5 bí quyết học hiệu quả giúp bạn chẳng ngại môn Toán

TRI THỨC SỐNG

5 bí quyết học hiệu quả giúp bạn chẳng ngại môn Toán

Toán học là môn đòi hỏi tính tư duy logic cao, nếu bạn không phải là người quá thông minh thì việc nắm rõ 5 bí quyết học hiệu quả môn Toán sau đây sẽ giúp cho bạn tiếp thu kiến thức hoặc thi cử được ...

 • 1

  Phân loại câu hỏi

  Toán học là môn đòi hỏi dự tư duy logic cực cao, vì vậy phân loại câu hỏi là một bí quyết học cực kỳ hiệu quả. Trong suốt quãng thời gian đi học, bạn đã được dạy rằng bạn luôn cần phải trả lời hết các câu hỏi trong mọi bài kiểm tra. Thậm chí có những câu hỏi bạn cần phải đoán và chờ may mắn. 

  "Hãy nhớ rằng, bạn bị mất ¼ điểm cho mỗi câu trả lời sai. Vì vậy, để đảm bảo rằng bạn có thể kiếm được nhiều câu trả lời chính xác nhất có thể, bạn có thể thậm chí không cần phải hoàn thành toàn bộ đề thi Toán. Thay vào đó, hãy tập trung sức lực vào những câu hỏi mà bạn biết bạn có thể trả lời một cách chính xác. Hãy phân loại đề thi thành 3 loại câu hỏi:

  Câu hỏi dễ

  Hãy làm những loại câu hỏi này một cách nhanh chóng, mất ít thời gian nhất.

  Câu hỏi trung bình

  Dành phần lớn thời gian của bạn vào phần này. Đừng vội vàng và hấp tấp! Viết ra phương trình và vẽ hình. Bạn có thể dành thời gian để nhớ lại kiến thức, thậm chí tính đi tính lại để đảm bảo sai sót tối thiểu. 

   
  5_bi_quyet_hoc_hieu_qua_giup_ban_chang_ngai_mon_toan
   
  Trước khi làm bài thi, bạn cần phân loại câu hỏi để làm những câu chắc chắn trước.
   

  Câu hỏi khó

  Chỉ dành thời gian còn lại để giải quyết những câu hỏi này. Những câu hỏi này cần mẹo và trí thông minh và dưới đây là một số bí quyết để bạn có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhất: 

  Loại bỏ những câu trả lời quá dễ dàng. Nếu câu trả lời có vẻ quá dễ dàng, nó có thể là không chính xác.

  Loại bỏ số lặp lại. Nếu một câu hỏi cho thấy một số trong những vấn đề và cùng một số trong câu trả lời có thể là một cú lừa để thu hút bạn.  

  Loại bỏ số nhỏ nhất hoặc lớn nhất nếu câu hỏi đưa ra là: “tìm số lớn nhất hoặc bé nhất thỏa mãn các điều kiện nhất định.”

  Loại bỏ các câu trả lời "không thể được xác định từ thông tin được đưa ra." Điều này thường là một dạng đố cho những học sinh không thể giải quyết vấn đề. 

 • 2

  Ghi nhớ chính xác công thức 

  Môn toán bao gồm rất nhiều công thức khác nhau, khá là khô khan, nhưng chẳng có bí quyết học hiệu quả nào bằng việc bạn phải cố gắng nhớ chính xác công thứ để áp dụng vào làm bài trong mỗi . Bởi thực tế bạn đã bao giờ hì hục làm một bài Toán và sau đó nhận ra bạn đã làm sai? Lỗi này là do bạn ghi nhớ sai công thức. Để khắc phục, bạn hãy học thuộc công thức bằng cách làm đi làm lại một dạng bài tập nhiều lần.

 • 3

  Chú ý giải quyết toàn bộ vấn đề

  Học thường đọc câu hỏi không chính xác hoặc chỉ trả lời một phần câu hỏi yêu cầu. Để khắc phục, bạn cần làm nổi bật phần quan trọng của vấn đề. Hãy đọc đi đọc lại câu hỏi và khi tìm ra lời giải, hãy thay ngược trở lại phương trình để chắc chắn câu trả lời của mình.

 • 4

  Đừng bất cẩn

  Lỗi bất cẩn là lỗi rất phổ biến. Bạn sẽ cảm thấy rất tiếc nuối sau khi ra khỏi phòng thi. Để khắc phục, hãy tính Toán nhiều lần để đảm bảo câu trả lời của mình là chính xác. Cách tốt nhất để khắc phục các lỗi bất cẩn là kiểm tra và lại kiểm tra. Lỗi bất cẩn thường do bạn làm bài quá vội vã, vì vậy hãy làm bài tập thật chậm và cẩn thận. Đây cũng là một trong những cách làm mà bạn nên chú ý.

   
  5_bi_quyet_hoc_hieu_qua_giup_ban_chang_ngai_mon_toan1
   
  Bạn phải thật cẩn thận khi làm bài, đừng đề ra phòng thi rồi tiếc nuối.
 • 5

  Chú ý đến câu trả lời đầu tiên

  "Câu trả lời đầu tiên" hiện lên trong đầu với các vấn đề phức tạp luôn là câu trả lời sáng suốt nhất được đưa ra từ bạn. Tuy nhiên nó cũng không hẳn chính xác 100%, nhưng bạn nên lưu ý đến những đáp án đầu tiên lóe lên trong đầu, có thể nó sẽ giúp ích cho bạn khi "bí" đáp án.