5 máy ảnh compact nên mua dịp cuối năm

TRI THỨC SỐNG

5 máy ảnh compact nên mua dịp cuối năm

Dòng máy ảnh compact với bộ cảm biến lớn đang ngày càng được giới chụp ảnh nghiệp dư yêu thích nhờ khả năng ghi lại những bức ảnh chất lượng cao trong điều kiện ít ánh sáng lý tưởng. Dưới đây là top ...

 • 1

  Canon PowerShot S100
   
  Top 5 máy ảnh compact đáng sở hữu 1
   
  Máy ảnh Powershot S100 cho khả năng chụp ảnh low-light tốt hơn model tiền nhiệm S95, hấp dẫn người dùng cao cấp ở khẩu độ ống kính lên tới F2, ống kính góc rộng hơn và có chế độ điều khiển giống như máy ảnh ống kính rời. Tuy nhiên, chế độ quay video full-HD của S100 còn bị rung hình và chức năng GPS còn hạn chế.
 • 2

  Fujifilm FinePix X10
   
  Top 5 máy ảnh compact đáng sở hữu 2
   
  Với ngày càng nhiều máy ảnh được thiết kế theo phong cách retro như Olympus Pen E-P3 và Fujifilm FinePix X100, không nghi ngờ gì về việc Fujifilm tiếp tục xu hướng bằng việc tung ra dòng máy ảnh FinePix X10 gần đây nhất. X10 kết hợp dáng vẻ retro của máy ảnh rangefinder cổ điển với những tính năng bên trong hiện đại của dòng máy ảnh compact. Mặc dù X10 được thiết kế tương tự như X100 (có bộ cảm biến lớn hơn), nhưng X10 lại ở một đẳng cấp khác và cạnh tranh được với những dòng máy ảnh như: Olympus XZ-1, Canon PowerShot S100 và Panasonic Lumix DMC-LX5
 • 3

  Canon PowerShot G1 X
   
  Top 5 máy ảnh compact đáng sở hữu 3
   
  Trong khi các nhà sản xuất máy ảnh lớn đều đã ra mắt dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật, như Nikon với dòng 1-series sử dụng cảm biến nhỏ CX, hay dòng NEX-series của Sony sử dụng cảm biến APS-C..., thì Canon vẫn chưa gia nhập thị trường này. Tuy nhiên, mẫu máy ảnh gần đây nhất của Canon là PowerShot G1 X có thể là đối thủ đáng gờm với bộ cảm biến CMOS thậm chí còn lớn hơn bộ cảm biến Micro Four Thirds của các máy ảnh không gương lật của Olympus và Panasonic.
 • 4

  Olympus XZ-1
   
  Top 5 máy ảnh compact đáng sở hữu 4
   
  Thị trường máy ảnh compact cao cấp do Panasonic thống trị kể từ khi hãng này ra mắt dòng sản phẩm LX3 vào năm 2008, và tiếp tục trị vì bằng dòng sản phẩm LX5 được công bố vào năm ngoái. Các thương hiệu máy ảnh khác như Canon và Nikon đã cố gắng lật đổ các dòng LX bằng các dòng máy ảnh cao cấp của mình như PowerShot S95 và Coolpix P7000, theo thứ tự, nhưng Lumix vẫn giữ được vị thế của mình. Tuy nhiên, tất cả điều đó có thể thay đổi với dòng Olympus XZ-1 với chức năng ống kính độc đáo, cho chất lượng ảnh tốt và bộ tính năng tao nhã mà những người đam mê máy ảnh hay những tay chụp ảnh chuyên nghiệp đáng khao khát.
 • 5

  Canon Ixus 220 HS
   
  Top 5 máy ảnh compact đáng sở hữu 5
   
  Canon đã thất bại một chút với dòng máy ảnh siêu gọn nhẹ Ixus. Không chỉ vì chất lượng ảnh, mà còn các tính năng, hiệu suất chụp và giá trị tổng thể. Tuy nhiên năm 2011 vừa qua, Canon đã trở lại một cách xuất thần nhờ vào việc trang bị cảm biến CMOS back-illuminated cho tất cả các mẫu máy Ixus mới. Thậm chí Canon còn thay đổi cả hệ thống đặt tên, bỏ đi cụm ký tự SD, IS và thay bằng HS. 
   
  Lý do là tất cả các máy ảnh Ixus mới đều hỗ trợ định dạng thẻ nhớ SD và được trang bị tính năng ổn định hình ảnh nên các ký tự SD, IS không còn cần thiết nữa. Trong khi đó, cụm ký tự HS mô tả máy ảnh được trang bị hệ thống HS của Canon, kết hợp bộ cảm biến nói trên với bộ xử lý hình ảnh Digic 4, cho phép tạo ra những bức ảnh chất lượng tốt hơn khi chụp ở điều kiện ánh sáng yếu, đồng thời hiệu suất chụp nhanh hơn.