5 kỹ năng giúp sinh viên báo chí ghi điểm nhà tuyển dụng

TRI THỨC SỐNG

5 kỹ năng giúp sinh viên báo chí ghi điểm nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên báo chí? Bạn đang chuẩn bị xin việc nghành báo chí? Chúng tôi xin mách nhỏ với bạn 5 kỹ năng nâng cao giúp bạn chiến thắng các ứng viên khác và "ghi điểm" với nhà tuyển dụng.

 • 1

  Lên layout – kỹ thuật lên trang báo

  Nhu cầu công việc ngày càng đòi hỏi ở người làm báo những khả năng nâng cao và buộc họ phải thích ứng được với nó. Trong những kỹ năng mà bạn nên biết thêm thì việc dàn trang trên máy tính là công việc được đánh giá rất cao. Bạn sẽ thực hiện với sự giúp đỡ của các phần mềm chuyên dụng. Hai trong số những công cụ nổi tiếng có thể kể đến là QuardExpressInDesign.

 • 2

  5 kỹ năng giúp sinh viên báo chí ghi điểm nhà tuyển dụng - 1

   

  Đây là một kỹ năng mà bạn nên tự trang bị cho mình. Ở những sự kiện lón đòi hỏi sự liên tục của nguồn thông tin thì nhà báo sẽ phải vừa viết vừa chụp hình tại nơi đang tác nghiệp. Sẽ không ai có thể dạy bạn kỹ năng này ngoài việc tự tìm hiểu của bản thân. Để công việc được diễn ra thuận lợi thì việc phải “sắm” thêm bên mình một là điều thực sự cần thiết.

 • 3

  Blog, website, mạng xã hội


  5 kỹ năng giúp sinh viên báo chí ghi điểm nhà tuyển dụng - 2

   

  Hiện tại thì nhiều công việc có thêm yêu cầu ứng viên ứng tuyển phải am hiểu về những dịch vụ mạng Internet như blog, (Facebook, Twitter…), website cá nhân…để phục vụ tốt cho các chiến dịch của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy giành thời gian để nghiên cứu và tham gia các dịch vụ này để hiểu rõ hơn. Đa phần những tiện ích này đều miễn phí và rất dễ sử dụng.

 • 4

  Thiết kế web, xử lý ảnh

  Một số bản CV của các tòa soạn báo chí thường có thêm thông tin điều tra về khả năng đọc hiểu mã soạn thảo HTML hay Photoshop với các ứng viên. Sự thật thì nhà tuyển dụng không đòi hỏi bạn phải biết quá nhiều về hai nội dung này. Cái mà họ mong muốn ở bạn là lượng kiến thức đủ để bạn chủ động và hoàn thành tốt công việc.

 • 5

  Quay phim


  5 kỹ năng giúp sinh viên báo chí ghi điểm nhà tuyển dụng - 3

   

  Đây là kỹ năng cơ bản phải thành thạo nếu bạn muốn làm phóng viên. Bên cạnh ngòi bút và hình ảnh thì những thước phim ghi lại ở nơi tác nghiệp sẽ có giá trị thông tin to lớn và chân thực hơn cả. Cũng như chụp ảnh, để công việc này được diễn ra trôi chảy thì bạn cũng nên đầu tư mua một chiếc .