉ giúp mẹ biết được con dùng mạng xã hội như thế nào? có an toàn không? mà còn giúp mẹ trở nên “hòa nhập”, trẻ trung hơn. Ngày nay, việc các bà mẹ sử dụng mạng không còn quá xa lạ.

 • 4

  Kết bạn với con trên mạng xã hội

  Cha mẹ cần kết bạn với con để biết con đang nghĩ gì, làm gì trên mạng để kịp thời khuyên bảo hay ngăn chặn những hành vi “có nguy cơ”. Hãy tạo sự tin cậy và đảm bảo với trẻ là cha mẹ chỉ muốn bảo vệ, chứ không phải để theo dõi con.

  5 bí quyết giúp bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội3

  Cha mẹ có thể trở thành người bạn thân với con trên mạng xã hội
 • 5

  Không nên phán xét các bình luận, hình ảnh của con

  Dù có kết bạn với con trên mạng xã hội nhưng cha mẹ không nên kiểm soát quá. Cha mẹ không nên tham gia bình luận, đưa ra phán xét của mình xung quanh những gì con và bạn bè của con đưa ra. Tránh la mắng, lên án, buộc tội con làm mất mặt con trên mạng xã hội.

  Khi con có những dấu hiệu bất thường, như vào những trang mạng không phù hợp, bạn bè trên mạng của con có dấu hiệu khả nghi, con cung cấp thông tin cá nhân bừa bãi…, cha mẹ cần can thiệp ngay và đề nghị con không được tùy tiện làm như thế trong tương lai nữa.

  Cha mẹ có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm nuôi :

  >> 
  >>