5 kiểu phụ nữ dễ mắc chứng vô sinh

TRI THỨC SỐNG

5 kiểu phụ nữ dễ mắc chứng vô sinh

5 kiểu phụ nữ dễ mắc chứng vô sinh đó chính là phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều, phụ nữ béo phì, , mắc buồng trứng đa năng, có màng trong dạ con và phụ nữ trên 35 tuổi.

Nếu thời gian kết hôn của bạn trên 6 tháng và bạn đã thử nhiều phương pháp thụ thai tự nhiên mà vẫn chưa có kết quả thì tốt nhất nên đi khám  bác sĩ. Bạn cũng cần hiểu biết những dấu hiệu của phụ nữ dễ mắc bệnh vô sinh để chủ động phòng tránh và khắc phục.

 • 1

  Phụ nữ có kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt không đều, vô kinh và rong kinh là những triệu chứng mà một số phụ nữ thường gặp phải. Nếu quá trình rụng trứng diễn ra bình thường thì phụ nữ sẽ có kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đối với phụ nữ, 80% quá trình rụng trứng luôn diễn ra một lần mỗi tháng. Nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều là do sự mất cân bằng hormone.

  Các hormone progesterone và estrogen được hỗ trợ bởi các hormone kích thích nang noãn (FSH) và hormone hướng hoàng thể (LH) giúp cho trứng chín và sẵn sàng rụng. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sau 2 tuần nếu không có sự thụ tinh xảy ra. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều chế phẩm hormone tổng hợp như progesterone giúp hormone cân bằng và kích thích sản xuất nội tiết.

  5 kiểu phụ nữ dễ vô sinh - 1

 • 2

  Phụ nữ béo phì

  Chu kỳ kinh nguyệt thường có vấn đề khi phụ nữ mắc phải chứng bệnh béo phì. Tế bào mỡ chính là nguồn ngoại sinh của estrogen. Nếu có quá nhiều estrogen sẽ gây tác động xấu đến buồng trứng, dẫn đến tình trạng khó thụ thai. Chứng tiểu đường, tăng huyết áp thường cũng đi kèm với bệnh béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình .

 • 3

  Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

  Hội chứng buồng chứng đa nang gây phiền toái cho quá trình mang thai vì trứng sẽ không rụng hoặc rụng không thường xuyên. Hội chứng vô sinh ở nữ có nguyên nhân chủ yếu từ PCOS. Ngoài ra, hội chứng này còn thường đi kèm với bệnh béo phì nên bệnh nhân phải tích cực giảm cân để có khả năng mang thai. Các bác sĩ luôn khuyên những người mắc PCOS nên sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng để tăng cơ hội có thai.

  5-kieu-phu-nu-de-mac-chung-vo-sinh-2

 • 4

  Phụ nữ bị màng trong dạ con

  Việc mang thai sẽ trở nên khó khăn khi phụ nữ bị lạc nội mạc tử (màng trong dạ con). Ống dẫn trứng lúc này sẽ bị chặn bởi lớp màng trong dạ con gây ra tình trạng khó thụ thai. Có nhiều  phụ nữ dù mắc tình trạng này vẫn khả năng thụ thai tự nhiên. Theo khoa học, cơ hội mang thai không tương quan với tính nghiêm trọng của nội mạc tử. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng này thì bạn có thể tiến hành soi ổ để đánh giá được độ mở của ống dẫn trứng. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thủ thật gỡ dính hoặc tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

 • 5

  Phụ nữ trên 35 tuổi

  Sau 6 tháng thụ thai mà vẫn chưa có kết quả gì thì những phụ nữ trên 35 tuổi nên đi khám bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị. Can thiệp càng sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm mẹ hơn vì tỉ lệ thụ thai luôn bị giảm dần theo thời gian.