5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí

TRI THỨC SỐNG

5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí

Nếu viết báo, làm báo hay trở thành nhà báo là ước mơ cháy bỏng của bạn thì 5 chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn hiện thực hóa điều ước mang tên "nghề báo" này.

Cho dù có đang là sinh viên trường báo hay chỉ là một “tay ngang” trong lĩnh vực hấp dẫn này thì chắc bạn sẽ có nhiều điều băn khoăn về việc phải làm nếu muốn theo đuổi đam mê . Liệu mình có nên học để lấy bằng cấp về báo chí không? Nghành truyền thông thì sao? Làm sao để tích lũy kinh nghiệm báo chí? Dưới nhãn quan và kinh nghiêm 25 năm lăn lộn cùng nghề, nhà báo Tony Rogers sẽ giúp các bạn sinh viên có được câu trả lời riêng cho mình.

 • 1

  Để thành nhà báo hay biên tập viên, đừng chỉ học mỗi nghành truyền thông, tuyên truyền

  Trên quan điểm của mình, Tony Rogers khuyên các bạn sinh viên không nên thiên về việc học chỉ duy nhất chuyên nghành tuyên truyền, truyền thông (communications). Vì khi ra trường, nhiều người không biết phải “xoay sở” thế nào với tấm bằng mình có được. Nếu bạn có ước mơ trở thành nhà báo thì hãy đầu tư theo học ở những trường chuyên đào tạo về nghành báo chí. 

 • 2

  Tôi muốn là nhà báo hay biên tập viên. Những phải làm sao khi không có bằng cấp chuyên nghành báo chí?

  5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí - 1

  Một tấm bằng cử nhân có là lựa chọn tốt cho giấc mơ theo nghiệp nhà báo của bạn không? Tất nhiên là vậy. Điều này có thực sự cần thiết?  Không. Thực tế thì có nhiều tay viết hay mà chưa từng theo học ở bất cứ trường lớp về báo chí nào. Nếu bạn quyết định theo con đường báo chí mà không cần bằng cấp thì bên cạnh khả năng có sẵn của bản thân, bạn cần phải có sự rèn luyện và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm làm nghề. Tốt nhất bạn vẫn nên giành thời gian theo học các lớp đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ báo chí.

 • 3

  Tích lũy kinh nghiệm trong mọi môi trường làm việc


  5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí - 2

   

  Trên quan điểm của Tony Rogers, ông khuyên các bạn sinh viên nên có sự va chạm và rèn luyện văn phong trên ghế nhà trường càng sớm càng tốt. Viết mọi nơi, mọi lúc bạn có thể. Bạn có thể gửi bài cho các tờ báo nội bộ nhà trường, làm cộng tác viên nội dung cho các website hay doanh nghiệp nhỏ. Nếu am hiểu một chút về máy tính, Internet thì bạn có thể lập các trang blog, website riêng của mình để rèn luyện ngòi viết. Kinh nghiệm được tích lũy dần theo thời gian sẽ là cơ sở để bạn có được việc làm đầu tiên khi ra trường.

 • 4

  Đừng lo lắng quá nhiều về việc học ở đâu, học như thế nào


  5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí - 3

   

  Khi còn đang theo học thì rất nhiều sinh viên thường tỏ ra tự ti về việc mình đang theo học ở những trường không đứng đầu trong nghành đào tạo. Điều này thật vô ích. Thực tế thì khi đã ra trường đi làm, “sếp” chỉ coi trọng khả năng lẫn kinh nghiệm làm việc của bạn mà thôi. Việc bạn học ở đâu, kết quả thế nào chỉ mang tính chất lý thuyết, tham khảo. Nói gì thí nói, bạn hãy nhớ câu này: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

 • 5

  Tiếp thu kiến thức mới, nhưng không bỏ quên nền tảng cơ bản


  5 lời khuyên nếu bạn muốn theo nghề báo chí - 4

   

  Việc dạy và học về nghành báo hiện nay có rất nhiều thay đổi về kiến thức, phương pháp, cách thức…Sẽ rất bổ ích cho người học là sinh viên nếu nắm vững những kỹ năng mới này. Nhưng theo Tony Rogers, ông nhấn mạnh rằng chúng ta đang được đào tạo để trở thành một nhà báo – một cây viết, chứ không phải một cỗ máy. Điều quan trọng nhất mà người học phải có được sau những năm “mài quần” là viết báo như thế nào?